staking

Algorithm Proof of Work (PoW) ต้องใช้เงินลงทุนกับฮาร์ดแวร์ในการขุด เพื่อรับ Reward แต่ก็ยังมีเหรียญที่ทำงานบน Algorithm Proof of Stake (PoS) ซึ่งเป็นประหยัดพลังงานมากกว่า PoW โดยคุณไม่จำเป็นต้องซื้ออุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ในการทำเหมืองใดๆ เลย โดยมันเป็นอีกทางเลือกสำหรับใครที่ต้องการสร้าง Passive Income กับ Cryptocurrency วิธีการ Staking ก็เป็นวิธีที่น่าสนใจไม่น้อยครับ บทความนี้จะบอกว่าเหรียญไหนที่น่า Stake บ้าง ก่อนจะไปบทความมารู้หลักการทำงานของ PoS เบื้องต้นกันก่อนครับ

Proof of Stake คืออะไร?

Proof of Stake หรือ PoS เรียกๆ บ้านก็วางเงินเดิมพัน เป็นอีกวิธีที่ใช้ในการรักษาความปลอดภัยเครือข่าย Blockchain และตรวจสอบการทำธุรกรรม ถ้าไม่มีมัน Blockchain จะไม่สามารถทำงานได้เหมือนดั่งเหรียญ PoW ถ้าไม่มีคนขุด แต่ PoS ถ้าไม่มีคนวางเดิมพันมันก็ไม่สามารถทำงานได้ครับ

PoS ที่ทำงานบน Blockchain นั้น จะทำการเดิมพันเหรียญและเหรียญเหล่านั้นจะใช้ในการตรวจสอบการทำธุรกรรมและสร้างบล็อกใหม่

ผู้ใช้ที่ Staking เหรียญจะใส่ไว้ใน Wallet ที่เชื่อมต่อกับ Blockchain โดย Wallet นี้จะต้องเชื่อมต่อกับ Blockchain ทุกครั้ง (บางเหรียญพัฒนาสามารถ Staking บน Cold Wallet ได้) ซึ่งเทคโนโลยีการ Staking ของแต่ละเหรียญก็มีหลักการคล้ายๆ กันประมาณนี้ครับ

Staking ยังไง?

โดยปกติแล้วการ Stake จะมีทั้ง Mobile Wallet หรือ Desktop Wallet ที่รองรับเหรียญนั้นๆ หรือเป็น Wallet จากเว็บทางการของเหรียญนั้นๆ ถ้าจะให้ชัวร์สุดก็พิมพ์ชื่อเหรียญที่ต้องการ+stake บน google ก็จะมีรายชื่อ Wallet ที่รองรับแล้วล่ะตนีบ และบาง Exchages ก็สามารถ Stake ได้ครับ เช่น แค่ถือ NEO บน Binance ก็จะจ่ายเป็นค่า Gas มาทุกเดือนครับ

ก่อนจะ Stake จะหาเหรียญพวกนี้ได้จากที่ไหน?

ก่อนอื่นต้องลงทุนซื้อเหรียญก่อนครับ โดยทุกเหรียญที่จะกล่าวสามารถซื้อ-ขายได้บน Binance สามารถอ่านวิธีสมัครและการเทรดเบื้องต้นได้ที่นี่

กระดานเทรด Binance Crypto Exchage ที่ใหญ่ที่สุดในโลก สำหรับมือใหม่

1. NAV Coin

stake nav coin

NavCoin เป็น Open-Source Blockchain โดยให้ความสำคัญกับชุมชนเป็นอย่างมาก และสิ่งที่ทำให้ Nav น่าสนใจคือเป็น Cryptocurrency ที่มีความเป็นส่วนตัว ค่า Trasaction ถูกและราคาเหรียญยังถูกอยู่มาก

NavCoin เพิ่มคุณสมบัติการปักหลักเย็นที่มีประโยชน์มากในตอนท้ายของปี 2018 ซึ่งหมายความว่าคุณสามารถเดิมพันเหรียญของคุณได้อย่างง่ายดายและปลอดภัยจากกระเป๋าเงินเย็น ซึ่งง่ายสุดๆ และไม่จำเป็นต้องมีกระเป๋าเงินของคุณเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต 24/7 ด้วยคุณสมบัติการ Staking NavCoin เป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับการเก็บเหรียญที่ Staking ง่ายๆ

