metamask คืออะไร

MetaMask Wallet คืออะไร ?

MetaMask เป็น extention plugin บน web browser ที่ทำงานร่วมกับ Google Chrome , Opera และ Firefox รวมถึง Brave

เมื่อติดตั้งและใช้ Metamask ตอนนี้คุณก็มี Ethereum wallet ที่ทำงานได้อย่างสมบูรณ์บนตัว browser ของคุณแล้ว Metamask สามารถใช้งานและโต้ตอบเนื้อหาทั้งหมดของ ERC-20 และสามารถเพิ่ม Tokens ที่กำหนดเองได้ด้วย

สิ่งที่น่าสนใจของ MetaMask สามารถโต้ตอบกับเครือข่าย Ethereum ต่างๆ ดังนั้นมันจึงเป็นเครืองมือที่ประโยชน์สำหรับนักพัฒนาเช่นเดียวกับผู้ต้องการใช้ dapps ต่างๆอีกด้วย

metamask-วิธีใช้

MetaMask กับ MytherWallet

MyetherWallet เป็นบริการ online wallet ยอดนิยมมันสามารถเชื่อมต่อและแลกเปลี่ยนข้อมูลโดยตรงครับ MetaMask ซึ่งหมายความว่าเมื่อคุณเข้าสู่ MyEtherWallet โดยใช้ browser ที่มี MetaMask คุณก็มีตัวเลือกในการเข้าสู่ระบบด้วยคลิกเดียว

แม้ว่า MetaMask จะมีความสามารถโดยตัวของมันเอง แต่บางคนก็อาจชอบตัวควบคุมที่ดีกว่าที่มีอยู่ใน MyEtherWallet.com การมีทางเลือกในการสลับไปมาระหว่างทั้งสองจะมีประโยชน์มากสำหรับผู้ที่ต้องการฟังก์ชั่นดังกล่าว

MetaMask กับ Dapps

MetaMask ช่วยให้ผู้ใช้สามารถใช้ apps ที่ใช้ web browser มาดู dapps สองสามตอนนี้เพื่อดูว่าพวกเขามีลักษณะอย่างไรและ MetaMask เข้ากันได้อย่างไร

ETHLend เป็นแพลตฟอร์มที่ใช้ smart contracts เพื่ออำนวยความสะดวกในการยืมและให้ยืม Ethereum ผู้ใช้แพลตฟอร์มสามารถนำ Ether ของพวกเขาไปเป็นเงินกู้สัญญาอัจฉริยะที่มีหลักประกันโดยโทเค็น ERC-20 หลายตัว หากการชำระคืนเงินกู้สำเร็จผู้ให้ยืมจะได้รับ Ether คืนพร้อมดอกเบี้ย หากผู้กู้ผิดนัดผู้ให้กู้สามารถเรียกร้องหลักประกันการกู้ยืมทั้งหมดได้

กรณีการใช้งานที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่งคือสามารถใช้ใน เกมส์ออนไลน์หรือการพนัน dApps ที่ใช้ Ethereum blockchain เราขอยกตัวอย่างกับเกมส์ CrytoKitties เกมส์บน blockchain ที่ได้รับความนิยมมาก โดยในเกมส์นี้คุณสามารถซื้อ เลี้ยงดู และเพาะพันธุ์แมวดิจิตอลต่างๆ ระบบนี้ใช้พลังงานจาก Ether อย่างสุดๆ โดยแมวดิจิตอลเหล่านี้ได้รับความนิยมบางตัวมีราคาสูงมากๆ โดยปกติแล้วก่อนคุณจะเล่น CryptoKitties คุณต้องติดตั้ง MetaMask ก่อนเพื่อให้เกมส์สื่อสารกับ blockchain ได้

เกมส์ cryptokitties
ตัวอย่างเกมส์ cryptokitties

Metamask ปลอดภัยหรือไม่

จนถึงตอนนี้ MetaMask ได้พิสูจน์แล้วว่าค่อนข้างปลอดภัยและยังไม่มีการโจมตี hacker ที่ประสบความสำเร็จซึ่งส่งผลให้เกิดการสูญเสียเงิน Software ใช้ระบบรักษาความปลอดภัยที่เรียกว่า Den ซึ่งเก็บ local keys ทั้งหมดไว้เพื่อให้ Dapps ที่เป็นอันตรายหรือการหาช่องโหว่ไม่สามารถเข้าใช้งานได้

MetaMask ไม่ได้ป้องกับการโจมตี phishing attack และผู้ที่มอบ pivate key ให้กับบุคคลที่ไม่ประสงค์ดี ดังนั้นควรใช้ความระมัดระวังตามปกติเมื่อใช้ MetaMask เช่นเดียวกับ wallet อื่น ๆ

ข้อสรุป

MetaMask เป็น application ที่มีประโยชน์สูงปลอดภัยและยืดหยุ่น มันช่วยให้การจัดเก็บทรัพย์สินที่เกี่ยวข้องกับ Ethereum ให้ปลอดภัยและความสะดวกสบายโดยมันให้การเชื่อมต่อที่ง่ายดายกับ MyEtherWallet และที่สำคัญที่สุดคือปัจจุบันเป็นสะพานเชื่อมกับ Dapps บน web เช่น ETHLend และ Crypto Kitties และอนาคตจะมีอย่างอื่นตามมาอย่างแน่นอน