power ledger

Power Ledger เป็นแพลตฟอร์มที่ทำงานบน Ethereum-Based โดยทางทีมงานวางแผนที่จะปฏิวัติอุตสาหกรรมพลังงานทั่วโลก โดยการเปิดให้ใช้พื้นที่เพื่อขายและจำหน่ายพลังงานแสงอาทิตย์ให้ชุมชนโดยไม่จำเป็นต้องมีคนกลาง ลองจินตนาการถึงโลกพลังงานที่ไม่ต้องพึ่งพาบริษัท หรือสาธารณูปโภคขนาดใหญ่สำหรับพลังงานที่จำเป็นต่อการดำเนินชีวิตประจำวัน โลกนั้นอาจกลายเป็นความจริงในอนาคตอันใกล้ด้วยเทคโนโลยีของ Power Ledger

การรวมนวัตกรรมในทั้งพลังงานแสงอาทิตย์และการพัฒนา Blockchain โดย Power Ledger นำเสนอโซลูชั่นพลังงาน ซึ่งเป็นพลังงานสะอาดกว่าราคาถูกกว่าและยั่งยืนกว่าทางเลือกพลังงานแบบดั้งเดิม

แพลตฟอร์ม Power Ledger ทำธุรกรรมพลังงานแบบ Peer-to-Peer โดยการบันทึกทั้งการสร้างและการใช้ของผู้เข้าร่วมแพลตฟอร์มทั้งหมดแบบเรียลไทม์ การผลิตและการใช้พลังงานจะทำธุรกรรมในอัตราที่กำหนดไว้

แพลตฟอร์ม Power Ledger ทำงานบน 2 Blockchain และใช้เหรียญสองเหรียญคือ Power Ledger (POWR) และ Sparkz โดยทั้ง POWR และ Sparkz โดยเหตุผลที่ต้องแยก Blockchain คือ ต้องการใช้ระบบและฟังก์ชั่นที่แตกต่างกัน

POWR Token

POWR ใช้สำหรับ Host Application และผู้เข้าร่วมสามารถใช้แพลตฟอร์มการแลกเปลี่ยนพลังงานได้ แต่หาก Host Application ไม่มี POWR ในจำนวนที่เพียงพอจะไม่สามารถเข้าถึงแพลตฟอร์มได้ ในระบบ POWR มีการแลกเปลี่ยนและส่งผ่านทางสัญญาแลกเปลี่ยน Ethereum Smart Bond สำหรับ Sparkz

เมื่อโฮสต์แอปพลิเคชันได้รับสัญญาณเพียงพอจาก Power Ledger Tokens แล้วมันจะไม่สามารถทำธุรกรรมบนแพลตฟอร์มได้อีกต่อไปจนกว่าจะได้รับ POWR จำนวนเพียงพอเพื่อให้เข้าถึงได้ หลังจากที่แอปพลิเคชันโฮสต์ส่ง Sparkz กลับไปที่แพลตฟอร์ม Ethereum Smart Bond จะถูกปลดล็อค จากนั้น POWR ที่เป็นคู่สัญญา (Escrow) ก่อนหน้านี้จะถูกส่งคืนไปยังโฮสต์แอ็พพลิเคชัน

จำนวน POWR รวมเท่ากับ 1,000,000,000 โทเค็น และอุปทานที่มีอยู่ในปัจจุบันนั้นมีประมาณ 400,000,000 โทเค็น

Sparkz Token

คุณสามารถซื้อและแลก Sparkz โดยใช้สกุลเงิน Fiat ภายในแพลตฟอร์มการซื้อขายแต่ละรายการที่มีการแลกเปลี่ยนสำหรับพลังงานและ Sparkz โดยโฮสต์แอปพลิเคชันจะใช้โทเค็น Sparkz เพื่อออนบอร์ดลูกค้า โดยพื้นฐานแล้วลูกค้าจ่ายเงินให้กับ Sparkz ก่อนจะทำการซื้อขายไฟฟ้า

powr-sparkz

จำนวนของโทเค็นมันถูกสร้างขึ้นได้ไม่จำกัดในระบบ แต่มันถูกสร้างขึ้นตามที่ต้องการใช้และจะหายเมื่อแลกเปลี่ยนเสร็จเท่านั้น โดยราคา Sparkz ถูกผูกติดอยู่กับสกุลเงินของรัฐบาลท้องถิ่นและค่าใช้จ่ายด้านพลังงาน ตัวอย่างเช่นในออสเตรเลีย 1 Sparkz จะเท่ากับหนึ่งดอลลาร์ออสเตรเลีย (AUD)

