bitcoin halving

Bitcoin Halving” เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทุกๆ 4 ปีหลังจากการขุด 210,000 บล็อกแล้ว โดยจำนวนรางวัล Block Reward ที่ให้กับคนงานเหมืองจะลดลงครึ่งหนึ่ง คือการแบ่งครึ่งจำนวนปัจจุบันด้วย 2 ซึ่งจะลดจาก 12.5 เป็น 6.25 BTC ซึ่งการ Halving ที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้จะแสดงให้เห็นถึงระดับราคาสูงสุดใหม่ๆ อยู่เสมอ (All Time High)

โดยเหตุผลที่ Satoshi Nakamoto ผู้สร้าง Bitcoin ทำระบบนี้เพราะต้องการสร้างระบบที่จะยั่งยืน มันคล้ายกับการขุดทองในโลกความแห่งจริง ดังนั้นเพื่อควบคุมอุปทานเขาจึงคิดวิธีการให้ Bitcoin ลดลงครึ่งหนึ่งนั่นเอง

ก่อนหน้านี้ Bitcoin Halving ส่งผลกระทบต่อราคาอย่างไรบ้าง?

BTC Halving ในปี 2012
เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน 2012 บนบล็อก 210,001 เป็นต้นมา ผลตอบแทนการขุดลดลงจาก 50 BTC ถึง 25 BTC หลังจากผ่านไปหนึ่งปีราคา Bitcoin พุ่งเป็น $1,000 และมูลค่ามันก็ค่อยๆ ลดลงถึง 70% ก่อนจะกลับมาทำราคาสูงสุดใหม่อีกครั้ง

BTC Halving ในปี 2016
เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม 2016 Bitcoin Halving ครั้งที่สองเป็นช่วงพีคของ Bitcoin มันมีราคาสูงถึง $20,000 ก่อนที่จะลดลงอย่างต่อเนื่องถึงประมาณ $3000 และรางวัล Block Reward ลดลงจาก 25 BTC เหลือ 12.5 BTC แต่หลังจากการลดลงของราคา ราคา BTC ก็ฟื้นตัวขึ้นมาโดยราคาปัจจุบันอยู่ที่ประมาณ $11,000

BTC Halving ในปี 2020 ที่กำลังจะมาถึง
ปี 2020 อาจมีแนวโน้มที่จะเห็นการเปลี่ยนแปลงที่คล้ายกับก่อนหน้า โดยรางวัล Block Reward จะลดลงครึ่งหนึ่งจาก 12.5 เหลือ 6.25 มันจะเกิดขึ้นในวันที่ 27 พฤษภาคม 2020 ที่จะถึงในปีหน้านี้ โดยนักวิเคราะห์คาดว่า Bitcoin จะสามารถทำราคาสูงสุดใหม่อีกครั้ง

ผลกระทบที่อาจจะเกิดหลัง Bitcoin Halving

ก่อนหน้านี้ราคาของ BTC ลดลงนั้น เป็นจุดเริ่มต้นของการวิ่งของราคาที่ทำจุดสูงสุดใหม่ได้เสมอ มีการวิเคราะห์และประเมินว่าราคา BTC อาจจะพุ่งสูงถึง $50,000 ตามหลักเศรษฐศาสตร์แล้วการลดลงนั้นมีทั้งข้อดีและเสีย มันช่วยควบคุมเงินเฟ้อ และช่วยให้เติบโตอย่างยั่งยืน ยิ่งมูลค่าเพิ่มขึ้นก็สามารถสร้างแรงจูงใจให้กับคนงานเหมือง เพื่อให้พวกเขาได้รับแรงจูงใจที่จะคงอยู่ในเครือข่ายต่อไป

ผลกระทบต่อราคา

การลดลงครึ่งหนึ่งจะช่วยลดอัตราเงินเฟ้อของ Bitcoin ทำให้การเคลื่อนไหวช้าลงถึงเพดาน 21 ล้านเหรียญ และในขณะเดียวกันก็ลดแรงกดดันในการขายจากนักขุด ด้วยการลดลงครึ่งหนึ่งในปี 2020 การเปลี่ยนจากอัตราเงินเฟ้อเล็กน้อยเป็นภาวะเงินฝืดจะเกิดขึ้น ด้านราคาการพุ่งขึ้นอย่างรุนแรงอาจน้อยลง

ผลกระทบต่อการขุด

คนงานเหมืองเป็นกลุ่มคนที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด แต่หากราคาของ Bitcoin เพิ่มขึ้นผลกระทบอาจจะลดลงบ้าง ในทางกลับกันหากกลุ่มคนงานเหมืองการได้รับผลกระทบอย่างมากต่อรายได้จากการขุด อาจทำให้คนงานเหมืองหยุดกิจการได้ หลังจากการลดรางวัล Block Reward

ผลกระทบต่อค่าธรรมเนียม / การใช้งาน

เห็นได้ชัดว่าผู้ใช้ยังได้รับผลกระทบในขั้นตอนนี้ เมื่อผู้ใช้กลัวการทำธุรกรรมล่าช้าและคำแนะนำค่าธรรมเนียมที่สูงขึ้น ทำให้ผู้ใช้อาจไปใช้เหรียญทางเลือกอื่นๆ แทน

นี่คือเวลานับถอยหลัง Bitcoin Halving ซึ่งคุณสามารถติดตามวันที่และเวลาได้ที่นี่

เช่นเดียวกับ Litecoin Halving ก็จะมาถึงในเร็ววันนี้คุณสามารถตรวจสอบได้ที่นี่

แนะนำบทความ : “Bitcoin ETF คืออะไร? ทำไมนักลงทุนถึงต้องการมัน