trading bot

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่เทรดในตลาด Cryptocurrency ไม่ว่างจะมือใหม่หรือมือเก๋า หลังจากเทรดไปสักพักต้องรู้สึกถึงความเหนื่อยที่ต้องเฝ้าหน้าจอทั้งวัน ดูเทรน มันจะดีกว่าไหมถ้าเราจะหาตัวช่วยในการเทรดที่จะให้การทำเงินของเรามีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น ซึ่งตัวช่วยที่ใช้ก็คือ Trading Bot นั่น โดยทั่วไปแล้ว Bot เริ่มใช้มานานแล้วกับตลาดที่มีมาก่อน Crypto เช่น Stock, Forex ซึ่งถ้าจะเทียบแล้วตลาด Crypto นั้นสามารถเทรดได้ตลอด 24/7 ต่างจากตลาดอื่นๆ ทั้งหมด ทำให้มีโอกาสที่ดีกว่าในการทำเงินครับ โดยบทความนี้จะพาทุกท่านมารู้จักกับ Trading Bot ให้มากขึ้นกันครับ

Trading Bot คืออะไร?

Trading Bot เป็น Software ที่สามารถซื้อขายโดยอัตโนมัติ แทนที่จะป้อนแต่ละการซื้อขายด้วยตนเองลงในการแลกเปลี่ยน Bot จะทำการซื้อขายสามารถเข้าถึงข้อมูลจากบัญชีแลกเปลี่ยนของผู้ใช้และทำการซื้อขายโดยอัตโนมัติ กระบวนการดังกล่าวได้จัดการผ่านคอมพิวเตอร์ที่ระดับความเร็วสูงและความแม่นยำที่มนุษย์ไม่สามารถทำได้

กลยุทธ์การเทรดที่ Bot ต่างๆ นาๆ เหล่านี้นำมาใช้นั้นสามารถทำอะไรได้ตั้งแต่การซื้อขายปกติ ไปจนถึงการสร้างกลยุทธ์การจัดทำดัชนีแบบกำหนดเองไปจนถึงการเก็งกำไรแบบต่างๆ แบบเรียลไทม์ขั้นสูงในการแลกเปลี่ยน และความเป็นไปได้เกือบจะไม่มีที่สิ้นสุด โดยทั่วไปแล้ว Trading Bot แต่ละเจ้าจะใช้กลยุทธ์การเทรดที่อาศัย Algorithm ที่สร้างขึ้นโดยนักพัฒนาที่มีประสบการณ์สูงครับ

Trading Bot คืออะไร?
https://freepik.com

เทรดเดอร์ต้องใช้สมาธิจดจ่อกับการเทรดและเฝ้าหน้าจอทั้งวัน และคุณจะสามารถอุทิศเวลาจำนวนมากในการวิเคราะห์ตลาด แต่สิ่งอำนวยความสะดวกที่จะมาช่วยตรงนั้ก็คือ Bot มันจะช่วยให้ผู้ใช้สามารถสร้างการซื้อขายที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นโดยไม่ต้องเฝ้าหน้าจอเพื่อดูตลาดตลอดเวลา

Trading Bot มันทำงานยังไง?

Trading Bot ทำงานโดยการเข้าถึงข้อมูลในการแลกเปลี่ยนสำหรับผู้ใช้ ผู้ใช้แต่ละคนสามารถให้สิทธิ์การเข้าถึงบัญชีของตนไปยัง Trading Bot โดยให้ Publick Key ไปยังและกุญแจส่วนตัวของ API (Scert AKA) ข้อมูลสองชิ้นนี้ใช้เพื่อบอกวิธีการแลกเปลี่ยนว่าบอทได้รับอนุญาตจากคุณให้เข้าถึงข้อมูลบัญชีแลกเปลี่ยนของคุณ