ข้อดีของ NavCoin

 • ประหยัด (สามารถส่ง NAV ได้ในเสี้ยววินาที)
 • เร็ว (ธุรกรรมจะปรากฏภายในไม่กี่วินาทีและยืนยันใน 30 วินาที)
 • ความเป็นส่วนตัว (NavCoin ต้องการช่วยให้คุณรักษาความเป็นส่วนตัวของคุณในขณะที่โต้ตอบกับ blockchain เพื่อให้ข้อมูลของคุณสามารถได้รับความยินยอมจากคุณเท่านั้น

ROI : 5% ต่อปี

2. NEO

stake n

NEO เป็น Smart Contract Open Source แบบเหรียญขับเคลื่อนโดยชุมชน NEO เป็นหนึ่งในโครงการ cryptocurrency “ของประเทศจีน” NEO รองรับการสร้างตัวเลขให้กับสินทรัพย์ดิจิทัลและใบรับรองที่แตกต่างกันซึ่งช่วยให้สามารถใช้งานได้หลากหลาย

และเพียงถือ NEO ของคุณไว้ใน Wallet ที่ใช้งานร่วมกันได้คุณจะได้รับ Token Gas ด้วยและ GAS เป็นเชื้อเพลิงที่ทำให้เครือข่ายดำเนินต่อไปและใช้เพื่อชำระค่าธุรกรรม

เหรียญ NEO เหมาะสำหรับการ Staking สำหรับมือใหม่เพราะความง่ายในการเริ่มต้นและไม่จำเป็นต้องใช้เปิดคอมพิวเตอร์ตลอดเวลาเพื่อ Stake มันครับ

ข้อดีของ NEO

 • แพลตฟอร์มเปิดใช้งาน Smart Contract
 • บริษัทมีตัวตนและใบรับรองทางดิจิตอล
 • dApps ที่หลากหลาย

ROI: 2.5% ต่อปี

3. VeChain

stake vechain

VeChain เป็นอีกโครงการ Cryptocurrency และแพลตฟอร์มคล้ายกับ NEO ที่ช่วยให้การทำธุรกรรม Smart Contract มุ่งเน้นไปที่อุตสาหกรรมห่วงโซ่อุปทาน และยังเป็นหุ้นส่วนหลายราย ซึ่งทำให้ VeChain มีชื่อเสัยงพอสมควรในชุมชน Crypto VeChain ใช้ Consensus แบบ Proof of Authority ซึ่งคล้ายกับ Proof of Stake แต่มีรูปแบบที่แตกต่างกัน

หากคุณ Staking VET คุณจะได้รับ Token VTHO และการเริ่ม Stake VeChain นั้นง่ายมากด้วยแอพมือถือก็สามารถทำได้ มันทำงานเหมือน NEO และ GAS แต่ VTHO ใช้เพื่อเติมเชื้อเพลิงการทำธุรกรรมใน VeChain Blockchain ขึ้นอยู่กับว่าคุณถือ ROI ไว้เท่าไหร่ตั้งแต่ 2% ขึ้นไป ขึ้นอยู่กับระดับโหนดและ X-nodes ที่ให้โบนัสแก่คุณ

ข้อดีของ VET

 • Crypto ตัวนี้มีการใช้งานจริง และ Partner มากมาย ความมั่นคงสูง
 • แบบจำลองโบนัสและโหนดที่แตกต่างกัน
 • Stake ได้ง่ายสุดๆ สามารถทำบนแอพมือถือได้

ROI: ระหว่าง 2-6% ต่อปี ขึ้นอยู่กับโหนดหลัก

4. PIVX

pivx stake

PIVX เป็นเหรียญที่ Hard Fork แยกออกมาจาก DASH และเหรียญ cryptocurrency ที่เน้นความเป็นส่วนตัวอื่นและโครงการ Blockchain ที่มาเปิด เช่นเดียวกับ NAV Coin มันให้บริการธุรกรรมและความเป็นส่วนตัวที่รวดเร็วมาก โดยการส่งเหรียญส่วนตัวผ่าน “Zerocoin Protocol” นอกจากนี้มันยังมีราคาถูกมาก ทำให้มันเป็น cryptocurrency ที่น่าสนใจมากสำหรับอนาคต

ข้อดีของ PIVX

 • ธุรกรรมที่แบบ Privacy
 • ธุรกรรมที่รวดเร็ว
 • ในชุมชน PIVX มีระบบการลงคะแนนและคุณข้อเสนอที่เป็นแนวทางในการพัฒนาเหรียญในอนาคต

