Stellar Lumens หรือ XLM เป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มที่ใช้ Hybrid Decentralized Blockchain และเป็น Open-Source อย่างสมบูรณ์แบบ ดังนั้นทุกคนสามารถได้รับประโยชน์ด้วยโครงสร้างที่อยู่เบื้องหลัง Stellar ทำให้ง่ายต่อการโอนย้ายสินทรพย์ระหว่างผู้ใช้โดยไม่คำนึงถึงประเทศ

โดยผู้ใช้ต้องรวมเข้ากับไฮบริดเซิร์ฟเวอร์กระจายอำนาจบนเครือข่าย Stellar เพื่อเข้าใช้บนระบบ สิ่งที่เป็นจุดเด่นของ Stellar คือดีกว่าระบบการโอนเงินแบบดั้งเดิมของธนาคาร และเครือข่ายการชำระเงินและผู้คนล้วนมีส่วนร่วมและการเข้าถึงเศรษฐกิจแบบเดียวกัน

Stellar ให้บริการอะไรบ้าง ?

Stellar ให้บริการเกือบทุกประเภทที่คุณต้องการจากสถาบันการเงินหรือธนาคาร และในเคื่อข่ายกระจายอำนาจของ Stellar นี้มันมีค่าธรรมเนียมที่ต่ำมาก การส่งเงินเป็นเรื่องง่ายช่วยให่คุณเงินข้ามเขตแดนต่างๆ ได้เพียงเศษเสี้ยวของสิ่งที่ธนาคารที่เรียกเก็บ ทำให้ธุรกรรมหลายสกุลเงินรู้สึกง่ายเหมือนกับเป็นสกุลเงินเดียวกัน

Stellar ยังให้ประโยชน์เฉพาะสำหรับ Micropayment ด้วยการลดต้นทุนและเพิ่มประสิทธิภาพ สิ่งนี้ช่วยให้ธุรกิจต่างๆ เสนอตัวเลือกการชำระเงินที่เพิ่มขึ้นให้กับลูกค้า ในความเป็นจริงค่าธรรมเนียมที่ไม่ถึงบาท จะจัดการธุรกรรมประมาณ 600,000 transactions ทำให้ตัวแทนด้านการธนาคารสามารถเปิดสาขาเคลื่อนที่เพื่อขยายธุรกิจโดยไม่ต้องกังวลเรื่องค่าใช้จ่าย เช่น ค่าเช่า ค่าไฟฟ้า และอื่นๆ อีกด้วย

จุดเด่นของ Stellar

stellar lumen ใช้ยังไง

ทางด้านเครือข่ายยังให้ประโยชน์ในการชำระธุรกรรมแบบทันที วินาทีต่อวินาที โดยระยะเวลาเพียง 2-5 วินาทีเท่านั้น การทำธุรกรรมทั้งหมดมีความปลอดภัยและเข้ารหัสลับ นอกจากนี้ยังมีการแลกเปลี่ยนสกุลเงินอันโนมัติ , การปฏิบัติตามกฎระเบียบ , การชำระเงินที่เคลื่อนไหวคล้ายกับการรับ-ส่งอีเมลล์ , และการเข้าถึงระหว่างประเทศด้วยการผสานรวมกัน

Stellar ช่วยกลุ่มคนที่เข้าไม่ถึงธนาคารได้อย่างไร

stellar lumens ช่วยกลุ่มคนไม่อยู่ในระบบธนาคาร

เพราะระบบ Blockchain นั้น Stellar ยังมอบสิทธิประโยชน์ที่ไม่เหมือนใครให้กับผู้เข้าไม่ถึงสถานบันการเงินหรือธนาคารในปัจจุบัน ทำใหพวกเขามีโอกาสได้เปิดบัญชีกับสถานการเงินมากขึ้น ด้วยการลดต้นทุน Stellar ช่วยให้บริษัทเข้าถึงลูกค้าใหม่ๆ ซึ่งจะช่วยให้ผู้ที่อยู่ในกลุ่มนี้ รวมถึงผู้ที่ต้องเปิดบัญชีการออม หรือแม้แต่สินเชื่อต่างๆ ด้วย

