bitcoin etf

เบื้องต้นกับ ETF

ก่อนเราจะเข้าเรื่อง Bitcoin ETF มารู้จักกับ ETF ก่อนสักนิด ETF (Exchange-Traded Fund) หรือ กองทุนรวมดัชนีที่จดทะเบียนซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ มันคือการแลกเปลี่ยนซื้อขายกองทุน โดยมันเป็นสิ่งอำนวยความสะดวกในการลงทุนที่จะช่วยให้นักลงทุนจะได้รับความปลอดภัยเข้าไปในตลาดนั้นๆ โดยไม่มีความเสี่ยงผู้ดูแลในการซื้อสินทรัพย์ของตัวเองนั่นเอง

ETF ถูกจัดประเภทโดยคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐอเมริกาในฐานะหลักทรัพย์และพวกเขาติดตามการเคลื่อนไหวของการลงทุนที่กำหนดสินค้า เช่น ทองคำหรือหุ้นของ บริษัทบางประเภท โดยไม่จำเป็นต้องให้นักลงทุนซื้อทองคำหรือหุ้นโดยตรง

ETF ยังมีประโยชน์อย่างมากสำหรับการลดความเสี่ยงในขณะที่ยังคงเปิดรับที่เหมาะสมในตลาดต่างๆ และยังได้รับการยอมรับว่าเป็นเครื่องมือสำคัญสำหรับนักลงทุนที่ระมัดระวังอีกด้วย

จากนั้น ETF ดูเหมือนจะปรับให้เหมาะกับนักลงทุน Cryptocurrency มันมีความผันผวนและไม่แน่นอน ด้วยชื่อเสียงและอุปสรรคในการเข้าสู่นักลงทุนรายใหม่นั้นค่อนข้างสูง รวมถึงสิ่งต่างๆ ในตลาดนั้นยังค่อนข้างไร้ระเบียบ ซึ่งนักลงทุนไม่ต้องการเสี่ยงที่จะนำเงินไปแลกเปลี่ยนในระบบที่ไร้ระเบียบอย่างแน่นอน

Bitcoin ที่อยู่บน ETF สามารถกำจัดปัญหาเหล่านี้ได้ทั้งหมดทำให้นักลงทุนได้สัมผัสกับ Bitcoin ในความปลอดภัยมากกว่าเดิมและมันได้รับการควบคุมที่ดี

เกี่ยวกับ Bitcoin ETF

สิ่งแรกที่ต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับ ETF โดยทั่วไปคือมันเป็นเครื่องมือการลงทุนเชิงรับ ไม่มีค่าธรรมเนียมในการจัดการหรือติดตามแม้ว่าจะมีการซื้อขายในตลาดสาธารณะก็ตาม

ETF ทุกตัวเชื่อมโยงกับดัชนีและประสิทธิภาพของ มันจะติดตามประสิทธิภาพของดัชนีอ้างอิง ในกรณีของ Bitcoin นั้น ดัชนีอาจประกอบด้วย Cryptocurrency อื่นผสม หรือเพียงดัชนีที่เชื่อมโยงกับราคาของ Bitcoin เท่านั้น

ความแตกต่างที่สำคัญระหว่างการถือ Bitcoin ETF กับการถือ Bitcoin ของคุณเอง จริงๆ แล้วคุณไม่จำเป็นต้องกังวลเกี่ยวกับความปลอดภัย Bitcoin เพราะระบบ Blockchain ปลอดภัยอยู่แล้ว ความเสี่ยงจะอยู่ที่ตัวคุณเองว่าคุณจะเก็บมันไว้ที่ไหนต่างหาก แต่ ETF นั้น เพิ่มชั้นของการป้องกันเนื่องจากเงินของนักลงทุนผูกติดอยู่กับราคา เพื่อสินทรัพย์ดิจิตอลตัวเอง

ไม่มีการแลกเปลี่ยนที่จะถูกแฮ็ก ไม่มีกระเป๋าเงินให้หลอกลวง เพียงแค่เงินในตลาดตามราคา Bitcoin

อีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้มันดึงดูดนักลงทุนทั่วไปก็คือไม่มีการลงทุนขั้นต่ำ ในขณะที่ Bitcoin การเทรดหรือเปลี่ยนส่วนใหญ่ต้องการซื้อขั้นต่ำเพื่อให้ครอบคลุมกับค่าธรรมเนียมเมื่อซื้อหรือขาย แต่ ETF ไม่ได้มีความหมายว่าเป็นเจ้าของสินทรัพย์ เพียงแค่มันคือการเดิมพันกับราคา

ดังนั้นประเด็นหลักสำหรับ Bitcoin ETF ก็คือมันให้วิธีที่ปลอดภัยและมีเสถียรภาพมากขึ้นสำหรับนักลงทุนในการใช้ประโยชน์จากตลาด อีกทั้ง ETF ยังเป็นเครื่องมือทางการเงินที่มีมายาวนานในการจัดการความเสี่ยงและลดความซับซ้อนของกระบวนการลงทุนและการเปิดเผยทางกฎหมายของสหรัฐอเมริกา และดูเหมือนจะทำให้เป็นทางเลือกใหม่ในการปล่อยให้นักลงทุนใหม่ๆ ไหลเข้ามาสู่ตลาด Bitcoin

ความคืบหน้าของ Bitcoin ETF

ถึงตอนนี้ทาง ก.ล.ต. สหรัฐยังจะไม่อนุมัติ Bitcoin ETF ทางคณะกรรมการได้ประกาศว่าตลาดยังไม่ได้รับการคุ้มครองอย่างเต็มที่จากการฉ้อโกงและการจัดการ ดังนั้นจึงไม่สามารถใช้เครื่องมือทางการเงินที่จะช่วยปกป้องนักลงทุนจากการฉ้อโกงและการจัดการได้สมบูรณ์เท่าไหร่นัก

แต่การยอมรับหลักและ Wall Street ของ Bitcoin ก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และผู้สังเกตการณ์ตลาดบางรายคาดการณ์ว่าจะใช้เวลาสักพักกว่าที่ ETF ของ Bitcoin จะกลายเป็นเพียงเครื่องมือหนึ่งในชุดเครื่องมือการลงทุน Cryptocurrency นั่นเอง

อ้างอิง