ROI: 5-8% ต่อปี

5. Ark

ark stake

‘All in One Blockchain’ ที่ต้องการใช้และสร้าง Blockchain อย่างง่าย

ARK เป็นที่รู้จักกันดีว่าต้องการเป็นแพลตฟอร์ม “Smart Bridge” ARK เป็นหนึ่งในโครงการที่ต้องการพัฒนา Blockchain ที่ใช้งานง่าย มันสามารถจัดการกับปัญหาเรื่องความสามารถในการปรับขยายได้เป็นอย่างดี ARK กำลังมองหาที่จะแก้ปัญหา Blockchain ที่พบบ่อยโดยทำให้มันง่ายต่อการสร้างบล็อกวัตถุประสงค์พิเศษนอกเหนือจากพวกเขา แต่ยังคงเชื่อมต่อกับ Eco System ของ ARK คุณสมบัติ “Smart Bridging” ช่วยให้สามารถเชื่อมต่อกับ Blockchain อื่นๆ ได้อย่างง่ายดาย เมื่อมีแพลตฟอร์ม Blockchain ใหม่ๆ เกิดขึ้นจำนวนมาก ARK ต้องการให้มันสามารถทำงานร่วมกันได้ดียิ่งขึ้น

ข้อดีของ ARK

 • All in One Blockchain ทำให้การเริ่มต้นใช้งานเป็นเรื่องง่าย
 • ธุรกรรมที่รวดเร็วมาก
 • คุณสมบัติการเชื่อมต่อคือ Smart Bridge

ROI: 10% ต่อปี

6. Lisk

lisk stake

Lisk นั้นเป็นแพลตฟอร์มที่มีความคล้ายกับ ARK โดยมันต้องให้ผู้ใช้สามารถใช้งาน blockchain ได้ง่ายและสำหรับธุรกิจผู้พัฒนาและโครงการ Cryptocurrency เพื่อใช้แพลตฟอร์มของพวกเขา และนักพัฒนาหรือใครก็ตามสามารถสร้าง dApps ได้อย่างง่ายดายบนแพลตฟอร์มของ Lisk

ด้วย Lisk คุณสามารถสร้าง Sidechains โดยทุก Sidechain มีคุณสมบัติเฉพาะของตัวเอง แต่ยังเชื่อมต่อกับ Lisk Mainchain แต่ทำงานได้อย่างอิสระจาก Sidechain อื่นๆ

ข้อดีของ Lisk

 • ฟีเจอร์ของ Sidechains ทำให้แก้ไขปัญหาเรื่อง Scalability ได้ไปเป็นอย่างดี
 • ความสามารถในการทำงานร่วมกันระหว่าง Sidechain และ Lisk blockchain หลัก
 • เป็นมิตรกับผู้ใช้และนักพัฒนาแอป และเป็นมิตรกับ Javascript ซึ่งทำงานเกี่ยวกับการสร้าง SDK ที่ใช้งานง่าย

ROI : 4% ต่อปี

7. NEBL (Neblio)

nebl stake

Neblio เป็นโครงการเหรียญและเข้ารหัสลับ Cryptocurrency คล้ายกับ Lisk และ ARK มุ่งเน้นไปที่การใช้งานขององค์กรเป็นหลัก โดยต้องการทำให้เป็นเรื่องง่ายสุดๆ สำหรับธุรกิจในการสร้าง dApps ของตนเอง Neblio กำลังวางแผนที่จะเพิ่มคุณสมบัติ Smart Contract ในอนาคตอีกด้วย

ด้วยเหรียญ NEBL คุณสามารถ Staking เหรียญของคุณได้อย่างง่ายดายและรับกำไรมากถึง 11% ต่อปีซึ่งถือว่าเยอะมากครับ

ข้อดีของ Neblio

 • Blockchain ที่เน้นการใช้งานในองค์กรและแพลตฟอร์ม dApp ทำให้การเริ่มต้นธุรกิจเป็นเรื่องง่าย
 • ผลตอบแทนการลงทุนที่ยอดเยี่ยม
 • APIs ที่หลากหลายทำให้ง่ายต่อการเชื่อมต่อกับ Neblio blockchain เขียนด้วยภาษาโปรแกรมต่าง ๆ 8 ภาษา

ROI : 11% ต่อปี

8. ONT (Ontology)

ontology-coins

Ontology Blockchain กำลังกำหนดเป้าหมายผู้ใช้ระดับองค์กร แพลตฟอร์ม Blockchain ของ Ontology ถูกสร้างขึ้นเพื่อรองรับ Blockchain อื่นๆ ทั้งในภาครัฐและเอกชน เพื่อให้องค์กรสามารถมีความยืดหยุ่นและเข้าถึงได้มากขึ้นด้วยเทคโนโลยีอื่นๆ มันยังช่วยให้ผู้ใช้มีโอกาสในการจัดเก็บข้อมูลอย่างสมบูรณ์ทั้งแบบส่วนตัวหรือสาธารณะ

