smart contract คืออะไร

Smart Contract หรือสัญญาอัจฉริยะ” หมายถึง กระบวนการทางดิจิตอล ที่กำหนดขั้นตอนการทำธุรกรรมโดยอัตโนมัติไว้ล่วงหน้า โดยไม่ต้องอาศัยตัวกลาง อย่างเช่น ธนาคาร ซึ่งการสร้าง Smart Contract ที่เป็นระบบอัตโนมัติอย่างเต็มรูปแบบ โดยคู่สัญญาทั้งสองฝ่ายจะมีการตกลงกันก่อนหน้านี้ ถึงขั้นตอน กลไกในการทำรายการธุรกรรมดังกล่าว ซึ่งการพัฒนานี้ส่งผลกระทบต่อรูปแบบธุรกิจแบบดั้งเดิมของธนาคาร

Smart Contract ให้อะไรได้คุณบ้าง?

Smart Contract หรือสัญญาอัจฉริยะ” ลองนึกภาพว่าคุณต้องการขายบ้าน เป็นกระบวนการที่ค่อนข้างยุ่งยาก ต้องวุ่นวายเอกสารจำนวนมาก และต้องสื่อสารกับบริษัทและผู้คนต่างๆ รวมถึงความเสี่ยงต่างๆ นั่นเป็นสาเหตุที่ผู้ต้องการขายบ้านส่วนใหญ่ตัดสินใจหาตัวแทนอสังหาริมทรัพย์

ยิ่งไปกว่านั้นเอเจนซี่ที่ห้บริการสัญญา มีค่าธุกรรมที่มีราราสูงและคุณจะสามารถไว้วางใจคุณที่คุณติดต่อได้แค่ไหน ? อย่างไรก็ตามหลังจากทำข้อตกลงสำเร็จแล้วตัวแทนของผู้ขาย และผู้ซื้อ จะได้รับจะเรียกเก็บค่านายหน้าประมาณร้อยละเจ็ดของราคา ซึ่งเป็นเงินที่สูงอยู่สำหรับผู้ขาย

สถานการณ์ เช่นนี้ Smart Contract ที่ชาญฉลาดสามารถก่อประโยชน์และปฏิวัติอุตสหกรรมนี้ทั้งหมดได้ยังมีประสิทธิภาพ โดยการทำให้กระบวนการมีภาระน้อยลง ที่สำคัญที่สุดคือต้องการที่จะแก้ปัญหาความน่าเชื่อถือ Smart Contract ทำงานบนหลักการ “If(หาก)-Then(หลังจากนั้น)” ซึ่งหมายความว่าเจ้าของบ้านจะถูกส่งต่อไปยังผู้ซื้อเฉพาะเมื่อมีการส่งเงินตามจำนวนที่ตกลงกันไว้ไปยังระบบ

โดยพวกเขายังทำงานเป็นบริการสัญญา ซึ่งหมายความว่าทั้งเงินและสิทธิในการเป็นเจ้าของจะถูกเก็บไว้ในระบบแลกแจกจ่ายให้กับอีกฝ่ายในเวลาเดียวกัน ยิ่งไปกว่านั้นการทำธุรกรรมนั้นได้รับการพิสูจน์และตรวจสอบโดยคนหลายร้อยคนดังนั้น ความไว้วางจัดระหว่างท้งสองฝ่ายจะไม่มีปัญหาอีกต่อไปจึงไม่จำเป็นต้องมีคนกลาง โดยฟังก์ชั่นทั้งหมดที่ตัวแทนอสังหาริมทรพย์สามาตั้งโปรแกรมล่วงหน้าไว้ใน Smart Contract ในขณะเดียวกันก็ประหยัดเงินจำนวนมากทั้งผู้ขายและผู้ซื้ออีกด้วย

อิสรภาพ – Smart Contract ที่ชาญฉลาด กำจัดตัวกลางและบุคคลที่สาม ซึ่งทำให้คุณสามารถควบคุมข้อตกลงได้อย่างเต็มที่

ความน่าเชื่อถือ – ไม่มีใครขโมยหรือเอกสารใดๆ ของคุณได้เนื่องจากมีการเข้ารหัสและเก็บไว้อย่างปลอดภัยใน ledger (บัญชีแยกประเภท) ที่ปลอดภัยและใช้ร่วมกัน ยิ่งไปกว่านั้นคุณไม่ต้องเชื่อใจอีกฝ่ายหรือคาดหวังให้เขาเชื่อใจคุณเพราะ Smart Contract เป็นสัญญาที่เที่ยงตรงเป็นหลัก แทนที่คำว่าวไว้วางใจ

ความปลอดภัย – หากดำเนินการอย่างถูกต้อง Smart Contract นั้นยากที่จะถูก hack นอกจากนี้สภาพแวดล้อมที่สมบูรณ์แบบสำหรับ Smart Contract ได้รับการคุ้มครองด้วยการเข้ารหัสที่ซับซ้อนซึ่งจะทำให้เอกสารของคุณปลอดภัย

ประสิทธิภาพ – ด้วยสัญญาที่ชาญฉลาดคุณจะประหยัดเวลาได้มากโดยปกติจะสูญเปล่าในการประมวลผลเอกสารกระดาษจำนวนมากด้วยตนเองส่งหรือขนส่งไปยังสถานที่เฉพาะ ฯลฯ

ใครเป็นริเริ่มแนวคิด Smart Contract

สัญญาอัจฉริยะได้รับการอธิบายครั้งแรกโดย Nick Szabo นักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์และวิทยาการเข้ารหัสลับในปี 1996 ในช่วงเวลาหลายปี Szabo ได้ปรับปรุงแนวคิดและเผยแพร่สิ่งตีพิมพ์หลายฉบับซึ่งเขาอธิบายแนวคิดของการจัดตั้งกฎหมายสัญญาที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินธุรกิจผ่านการออกแบบ โปรโตคอลพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ระหว่างคนแปลกหน้าบนอินเทอร์เน็ต

ข้อคิดเห็น

และนี่เป็นเพียงตัวอย่างหนึ่งของการใช้ศักยภาพของ Smart Contract มันมีความสามารถในการอำนวยความสะดวกในการแลกเปลี่ยนเงิน ทรพย์สิน และของมีค่าอื่นๆ ทำให้มั่นใจได้ว่ามีความโปร่งใสและหลีกเลี่ยงการบริการและค่าใช้จ่ายของคนกลาง รหัสของ Smart Contract ที่ชาญฉลาดนั้นรวมถึงข้อกำหนดและเงื่อนไขทั้งหมดที่ตกลงร่วมกันในสัญญา และข้อมูลเกี่ยวกับธุรกรรมนั้นยังถูกบันทึกไว้บน Blockchain อีกด้วย

อ้างอิง