ราคาของมันยังคงค่อนข้างคงที่เนื่องจากได้รับการพิจารณาจากสกุลเงินที่ออกโดยรัฐบาล โดยจะมีการปิดกั้นที่แตกต่างกันสำหรับสกุลเงินท้องถิ่นที่แตกต่างกัน เพื่อให้สกุลเงินหลายคำสั่งทั่วโลกมีส่วนร่วมในระบบนิเวศของ Power Ledger

โทคโนโลยีและผลิตภัณฑ์ของ Power Ledger

Power Ledger มีห้าผลิตภัณฑ์ ได้แก่ xGrid, uGrid, Power Port, C6 & C6+ Asset Germination และ VPP2.0 เป็นโครงการที่ยังอยู่ในการพัฒนา ซึ่งเป็นการพัฒนาของโรงไฟฟ้าเสมือนจริง ผลิตภัณฑ์เหล่านี้นำเสนอโซลูชั่นพลังงานที่แตกต่างกันทั้งหมดบน Blockchain

  • xGrid : ผู้ใช้สามารถซื้อและขายพลังงานบน Grid ไฟฟ้าที่มีอยู่ ผ่านการทำธุรกรรมแบบ Peer-to-Peer
  • uGrid : อนุญาตให้ผู้ใช้ซื้อและขายพลังงานอีกครั้งผ่านการทำธุรกรรมแบบ Peer-to-Peer แต่ครั้งนี้ในเครือข่าย Microgrid ตัวอย่างเช่น ภายในอาคารหรืออพาร์ตเมนต์
  • Power Port : นำเสนอความโปร่งใสในการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าช่วยให้ผู้ใช้สามารถเลือกแหล่งพลังงานสำหรับชาร์จไฟรถยนต์
  • C6 & C6 + : ใช้เทคโนโลยี Blockchain เพื่อติดตามและตรวจสอบคาร์บอนเครดิต นอกจากนี้ยังมี Smart Contract ช่วยอำนวยความสะดวกในการซื้อขายคาร์บอนเครดิตด้วย
  • Asset Germination : เป็นเวทีสำหรับการสร้างรายได้จากพลังงานทดแทนที่มีมากเกินไปของชุมชน

แนะนำบทความ : “การแลกเปลี่ยนแบบ Peer-to-Peer คืออะไร?

นำไปใช้ได้จริงที่ไหนแล้วบ้าง?

Power Ledger ก่อตั้งขึ้นในเดือนพฤษภาคม 2016 ประสบความสำเร็จในช่วงระยะเวลาสั้นๆ ในเดือนสิงหาคม 2016 ทีมงานได้พัฒนาและทดลองใช้เครือข่าย Blockchain การซื้อขายพลังงานแห่งแรกของออสเตรเลีย หลังจากนั้นไม่นาน ก็ได้ทำการติดตั้งในต่างประเทศเป็นครั้งแรกโดยเปิดใช้แพลตฟอร์มการซื้อขายพลังงานแบบ Peer-to-Peer Blockchain ในเครือข่ายการกระจายสินค้าในนิวซีแลนด์

ในไตรมาสที่ 2 ของปี 2017 ทีมงานได้พัฒนาและปรับใช้ระบบการจัดการพลังงานเชิงพาณิชย์ที่อนุญาตให้มีการแจกจ่ายพลังงานทดแทนที่สร้างขึ้นในท้องถิ่นให้กับผู้เช่าในแผนกหลายหน่วยได้อย่างโปร่งใส ทางทีมได้ประสบความสำเร็จในการรวมค่าใช้จ่ายสำหรับการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์เพื่อใช้ในการพัฒนาต่างๆ ของในออสเตรเลีย และล่าสุดได้สร้างการทดลองซื้อขายพลังงานแบบ Peer-to-Peer ครั้งแรกในกรุงเทพโดยบริษัทพลังงาน BCPG

เทรด Power Ledger ได้ที่ไหน?

NamePrice24H (%)
Power Ledger (POWR)
$0.259653
14.12%

Thai Exchange : BX

Global Exchange : Binance

อ้างอิง