โดยทั่วไป Trading Bot จะทำงานโดยใช้สัญญาณและตัวบ่งชี้จำนวนหนึ่งเช่น ดัชนี, ค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่, ตัวบ่งชี้อื่นๆ ฯลฯ แนวคิดเบื้องหลัง Bot คือการช่วยให้ผู้ใช้สร้างรายได้ในตลาดที่เกี่ยวข้องโดยไม่ต้องเสียเวลามากเกินไป ในทางทฤษฎี Bot นั้นควรทำงานได้ดีกว่ามนุษย์ส่วนใหญ่เพราะด้วยการคำนวนดีกว่าในสมการทางคณิตศาสตร์ที่ซับซ้อนและสามารถคำนวณการคำนวณเหล่านี้ได้อย่างรวดเร็วมาก

โดยปกติแล้วกลยุทธ์ที่ใช้กับ Trading Bot ที่ได้รับความนิยมที่สุด คือ Arbitage, Market Making, Trend Trading, Mean Reversion ซึ่งกลยุทธ์เหล่านี้อยู่ที่ความชำนาญและความถนัดของผู้ตั้งค่า Bot และบางกลยุทธ์ต้องดูสภาวะตลาดด้วยครับ

มันยังมีความสามารถในการเทรดที่ยอดเยี่ยมเพราะสามารถตรวจจับความแตกต่างของคู่ราคาต่างๆ ด้วยความเร็วสูง และยังมีความสามารถในการสแกนคู่ค้าต่างๆ อย่างต่อเนื่อง เพื่อตรวจจับความแตกต่างดังกล่าว

ข้อดีของ Trading Bot

 • เทรดตลอด 24/7 ซึ่งแตกต่างจากตลาดหลักทรัพย์ที่มีชั่วโมงการซื้อขายปกติตลาด crypto ทั่วโลกเปิดให้บริการทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง ในที่สุดมนุษย์ต้องนอนหลับ แต่ Trading Bot สามารถทำการซื้อขายได้ตลอด
 • การดำเนินการอย่างรวดเร็ว ตลาด Cryptocurrency สามารถเปลี่ยนได้อย่างรวดเร็วและโอกาสบางอย่างในวินาทีสุดท้ายเท่านั้น Bot สามารถประมวลผลและดำเนินการกับข้อมูลที่มนุษย์ไม่สามารถทำได้โดยอัตโนมัติ
 • ลดความผิดพลาดของมนุษย์ การป้อนรายละเอียดการค้าด้วยตัวเองเสมอทำให้เกิดความเสี่ยงต่อความผิดพลาดของมนุษย์ การดำเนินการเทรดโดยอัตโนมัติของ Bot จะลดความเสี่ยงนี้ และควรตรวจสอบให้แน่ใจด้วยว่าคุณตั้งค่า Bot ได้อย่างถูกต้อง
 • นำอารมณ์ออกจากการเทรด การซื้อขายที่มีประสิทธิภาพเป็นเรื่องเกี่ยวกับการวางแผนและเรื่องอารมณ์ในการเทรดก็มีส่วนเช่นกัน แทนที่จะเทรดด้วยความรู้สึกกล้าๆ กลัวๆ และคิดเยอะ Bot สามารถนำอารมณ์ออกจากสมการและตอบสนองต่อข้อมูลที่ต่างๆ
 • ความสามารถในการกระจายความเสี่ยง การใช้บอทช่วยให้คุณสามารถซื้อขายข้ามหลายบัญชีหรือลองใช้กลยุทธ์การซื้อขายที่หลากหลาย วิธีนี้จะช่วยให้คุณกระจายความเสี่ยงไปยังสินทรัพย์ที่หลากหลาย

