เคล็ดลับให้ Cryptocurrency ของคุณปลอดภัย

สำหรับ 9 เคล็ดลับให้ Cryptocurrency ของคุณปลอดภัย โดยทั่วไปแล้ว Cryptocurrency ตัวมันเองนั้นมีความปลอดภัยตั้งแต่กำเนิดอยู่แล้วเพราะเหรียญพะวกนี้จะอยู่บนพื้นฐานการเข้ารหัสระดับสูงอยู่ มันเป็นไปได้ยากมากที่จะแฮ็กหรือทำลายระบบ Blockchain หรือแม้กระทั่งการที่จะพยายามทำลายอัลกอรึทึมที่ได้รับการป้องกันจะต้องใช้พลังงานในการคำนวณมหาศาลซึ่งเป็นไปได้ยากมาก ซึ่งวิธีเดียวที่จะขโมยเหรียญได้คือการใช้ประโยชน์จากความประมาทส่วนตัวของเจ้าของเอง และผู้คนจำนวนนากโดยเฉพาะผู้ที่เริ่มต้นลงทุนนั้นไม่ได้ระวังพอ วันนี้เรามีเคล็ดลับเพิ่มความปลอดภัยของให้สินทรัพย์ดิจิตอลของคุณ

แม้มีประวัติการขโมย Cryptocurrency นับไม่ถ้วน กรณีนี้มีตั้งแต่การแฮ็คกระดานแลกเปลี่ยน การโจมตีแบบฟิชชิ่ง เคยมีกรณีการแฮ็คที่น่าสังเกตมากที่สุดเกิดขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2013 กระดานแลกเปลี่ยน Mt. Gox ถูกแฮ็คและสูญเสีย BTC ประมาณ 850,000 BTC มูลค่าประมาณ 450 ล้านดอลล่าร์ ณ เวลานั้น (Mt. Gox เป็นกระดานแลกเปลี่ยนที่ใหญ่ที่สุดในการแลกเปลี่ยนบิทคอยน์ ณ เวลานั้นที่ทุกคุณไว้วางใจ) นี่เป็นบทเรียนสำคัญที่ทำเราให้ต้องรักษาสินทรพย์ของเรานั่นเอง

1.ระวังการหลอกลวงแบบฟิชชิ่ง (Phishing)

เทคนิคการหลอกลวงโดยทั่วไปที่แฮ้คเกอร์ใช้ คือการสร้างหน้าแลกเปลี่ยนหรือหน้ากระเป๋าเงินปลอมที่เหมือนกัน ซึ่ง แฮคเกอร์จะส่งลิ้งก์ไปยังเหยื่อโดยปกติแล้วจะมีข้อความที่ชักจูงให้เข้าสู่ระบบ ผู้คนจำนวนมากเข้าถึงเว็บไซต์เหล่านี้และป้อนข้อมูล และแฮ็คเกอร์ก็นำข้อมูลนั้นไปใช้ วิธีป้องกันโดยคุณตรวจสอบลิ้งก์ที่แสดงในเว็บบราวเซอร์ของคุณให้แน่ใจว่าตรงกับเว็บกระดานแลกเปลี่ยนหรือเว็บกระเป๋าสตางค์ของคุณหรือไม่

2.รักษาเครื่องของคุณให้ปลอดภัยอยู่เสมอ

ทั้ง PC และ Smartphone ของคุณ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณเปิดใช้งาน anti-virus หรือ firewall ที่อัพเดตล่าสุดแล้ว อย่าติดตั้งซอฟท์แวร์ใดๆ ที่คุณไม่แน่ใจเกี่ยวกับความปลอดภัยทั้งหมด ถ้าเลี่ยงไม่ได้ให้ตรวจสอบเกี่ยวกับ ซอฟท์แวร์ที่คุณกำลังติดตั้งโดยค้นหาผ่าน Google ก็ได้

3.ไม่ควรเก็บ Cryptocurrency ของคุณบนกระดานแลกเปลี่ยน

กรณีที่คุณไม่ได้เทรดอยู่ตลอดเวลา แค่ต้องการเก็บรักษาทรัพย์สินดิจิตอลของคุณ เพราะว่ากระดานแลกเปลี่ยนต่างๆ เป็นตัวกลางสามารถปิดตัวลงเมื่อไหร่ก็ได้ หรือเหตุการณ์ไม่คาดฝันต่างๆ มีกรณีหนึ่งกระดานแลกเปลี่ยนที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ Canada มีชื่อว่า QuarigaCX ที่เจ้าของบริษัทเสียชีวิตและสินทรพย์ดิจิตอลทั้งหมดไม่สามารถเข้าถึงได้เพราะมีแต่เขาเท่านั้นที่มี Private Key (อ่านข่าวแบบเต็ม) หรือถ้าเลี่ยงไม่ได้ที่จะเก็บทรัพย์สินของคุณบนกระดานเทรดขอแนะนำให้เลือกกระดานแลกเปลี่ยนที่ใหญ่และไว้ใจได้

4.เปิดการใช้งาน Two-Factor Authentication (การตรวจสอบสิทธิ์สองปัจจัย)

