tether

Tether หรือ USDT นั้นเป็น Cryptocurrency ที่ใช้ Blockchain ซึ่งการที่จะสร้าง Crypto ตัวนี้ขึ้นมานั้นต้องได้รับการสนับสนุนโดยจำนวนเงินเทียบเท่าของสกุลเงินคำสั่งแบบ 1:1 โดยอิงจากสกุลเงินดอลล่าห์สหรัฐ ตัว Tether Token ใช้สัญลักษณ์ตัวย่อเป็น USDT นั่นเอง

Tether นั้นเป็น Cryptocurrency ที่เรียกว่า Stablecoins ซึ่งมีจุดมุ่งหมายเพื่อสเถียรภาพกว่า อย่างเช่นตัว USDT นั้นอิงกับสกุลเงินหลัก ทำให้ราคามีสเถียรภาพกว่า Crypto ตัวอื่นๆ เช่น Bitcoin และ Ethereum ซึ่งจะช่วยให้เป็นสื่อกลางที่มีความปลอดภัยและความสเถียรของราคาเมื่อต้องการเทรด

Tether ทำงานยังไง?

ตัวเหรียญ Tether นั้นอยู่ในหมวดหมู่ของคำสั่งที่มีหลักประกันซึ่งก็คือสกุลเงิน Fiat มันเป็นสินทรัพย์ที่ออกให้กับ Bitcoin Blockchain ผ่าน Omni Layer Protocol อีกที โดยหน่วย USDT แต่ละหน่วยได้รับการสนับสนุนโดยดอลลาร์สหรัฐที่ถืออยู่ในทุนสำรองของ Tether Limited และสามารถแลกผ่านแพลตฟอร์ม Tether USDT สามารถถ่ายโอนจัดเก็บใช้เช่นเดียวกับ Bitcoin หรือ Cryptocurrency อื่น ๆ ผู้ใช้สามารถทำธุรกรรมและเก็บ Tether ด้วยกระเป๋าเงินที่เปิดใช้งาน Omni Layer เช่น Ambisafe, Holy Transaction หรือ Omni Wallet และอื่นๆ อีกมากมายที่รองรับบน Protocol

usdt

ในระบบ Tether Proof of Reserves ยอดเงินของ USDT ในการหมุนเวียนสามารถตรวจสอบได้บน Bitcoin Blockchain ผ่านเครื่องมือที่ให้บริการที่ Omnichest.info ในขณะที่จำนวนเงินสำรอง USD ทั้งหมดที่สอดคล้องกัน ได้รับการพิสูจน์โดยการเผยแพร่ยอดคงเหลือโดยธนาคาร และการตรวจสอบโดยผู้เชี่ยวชาญ โดยหมายความว่า จำนวนเงินหมุนเวียนของ USDT จะต้องสอดคล้องกับจำนวนเงิน USD ในบัญชีธนาคารที่ใช้โดย Tether Limited เพื่อรับและส่งสกุลเงิน Fiat ให้กับผู้ใช้ที่ซื้อ

เพื่อพิสูจน์ว่าจำนวนเงิน USD ในบัญชีธนาคารนั้นเท่ากันหรือมากกว่า USDT ที่หมุนเวียน Tether Limited จะเผยแพร่ยอดเงินในบัญชีธนาคารในหน้าโปร่งใสของเว็บไซต์ ผู้ตรวจสอบบัญชีมืออาชีพจะตรวจสอบลงนามและเผยแพร่ยอดเงินฝากธนาคารและงบการโอนทางการเงินเป็นประจำ

Tether ช่วยอำนวยความสะดวกเรื่องใด?

Tether ถูกสร้างขึ้นเพื่ออำนวยความสะดวกในการโอนสกุลเงินประจำชาติเพื่อให้ผู้ใช้มีทางเลือกที่มั่นคงในการเทรด Bitcoin และเพื่อเป็นทางเลือกสำหรับผู้เทรด Cryptocurrency ที่ต้องการพักเงินเพราะด้วยค่าเงินที่คงที่ต่างจาก crypto ตัวอื่นๆ ว่ากันว่าถือเป็นสกุลเงิน Stablecoin หลักของตลาด crypto ณ ตอนนี้เลยก็ได้

ตามข้อมูล CryptoCompare ที่อ้างถึงโดย The Wall Street Journal 80% Volume ของการซื้อขาย Bitcoin ทั้งหมดนั้นเกิดขึ้นบน Tether และ Stablecoin เป็นแหล่งที่มาหลักของสภาพคล่องสำหรับตลาด Cryptocurrency

อะไรคือข้อดีของ Tether

มีข้อได้เปรียบที่สำคัญบางอย่างที่ Tether สามารถให้ได้

  1. โปร่งใส Tether รับประกันว่าเงินสำรองที่สำรองไว้ USDT ได้รับการตรวจสอบและควบคุมตลอดเวลา ผู้ใช้ทุกคนสามารถเข้าถึงข้อมูลได้ตลอดเวลา ธุรกรรมที่เกิดขึ้นในเครือข่ายจะถูกเก็บไว้ใน blockchain และสามารถติดตามได้เช่นกัน
  2. ความมั่นคง การตรึงค่าเงินดอลลาร์ทำให้ USDT น่าสนใจมากสำหรับผู้ใช้ที่ต้องการข้อได้เปรียบในการเทรด และปลอดภัยจากความผันผวนสูง
  3. ค่าธรรมเนียมต่ำ เมื่อคุณโอนเงิน USDT จากบัญชี Tether หนึ่งไปยังอีกบัญชีหนึ่งหรือระหว่างสอง Wallets ตาม Blockchain คุณไม่จำเป็นต้องจ่ายค่าธรรมเนียมเพิ่มเติมใดๆ แต่ถ้าอาจจะมีค่าธรรมเนียมเล็กน้อยในการเทรดแต่ละ Exchages

เทรด USDT ได้ที่ไหน?

Thai Exchange : Bitkub

Global Exchage : Binance

อ้างอิง