monero-คืออะไร

Cryptocurrency จำนวนมากได้เปิดตัวในปีที่ผ่านมา หลายเหรียญมุ่งหวังที่จะปรับปรุงความเป็นส่วนตัวและการไม่เปิดเผยตัวตนแม้ว่าความสำเร็จของแต่ละเหรียญจะแตกต่างกันไป แต่ Cryptocurrency ที่ผมจะพูดถึงในวันนี้ เป็นเหรียญที่รักษาคุณลักษณะความเป็นส่วนตัวอย่างเคร่งครัด

รู้จักกับ Monero เบื้องต้น

Monero หรือ XMR เป็น Cryptocurrency ได้รับความนิยมมากและได้รับการยอมรับสำหรับฟีเจอร์ที่มุ่งเน้นความเป็นส่วนตัวมากถึงมากที่สุด บทความนี้จะอธิบายถึงแนวคิดที่สำคัญคุณสมบัติของ Monero

Monero เปิดตัวในปี 2014 มันเป็น Cryptocurrency แบบ Open-Soruce ที่มุ่งเน้นความเป็นส่วนตัวซึ่งสร้างขึ้นและดำเนินงานตามแนวคิดของ Blockchain

โดย Blockchain ของ Monero ได้กำหนดค่าให้เป็นส่วนตัว มันทำให้รายละเอียดการทำธุรกรรม เช่น ตัวตนของผู้ส่งและผู้รับและจำนวนของการทำธุรกรรม ไม่ระบุชื่อโดยการปลอมตัวที่อยู่ที่ใช้โดยผู้เข้าร่วม

นอกเหนือจากการไม่เปิดเผยตัวตนแล้วกระบวนการขุดค้นสำหรับ Monero นั้นยังขึ้นอยู่กับแนวคิดที่คุ้มค่า ซึ่งเป็นหลักการที่ทุกคนมีความเสมอภาคและสมควรได้รับโอกาสที่เท่าเทียมกัน เมื่อเปิดตัว Monero ผู้พัฒนาไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับตัวเองและฝากเงินช่วยเหลือและสนับสนุนชุมชนเพื่อพัฒนาสกุลเงินเสมือน

Monero ใช้ “CryptoNight Mining Algorithm” สนับสนุนกระบวนการขุด ผู้ขุดได้รับรางวัลสำหรับการขุดโดยการเข้าร่วมกลุ่มการขุดหรือสามารถขุด Monero ด้วยตัวเองก็ได้ การขุด Monero สามารถทำได้บนคอมพิวเตอร์มาตรฐานและไม่สามารถใช้ ASIC ในการขุดได้

Monero ทำงานบนแพลตฟอร์มระบบปฏิบัติการชั้นนำทั้งหมดรวมถึง Windows, macOS, Linux, Android และ FreeBSD

ธุรกรรมที่มีความเป็นส่วนตัวเป็นเอกลักษณ์ของ Monero 

Monero ได้อธิบายด้านความเป็นส่วนตัวโดยใช้แนวคิด “Ring Signature” ของซึ่งเป็นแหวนลายเซ็นและที่อยู่ที่ซ่อนตัวจากธุรกรรม

Ring Signature ช่วยให้ผู้เข้าร่วมการส่งเพื่อปกปิดตัวตนของเขาจากผู้เข้าร่วมอื่นๆ ในกลุ่ม โดยมันนั้นเป็นลายเซ็นดิจิตอลที่ไม่ระบุชื่อจากสมาชิกคนหนึ่งของกลุ่ม แต่จะไม่เปิดเผยว่าสมาชิกคนใดลงนามในธุรกรรม

ในการสร้าง Ring Signature บนแพลตฟอร์ม Monero นั้น จะใช้การรวมกันของคีย์บัญชีของผู้ส่งและใช้คีย์สาธารณะใน Blockchain ซึ่งทำให้เป็นเอกลักษณ์และเป็นส่วนตัว มันช่วยให้ความสามารถในการซ่อนตัวตนของผู้ส่งเนื่องจากเป็นไปไม่ได้ที่จะตรวจสอบว่ามีการใช้กุญแจของสมาชิกในกลุ่มใดในการสร้างลายเซ็นที่ซับซ้อน

monero-ring-signature

ที่อยู่ที่ซ่อนตัวเพิ่มความเป็นส่วนตัวเพิ่มเติมเนื่องจากที่อยู่ที่สร้างแบบสุ่มเหล่านี้สำหรับการใช้งานครั้งเดียวถูกสร้างขึ้นสำหรับแต่ละรายการในนามของผู้รับ การใช้ที่อยู่ที่ซ่อนตัวเหล่านี้ช่วยให้สามารถปกปิดที่อยู่ปลายทางที่แท้จริงของการทำธุรกรรมและซ่อนตัวตนของผู้เข้าร่วมที่ได้รับ

นอกจากนี้ Ring Confidential ธุรกรรมหรือ RingCT ช่วยให้สามารถซ่อนจำนวนธุรกรรม หลังจากประสบความสำเร็จในการซ่อนตัวตนของผู้ส่งและผู้รับ โดยฟังก์ชั่น RingCT ได้เปิดตัวในเดือนมกราคม 2017 และได้รับคำสั่งสำหรับธุรกรรมทั้งหมดที่ดำเนินการบนเครือข่าย Monero

