เคล็ดลับการเทรด Cryptocurrency

สำหรับ “เคล็ดลับการเทรด Cryptocurrency” ในตลาด Cryptocurrency นั้นเป็นตลาดที่มีความผันผวนและความเสี่ยงสูงมาก แม้ว่าเราจะไม่ได้เผชิญกับความเสี่ยงต่อชีวิต แต่การสูญเสีย Bitcoin ที่มีราคาแพงของคุณโดยการซื้อขายผิดพลาดนั้นไม่ใช่เรื่องสนุกเลยใช่ไหม วันนี้ลองมาดูเคล็ดลับแนะการกัน

1.ใช้เหตุผลก่อนซื้อ

ขายแต่ละครั้ง ก่อนจะเริ่มต้นการเทรด ไม่ใช่ว่าทุกคนที่จะทำกำไรจากการเทรด ตลาด Cryptocurrency ถูกผลักดันโดยปลาวาฬขนาดใหญ่ (ความหมายของมันคือบุคคลหรือองค์กรที่มีเงินทุนมหาศาล) ปลาวาฬเหล่านี้รอปลาตัวน้อยอย่างเราทำผิดพลาด ซึ่งเป็นการดีกว่าที่เราเราควรรอสัญญาณที่ดีจากตลาดดีกว่า ไม่รู้ว่าเหรียญนั้นๆ ที่เราเล็งไว้อยู่ราคาจะขึ้นหรือไม่

2.ตั้งเป้าหมายและหยุดเมื่อเริ่มต้นการเทรด

สำหรับการซื้อขายแต่ละครั้งเราต้องกำหนดระดับเป้าหมายที่ชัดเจนสำหรับกำไร และที่สำคัญกว่านั้นคือ Stop-Loss เพื่อลดการขาดทุน ทีนี้อีกสิ่งที่สำคัญเกี่ยวกับการ Stop-Loss นักเทรดส่วนใหญ่ล้มเหลวเพราะการไม่ทำตามระบบ และอาจจะพูดประมาณนี้ “เดี๋ยวมันก็ขึ้น รอมันขึ้นอีกหน่อยจะได้ขาดทุนน้อยๆ“ และสุดท้ายจะขาดทุนหนักจนควบคุมไม่ได้ เพราะตลาดนี้มันไม่เหมือนกับตลาดหุ้น เพราะความผันผวนที่มากกว่าหลายเท่า และไม่มีหน่วยงานกลางต่างๆมาควบคุม

3.ระวังเหตุการณ์ FOMO (กลัวตกรถ)

จริงๆ มันไม่สนุกเลยที่จะเห็นสถานการณ์เช่น เมื่อบางเหรียญถูกดันราคาขึ้นมาอย่างบ้าคลั่งด้วยเม็ดเงินมหาศาลในเวลาไม่กี่นาที แท่งเทียวสีเขียวยั่วคุณให้เข้าซื้อ ซื้อสิ ซื้อเลย ตรงจุดนี้คุณจะสังเหตุเห็นคนคุยกันในกระทู้ โซเชี่ยวต่างๆ เกี่ยวกับเหตุการณ์นี้ แลกเปลี่ยนความคิดเห็นต่างๆ เกี่ยวกับดันราคาขึ้นนี้ แต่เราจะทำยังไง ง่ายมากก้าวต่อไปและรอสัญญาณเท่านั้นจริงๆ จริงอยู่ว่าคนจำนวนมากเข้าซื้อก่อนหน้าเราไปแล้ว แต่ในใจเหล่าปลาวาฬกำลังรอผู้ซื้อรายย่อยขายเหรียญที่ซื้อมาในราคาถูกกว่า

“กรณีศึกษาบางเหรียญ เจ้าเข้าเหรียญและเทเหรียญทิ้งสูงถึง 80% ภายในไม่กี่ชั่วโมง คุรคงไม่อยากเป็นที่ถูกทิ้งให้เหลือไว้ใช่ไหม”

4.การบริหารความเสี่ยง

กลยุทธ์ที่ชาญชลาดในการบริหารความเสิ่ยง คุณต้องลงทุนเดินจำกัดความเสี่ยงไว้ สมมุติคุณควรลงทุนไปเกิน 10-20% ของเงินทุนทั้งหมดกับเหรียญนั้นๆ

5.ความผันผวน

Altcoins ส่วนใหญ่ซื้อขายตามมูลค่าของ Bitcoin และ Bitcoin เป็นสินทรพย์ที่มีความผันผวนสูงเมื่อเทียบกับเงินกระดาษ และข้อดีเราจะนำมาพิจารณาโดยเฉพาะวันที่มูลค่าของ Bitcoin เพิ่มขึ้น Altcoins จะสูญเสียมูลค่านั่นเอง

6.การเลือกเหรียญ Altcoin

การพิจารณาเวลาเขาซื้อ Altscoin สำหรับระยะยาวและควรเลือกเหรีญอย่างระมัดระวัง ถามว่าเราควรเลือกเหรียญประเภทไหนดี? ควรมองเหรียญที่มีปริมาณการซื้อขายที่สูง โปรเจกต์ที่ใช้งานได้จริง และ Roadmap ที่มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง นื่องจากตลาดมีความไม่แน่นอน มีโปรเจกต์ที่เกิดมาและล้มหายตายจากก็เยอะ

7.เกี่ยวกับ ICO

Project จำนวนมากเลือกที่จะขายแบบ crowd-sale ซึ่งนักลงทุนสามารถซื้อส่วนแบ่งของโปรเจกต์เป็นโทเค็น ซึ่งแรงจูงใจสำหรับนักลงทุน “ICO ถ้าเลือกถูกตัวจะได้กำไรเยอะ” และ ICO ที่ประสบความสำเร็จมากมายโดยเฉพาะอย่างยิ่งกำไร 2-3 เท่า หรือ อาจจะ 10 เท่า !! แต่ไม่ใช่ ICO ทุกโปรเจกต์จะประสบความสำเร็จบางตัวสร้างขึ้นเพื่อหลอกเอาเงินนักลงทุน บางโปรเจกต์ก็หายเข้ากลีบเมฆพร้อมกับเงินของเรา ดังนั้นเราจะรู้ได้อย่างไรว่าควรลงทุนใน ICO นี้หรือไม่ ขั้นแรกให้ดูเกี่ยวกับความจริงจังของโปรเจกต์นั้นๆ  เว็บไซด์ดูมีความเป็นมืออาชีพหรือไม่อธิบายเกี่ยวกับโปรเจกต์ได้ครบถ้วนสมบูรณ์ไหม? ใครอยู่เบื้องหลังโปรเจกต์นี้? สามาชิกในทีมตอบคำถามทางเทคนิคอย่างไร? มีกลุ่มคอมมูนิตี้ขนาดใหญ่อยู่เบื้องหลังโปรเจกต์นี้หรือไม่? และสิ่งที่สำคัญที่สุดเลยก็คืออย่าใส่ไข่ทั้งหมดไว้ในตะกร้าเดียว หมายความว่าไม่ควรลงทุนมากกว่าไปใน ICO ตัวเดียว เพราะถ้าโปรเจกต์ไม่เป็นไปตามคาดคุณอาจจะสูญเสียเงินทั้งหมดได้