Stellar.org เป็นองค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไรซึ่งช่วยให้ธนาคารสามารถเข้าถึงบริการทางการเงินที่มีต้นทุนต่ำได้ทั่วโลก ทีมงานที่อยู่เบื้องหลัง Stellar เข้าใจถึงความสำคัญของบริการเหล่านี้โดยเฉพาะอย่างยิ่งความสามารถในการบันทึกและรับเงินกู้ยืมเพื่อเพิ่มศักยภาพของแต่ละคนและต่อสู้กับความยากจน หากคุณต้องการคุณสามารถบริจาคเพื่อลดหย่อนภาษีได้ที่ Stellar.org

การทำงานของ Stellar Network

stellar-lumen-ใช้ยังไง

วิธีการที่ทำให้ผู้ใช้ส่งเงินผ่านเครือข่าย แล้วทางระบบของเครือข่ายจะเปลี่ยนสกุลเงินในประเทศปลายทางนั้นๆ โดยอัตโนมัติ อีกทั้งเครือข่ายของ Stellar นั้นมีเซิร์ฟเวอร์กระจายอำนาจอยู่ทั่วโลก บัญชีแยกประเภทนี้สามารถบันทึกทุกธุรกรรม เช่นเดียวกับระบบอื่นๆ บน Blokchain เพื่อความโปร่งใสนั่นเอง

เซิร์ฟเวอร์บนเครือข่าย Stellar สื่อสารระหว่างกันเพื่อซิงค์บัญชีแยกประเภทและตรวจสอบธุรกรรม เงินของคุณปรากฏบนบัญชีแยกประเภทแบบเป็นเครดิตที่ออกโดย “Anchors” ซึ่งเป็นสะพานเชื่อต่อสกุลเงินกับ Network เมื่อคุณทำการฝากเงินคุณจะได้รับเครดิตในบัญชีออนไลน์ซึ่งเป็นกระเป๋าเงินเสมือนจริง

“Anchors โดยแองเคอร์เปรียบเสมือนหลักหรือสมอ ในโลกความจริงเปรียบเสมือนตัวประมวลการชำระเงินหรือธนาคาร”

คุณสามารถส่งหรือรับเครดิตนี้ผ่านเครือข่าย ด้วยการแลกเปลี่ยนแบบกระจาย (distribute) ระบบจะทำการแปลงระหว่างสกุลเงินโดยอัตโนมัติโดยใช้อัตราที่ต่ำที่สุด เมื่อคุณได้รับเงินคุณสามารถถอนได้โดยใช้ Anchors ในสกุลเงินนั้น

Lumens (XLM) คืออะไร

Lumen หรือ XLM เป็นหน่วยสกุลเงินดิจิตอลที่อยู่เบื้องหลัง Stellar สิ่งเหล่านี้เป็นสินทรพย์ XLM ถูกสร้างขึ้นบน network และเปิดตัวในปี 2014 และมีจำนวน 100 ร้อยล้านเหรียญ และมีการอัพเกรดเครือข่ายเมื่อปี 2015 ทำให้ Stellar กลายเป็น Lumen เพื่อช่วยแยกสกุลเงินออกจากชื่อเครือข่ายและองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร

ตัวเหรียญมีความจำเป็นด้วยเหตุผลหลายประการรวมถึงการป้องกัน spammers ไม่ให้ล้นเครือข่ายสิ่งนี้สามารถเกิดขึ้นได้เนื่องจากค่าธรรมเนียมเพียง 0.00001 lumens ต่อธุรกรรมเท่านั้น และมันยังช่วยให้มั่นใจได้ว่าบัญชีเป็นของผู้ใช้ของแท้เนื่องจากผู้ถือบัญชีบนเครือข่ายต้องมีอย่างน้อย 20 lumens

Trade XLM ได้ที่ไหน

Thai Exchange : Bitkub

Global Exchange : Binance

อ้างอิง