ความเสี่ยงในการใช้ Trading Bot

 • การหลอกลวง การหลอกลวงเป็นปัญหาต่อเนื่องในตลาด crypto มันจำเป็นคุณต้องศึกษาตัว Bot หรือแพลตฟอร์มที่ให้บริการ Trading Bot ก่อนการใช้งาน เพื่อช่วยปกป้องเงินทุนของคุณจากการหลอกลวง เช่นหาก คุณพบ Bot ที่รับประกันว่าจะได้รับผลกำไรจำนวนมาก เป็นต้น
 • การตั้งค่าและลืม บางครั้งคุณตั้งค่า Bot ไว้ แต่ตั้งค่าแต่ละแบบมันก็ไม่มีอะไรที่เหมาะสมกับทุกสภาวะของตลาด จริงๆ แล้ว Trading Bot ต้องการการตรวจสอบการตั้งค่าอยู่เสมอ และปรับตามการเปลี่ยนแปลงของสภาวะตลาดหรือบางครั้งตั้งค่าตามคนอื่นแต่ไม่ได้ตั้ง Stop-Loss เจอเหรียญที่ Pump and Dump ก็มีสิทธ์สูยเสียเงินมหาศาล
 • ซอฟต์แวร์คุณภาพต่ำ คุณภาพของซอฟต์แวร์จะแตกต่างกันไปของแพลตฟอร์มที่ให้บริการต่างๆ และการใช้ Trading Bot ที่เข้ารหัสไม่ดีอาจทำให้คุณสูญเสียเงินทั้งหมดได้ นี่เป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ควรเลือกแพลตฟอร์มที่ไว้วางใจ มีชื่อเสียง
 • กลยุทธ์ที่ไม่ดี ตลาด Crypto นั้นมีการพัฒนาอยู่ตลอดเวลาและกลยุทธ์การเทรดจำเป็นต้องปรับตัวให้ประสบความสำเร็จ หากคุณเลือก Trading Bot ที่มีกลยุทธ์ล้าสมัยจากทำกำไรอาจสูญเสียเงินได้
 • ความซับซ้อนของตลาด Crypto มีเพียงข้อมูลแลกเปลี่ยนเท่านั้นที่สามารถบอกคุณเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นในตลาด crypto จากการพัฒนาเทคโนโลยีไปจนถึงโรงงานผลิตข่าวลือออนไลน์มีปัจจัยอื่น ๆ อีกมากมายที่สามารถผลักดันการเคลื่อนไหวของราคา

ที่ไหนบริการ Trading Bot บ้าง

3Commas

3commas รีวิว

3Commas เป็นแพลตฟอร์มให้บริการ Trading Bot ที่มีชื่อเสียงและได้รับความนิยมที่สุด เหมาะสำหรับมือใหม่มากๆ ฟังก์ชั่น UI ดูเรียบง่าย และใช้งานได้ง่ายมากๆ ครับ ที่มีตัวเลือกการใช้เยอะครับ โดย Trading Bot ของ 3Commas นี้สามารถใช้เพื่อทำให้กลยุทธ์การซื้อขายของคุณเป็นไปโดยอัตโนมัติผ่านทางเว็บไซต์เลยครับ ทำให้ 3Commas กลายเป็นที่นิยมในหมู่ผู้ค้าที่มีประสบการณ์มากกว่า พวกเขายังเสนอความสามารถในการจัดการบอทของคุณผ่าน API สำหรับนักพัฒนาซึ่งเป็นตัวเลือกเพิ่มเติมสำหรับนักพัฒนา

คุณสมบัติเด่นของ 3Commas

 • Smart Trade
 • Trading Bot มีทั้ง Simple Bot, Composite Bot ที่ได้รับการตั้งค่าอย่างดี
 • มีความน่าเชื่อถือสูง ได้รับการยอมรับ

Exchages ที่รองรับ

Bitmex, Bittrex, BitFinex, Binance, Bitstamp, KuCoin, Poloniex, HitBTC, Cex, Coinbase Pro, OKEX, Huobi และ YOBIT

อ่านรีวิว 3Commas และวิธีใช้ฉบับเต็มได้ที่นี่