การตรวจสอบสิทธิ์แบบสองปัจจัยประกอบด้วยชั้นความปลอดภัยเพิ่มเติมในขั้นตอนการตรวจสอบความถูกต้องโดยทำให้ผู้โจมตีบุกเข้ากระเป๋าเงินหรือบัญชีแลกเปลี่ยนของคุณได้ยากขึ้นเนื่องจากการรู้รหัสผ่านเพียงอย่างเดียวนั้นไม่เพียงพอสำหรับการเข้าถึง กระเป๋าเงินและการแลกเปลี่ยนส่วนใหญ่มีตัวเลือกการรับรองความถูกต้อง 2 ปัจจัยเช่นการขอ PIN แบบสุ่มที่ส่งถึงคุณทาง SMS หรืออีเมล ซึ่งโดยปกติแล้วกระดานแลกเปลี่ยนจะให้คุณตรวจสอบสิทธิ์สองปัจจัยก่อนใช้งานเสมอ) โดย แอพพลิเคชั่นยอดนิยมที่ใช้กันนั่นก็คือ Google Authentication

5.ใช้รหัสผ่านที่เดาได้ยาก

เมื่อสร้างบัญชีกระเป๋าสตางค์ หรือการแลกเปลี่ยน Cryptocurrency คุณจำเป็นต้องใช้รหัสผ่านที่ปลอดภัยที่สุดเสมอ พยายามที่จะรวมตัวอักษรบนและตัวพิมพ์เล็กตัวเลขและสัญลักษณ์เมื่อใดก็ตามที่เป็นไปได้ หลังจากที่คุณสร้างรหัสผ่านตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้เก็บรหัสผ่านไว้ในที่ปลอดภัย สถานที่ที่ดีที่สุดคือเขียนลงบนกระดาษ หรือคุณสามารถใช้ผู้รักษารหัสผ่านที่เชื่อถือได้ของคุณ

6.หลีกเลี่ยงการใช้ Wi-Fi สาธารณะ

Host Wi-Fi สามารถนำทางเว็บบราวเซอร์ของคุณไปยังหน้าใดก็ได้ซึ่งบางครั้งอาจเป็นหน้าแลกเปลี่ยนหรือกระเป๋าเงินของคุณ พวกเขายังสามารถรวบรวมข้อมูลที่ส่งผ่านเครือข่ายซึ่งในกรณีนี้รวมถึงรหัสผ่านที่คุณพิมพ์ หากคุณต้องการเข้าถึงกระเป๋าเงินของคุณจาก Wi-Fi สาธารณะ แนะนำให้ใช้ VPN ในการเชื่อมต่อก่อน

7.ใช้ Hardware Wallet

Hardware Wallet เป็นกระเป๋าเงินที่ปลอดภัยที่สุดในการจัดเก็บสินทรพย์ของคุณ โดย hardware wallet เป็นอุปกรณ์พิเศษที่เก็บ Private Key ของผู้ใช้ไว้ในวงจรที่ไม่สามารถเข้าถึงได้และช่วยให้ผู้ใช้ทำธุรกรรมได้เพียงคลิกเดียว และตัว Hardware Wallet ยังมาพร้อม “Seed” ซึ่งกระดาษจริงที่มากับตัว wallet ซึ่งอนุญาตให้ผู้ใช้ถ่ายโอน Private Key ไปยัง Wallet อื่นในกรณีที่อุปกรณ์สูญหายหรือถูกขโมย

8.Pump and Dump (ปั่นราคาขึ้นแล้วเทขายอย่างรวดเร็ว)

Pump and Dump เป็นกุลยุทธ์ที่ผู้มีอิธิพลหรือกลุ่มคนสร้างโฆษณาชวนเชื่อเพื่อให้ผู้คนจำนวนมากเข้าซื้อเหรียญนั้นๆ ในเวลาเดียวกัน การทำแบบนี้ทำให้ราคาของมันเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในเวลาเกียงไม่กี่นาที ทำให้ผู้จัดการ Pump and Dump เทขายอย่างรวดเร็วและเหยื่อก็ต้องซื้อในราคาที่สูง ซึ่งความจริงแล้วมีเพียงคนวงในเท่านั้นที่ได้กำไรจากการกระทำแบบนี้

ไม่ใช่เรื่องแปลกที่เหรียญดิ่งลงกว่า 95% และหลังจากเหตุการณ์ pump and dump สิ้นสุดลง (เช่นในกรณีของ ChainCoin) ดังนั้นเหตุใดจึงเป็นเคล็ดลับการรักษาความปลอดภัยที่สำคัญอย่างยิ่งสำหรับการอยู่ห่างจากสิ่งนี้

9.หลีกเลี่ยงเว็บไซต์เกี่ยวกับการพนัน Bitcoin

หลายคนสนุกกับการพนัน Bitcoin เนื่องจากลักษณะที่ไม่เปิดเผยตัวของมัน อย่างไรก็ตามการไม่เปิดเผยตัวตนอาจเป็นผลเสียได้ เว็บไซต์การพนัน Bitcoin หลายแห่งทำงานโดยไม่เปิดเผยว่าใครอยู่เบื้องหลังเว็บไซต์ดังนั้นจึงเป็นไปไม่ได้ที่จะตรวจสอบว่าแพลตฟอร์มนั้นมีใบอนุญาตที่เหมาะสมหรือไม่

เพื่อให้ cryptocurrency ของคุณปลอดภัยคุณควรใช้เว็บไซต์การพนัน Bitcoin ที่เชื่อถือได้ซึ่งมีมานานอย่างน้อย 1 ปีและมีการวิจารณ์ที่ดีหลายทางออนไลน์