arbitrage

เริ่มแรกเรามารู้จักคำว่าการ Arbitrage กันก่อน มันเป็นการซื้อและขายสินทรัพย์ในตลาดต่างๆ พร้อมกันเพื่อทำกำไรจากความแตกต่างของราคาระหว่างตลาดนั้นๆ ยกตัวอย่างเช่น คุณจะค้นหาเหรียญเฉพาะบน Exchange A ราคาถูกมากกว่า Exchange B จากนั้นคุณซื้อเหรียญบน Exchange A แล้วขายในราคาที่สูงกว่าบน Exchange B หลักการก็คือประมาณนี้

โดยแนวคิดของการ Arbitrage เพื่อการเก็งกำไรไม่ใช่สิ่งใหม่และมีอยู่ในตลาดหุ้นตราสารหนี้และตลาดแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ (Forex) เป็นเวลานานแล้ว มีการพัฒนาระบบเชิงปริมาณที่ออกแบบมาเพื่อตรวจจับความแตกต่างของราคาและดำเนินการซื้อขายในตลาดต่างๆ

ซึ่งโอกาสในการเก็งกำไรยังคงมีอยู่ในโลกของ Cryptocurrency ด้วยปริมาณการซื้อขายที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วและความไร้ประสิทธิภาพระหว่างการแลกเปลี่ยนทำให้เกิดความแตกต่างของราคานั่นเอง

จะ Arbitrage ยังไง

วิธีพื้นฐานที่สุดในการเก็งกำไร Cryptocurrency คือการทำทุกอย่างด้วยตนเอง ตรวจสอบตลาดเพื่อดูความแตกต่างของราคา จากนั้นทำการเทรดปกติแล้วหาที่ขายเมื่อราคาสูงกว่า อย่างไรก็กระดานเทรดบางแห่งมีเครื่องมือทางด้าน Techical ที่ออกแบบมาเพื่อให้ง่ายในการติดตามการเคลื่อนไหวของราคาและความแตกต่าง หรือแอปพลิเคชั่น บนสมาร์ทโฟนของคุณ เช่น Blockfolio สามารถทำให้กระบวนการตรวจสอบราคาจากกระดานเทรดต่าง ๆ ง่ายขึ้น

นอกจากนี้ยังมีมูลค่าที่ชี้ให้เห็นว่ากองทุนป้องกันความเสี่ยงกำลังเคลื่อนไหวเข้าสู่ตลาด Cryptocurrency มากยิ่งขึ้น ตัวอย่างเช่น ประเทศสิงคโปร์ Hedge Fund Kit Trading ระดมทุน 10 ล้านดอลลาร์ สำหรับกองทุน Crypto Arbitrage และยังมี Hedge Fund เข้าร่วมมากกว่า 80 กองทุนอีกด้วย

ซึ่งกลยุทธ์การ Arbitrage ที่ได้รับความนิยมและมีประสิทธิภาพ เช่น

Simple Arbitrage : การซื้อและขายเหรียญจากอีกที่ และไปขายอีกที่ในราคาที่สูงกว่า
Triangular Arbitrage : กระบวนการนี้เกี่ยวข้องกับการใช้ประโยชน์จากความแตกต่างของราคาระหว่าง 3 สกุลเงิน ตัวอย่างเช่นซื้อ BTC เป็น USD ขายให้เป็น EUR และจากนั้นแลกเปลี่ยน EUR กลับเป็น USD
Convergence Arbitrage : วิธีการนี้คือ เข้า Long เหรียญในการกระดานหนึ่งที่มีราคาต่ำกว่า และ Short เหรียญเดียวกันในกระดานเทรดอื่นที่มีราคาสูงกว่า เมื่อราคาทั้งสองแยกมาบรรจบกันที่จุดกึ่งกลางคุณสามารถทำกำไรจากจำนวนการบรรจบกันของราคา

เพื่อจะได้เห็นภาพมากขึ้น ผมจะอธิบายแบบพื้นฐานของ Arbitrage อย่างง่ายๆ ที่สุด

  • ซื้อ BTC จาก Binance ในราคา $ 9,070
  • โอน BTC ของคุณไปที่ BX
  • ขาย BTC ของคุณบน BX ในราคา $ 9,240 และรับผลกำไรที่ $140 ต่อ BTC

โดยตัวอย่างนี้เป็นสมมุติฐานและยังไม่ได้คิดค่าธรรมเนียมการซื้อขาย และเวลาประมวลผลธุรกรรม และการเคลื่อนไหวของราคาระหว่างการทำธุรกรรม

สิ่งที่ควรพิจารณาก่อน Arbitrage

  • ต้องเก็บเหรียญไว้บนกระดานเทรด การที่จะ Arbitrage คุณจะต้องเก็บเหรียญบนกระดานเทรดแลก crypto เพราะฉะนั้นมีความเสี่ยงที่เหรียญของคุณจะถูกแฮ็คหรือโดนขโมยดังนั้น คุณเลือกกระดานเทรดที่เชื่อถือได้เพื่อลดความเสี่ยงตรงจุดนี้
  • ค่าธรรมเนียมการเทรด การเทรด Crypto ส่วนใหญ่คิดค่าธรรมเนียมในการซื้อขายและบางครั้งก็มีค่าธรรมเนียมการฝากและถอนเงินเช่นกัน คุณจะต้องคำนึงถึงค่าธรรมเนียมเหล่านี้ในการคำนวณของผลกำไรของคุณ
  • ความล่าช้าในกระบวนการต่างๆ คุณต้องคำนึงถึงความล่าช้าในการประมวลผลบัญชีและค่าธรรมเนียมทั้งหมด และกำไรจากการ Arbitrage ดังนั้นคุณจะต้องซื้อและขาย Crypto จำนวนมากเพื่อให้ได้สัดส่วนกำไรเพิ่มขึ้นนั่นเอง
  • ลิมิตการถอน หากคุณต้องการทำการเทรดจำนวนมากอาจเกินปัญหาตรงส่วนนี้ได้ เพราะกระดานเทรดบางแห่งตั้งลิมิตการถอนต่อวัน มาก-น้อย แล้วแต่กระดานเทรด
  • การทำธุรกรรมช้า ด้วยปริมาณการซื้อขายที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในตลาด Cryptocurrency ทั่วโลกการแลกเปลี่ยนจำนวนมากได้พยายามที่จะตอบสนองความต้องการ มีการถอนเงินล่าช้าหลายครั้งหลายครั้งซึ่งอาจเป็นปัญหาอย่างมากหากคุณต้องการโอนเงินโดยเร็วที่สุด เวลาการทำธุรกรรมอาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับเหรียญที่คุณกำลังถ่ายโอน ตัวอย่างเช่นธุรกรรม Ether (ETH) จะได้รับการประมวลผลเร็วกว่าการโอน BTC

อ้างอิง