Ontologyได้รับการก่อตั้งโดย Da Hongfei และ Erik Zhang ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้ง Blockchain ของ NEO

อ่านข้อมูล Ontology แบบเต็ม

ข้อดีของ Ontology

 • สร้างโดยทีมที่แข็งแกร่งและเป็นที่ยอมรับแล้ว
 • การมุ่งเน้นธุรกิจที่แข็งแกร่งซึ่งจะทำให้พวกเขามีแนวโน้มที่จะประสบความสำเร็จ
 • บริการที่แข็งแกร่ง, Smart Contract, dApps และการมุ่งเน้นในโลกแห่งความเป็นจริง

ROI: 5% ขึ้นอยู่กับโบนัสและโหนด

9. KMD (Komodo)

komodo stake

Komodo เป็นอีกแพลตฟอร์มหนึ่งของ Blockchain ที่ต้องการทำให้ผู้ใช้งานสามารถสร้าง Solution Blockchain ของตนได้อย่างเต็มที่ แพลตฟอร์ม Komodo พยายามสร้างระบบนิเวศ Blockchain ด้วยผลิตภัณฑ์และบริการครบวงจร เช่น Decentralized Exchages หรือสร้างแพลตฟอร์มการระดมทุนแบบกระจายศูนย์ ICO

ข้อดีของ Komodo

 • ชุดคุณลักษณะด้านความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวที่แข็งแกร่ง
 • การทำงานร่วมกันระหว่าง Blockchain ต่างๆ ผ่านเทคโนโลยี Atomic Swaps
 • ส่วนเสริมแบบกระจายอำนาจที่ไม่เหมือนใครเช่นการแลกเปลี่ยนและการระดมทุน ICO

ROI : 5% ต่อปี

10. STRAT (Stratis)

stratis stake

“Blockchain ที่ใช้งานง่าย” Stratis Blockchain เป็นแพลตฟอร์ม Blockchain สำหรับองค์กรอีกแห่งหนึ่ง Stratis ต้องการ “ปรับปรุงกระบวนการทางธุรกิจ” แพลตฟอร์ม Stratis สามารถเขียน Smart Contract ได้ เป็นแพลตฟอร์ม ICO สามารถระดมทุนผ่าน STRAT และสร้าง Sidechain เพื่อใช้การทำงานร่วมกันกับ Blockchain อื่นๆ

Stratis ยังมีคุณสมบัติความเป็นส่วนตัวเพื่อให้ผู้ใช้สามารถทำธุรกรรมปลอดภัยและไม่ระบุชื่อผ่านเครือข่ายของ Stratis Full Nodes

Token ของ Stratis (STRAT) เป็นเชื้อเพลิงให้กับแพลตฟอร์ม Stratis และทำหน้าที่เป็นเครื่องมือการถ่ายโอนค่าบนตลาดของ Stratis

ข้อดีของ Stratis

 • เครือข่ายที่เปิดใช้งานส่วนตัวให้ความปลอดภัยแก่ธุรกิจ
 • การปรับใช้เพียงคลิกเดียวทำให้ง่ายในการเริ่มต้นROI : 1.46%

ข้อคิดเห็น

สำหรับใครยังไม่ทราบว่าจะเลือก Stake เหรียญไหนดี คำตอบนี้มันขึ้นอยู่กับคุณครับว่าชอบแบบไหน บางคนชอบเหรียญที่มีความเป็นส่วนตัวสูง, บางคนชอบเหรียญที่ค่าตอบแทนสูง, บางคนชอบกระจายความเสี่ยงไปกับหลายๆ เหรียญ ซึ่งหากคนลงทุนซื้อเหรียญยังไม่ใช่แค่คุณจะได้กำไรต่อปี แต่ตอน Stake แต่เหรียญพวกนี้ถ้ามูลค่าเพิ่มขึ้นโดยปัจจัยตลาด คุณก็ได้กำไรเพิ่มขึ้นด้วยครับ เป็นอีกวิธีสำหรับคนไม่ต้องการลงทุนกับการขุด ก็ใช้การ Stake นี่แหล่ะ อีกทั้งเหรียญยังปลอดภัยด้วยเทคโนโลยี Blockchain อีกด้วยครับ