Monero แตกต่างจาก Bitcoin อย่างไร

monero-กับ-bitcoin

Bitcoin สกุลเงินดิจิตอลที่ได้รับความนิยมสูงสุดทำงานบนโปรโตคอลที่พยายามป้องกันตัวตนของผู้เข้าร่วมโดยใช้ที่อยู่ชื่อเทียม ชื่อเทียมเหล่านี้สร้างขึ้นโดยการรวมกันของตัวอักษรและตัวเลข

อย่างไรก็ตามวิธีการดังกล่าวนำเสนอความเป็นส่วนตัวที่จำกัด เนื่องจากที่อยู่ของ Bitcoin และธุรกรรมถูกลงทะเบียนบน Blockchain เพื่อเปิดใช้การเข้าถึงสาธารณะ แม้แต่ที่อยู่นามแฝงก็ยังไม่เป็นส่วนตัวอย่างสมบูรณ์ ธุรกรรมบางอย่างที่ดำเนินการโดยผู้เข้าร่วมในช่วงเวลาหนึ่งสามารถเชื่อมโยงไปยังที่อยู่เดียวกันได้ซึ่งจะทำให้ประชาชนรัฐบาลครอบครัวและเพื่อนๆ ได้ตระหนักถึงแนวโน้มของเจ้าของที่อยู่และด้วยเหตุนี้ตัวตนของเจ้าของเอง

ข้อดีอีกข้อของ Monero ที่ดีกว่า Bitcoin ก็คือความสามารถในการแสดงผลซึ่งหมายความว่าสกุลเงิน 2 หน่วยสามารถใช้ทดแทนกันได้และไม่มีความแตกต่างระหว่างทั้งสอง ในขณะที่ธนบัตรสองใบมูลค่า $1 มีมูลค่าเท่ากัน แต่จะไม่สามารถเข้าถึงได้เนื่องจากแต่ละหมายเลขมีหมายเลขบนธนบัตรที่ไม่ซ้ำกัน ในทางตรงกันข้ามออนซ์ของทองคำที่มีเกรดเดียวกันนั้นสามารถเข้ากันได้เนื่องจากทั้งสองมีค่าเท่ากันและจะไม่มีคุณสมบัติที่แตกต่าง การใช้การเปรียบเทียบนี้ Bitcoin คือใบเรียกเก็บเงิน ในขณะที่ Monero เป็นแผ่นทองคำนั้นเอง

ประวัติการทำธุรกรรมของแต่ละ Bitcoin นั้นจะถูกบันทึกไว้ที่ Blockchain อนุญาตให้ระบุหน่วย Bitcoin ที่อาจเชื่อมโยงกับเหตุการณ์บางอย่างเช่นการฉ้อโกงการพนันหรือการโจรกรรมซึ่งจะปูทางสำหรับการบล็อกระงับหรือปิดบัญชีที่ถือหน่วยดังกล่าว ลองจินตนาการถึงการได้รับ Bitcoin สองสามวันนี้ซึ่งก่อนหน้านี้ใช้เพื่อการพนันและถูกห้ามใช้ในอนาคตนำไปสู่การสูญเสีย

Monero ซึ่งมีประวัติการทำธุรกรรมที่ไม่สามารถตรวจสอบย้อนกลับได้นั้นจะให้เครือข่ายที่ปลอดภัยกว่าซึ่งผู้เข้าร่วมไม่เสี่ยงต่อการถูกปฏิเสธหรือถูกขึ้นบัญชีดำโดยผู้อื่น

ข้อเสียของ Monero

ในขณะที่ข้อได้เปรียบด้านความเป็นส่วนตัวเหล่านี้ได้กระตุ้นให้มีการใช้ Monero อย่างรวดเร็ว มีด้านสว่างย่อมมีด้านมืด คุณลักษณะที่ไม่สามารถตรวจสอบย้อนกลับและความเป็นส่วนตัวของ Monero อนุญาตให้ใช้เพื่อจุดประสงค์ที่ไม่น่าไว้วางใจและที่ตลาดที่น่าสงสัยรวมถึงสิ่งที่ชอบยาเสพติดและการพนัน ตลาดบนเว็บที่มืดเช่น AlphaBay และ Oasis ได้เห็นการใช้ Monero ที่เพิ่มมากขึ้น

รายงานล่าสุดโดย CNBC อ้างถึงกรณีของแฮ็กเกอร์ที่สร้างซอฟต์แวร์ที่เป็นอันตรายซึ่งคอมพิวเตอร์ที่ติดเชื้อไปยังเหมืองของ Monero และส่งไปยังเกาหลีเหนือ โดยพื้นฐานแล้ว Monero เปิดให้ใช้สำหรับกิจกรรมที่ผิดกฎหมายและหลบเลี่ยงการบังคับใช้กฎหมายเนื่องจากยังคงอยู่นอกเหนือการควบคุมเงินทุนโดยไม่มีการตรวจสอบย้อนกลับ

เทรด Monero ได้ที่ไหน ?

Global Exchane : Binance

NamePrice24H (%)
Monero (XMR)
$145.73
-5.09%

อ้างอิง