metamask

MetaMask เป็น Extention Plugin บนเว็บบราวเซอร์ที่ทำงานร่วมกับ Google Chrome , Opera และ Firefox รวมถึง Brave

เมื่อติดตั้งและใช้ Metamask ตอนนี้ คุณก็มี Ethereum Wallet ที่ทำงานได้อย่างสมบูรณ์บนตัวเว็บบราวเซอร์ของคุณ Metamask สามารถใช้งานและโต้ตอบเนื้อหาทั้งหมดของ ERC-20 และสามารถเพิ่มโทเค็นที่กำหนดเองได้ด้วย

สิ่งที่น่าสนใจของ MetaMask สามารถโต้ตอบกับเครือข่าย Ethereum ต่างๆ ดังนั้นมันจึงเป็นเครืองมือที่ประโยชน์สำหรับนักพัฒนาเช่นเดียวกับผู้ต้องการใช้ Dapps ต่างๆ อีกด้วย

metamask-วิธีใช้

MetaMask กับ MytherWallet

MyetherWallet เป็นบริการ Online Wallet ยอดนิยมมันสามารถเชื่อมต่อและแลกเปลี่ยนข้อมูลโดยตรงครับ MetaMask ซึ่งหมายความว่าเมื่อคุณเข้าสู่ MyEtherWallet โดยใช้เว็บบราวเซอร์ที่มี MetaMask คุณก็มีตัวเลือกในการเข้าสู่ระบบด้วยคลิกเดียว

แม้ว่า MetaMask จะมีความสามารถโดยตัวของมันเอง แต่บางคนก็อาจชอบตัวควบคุมที่ดีกว่าที่มีอยู่ใน MyEtherWallet.com การมีทางเลือกในการสลับไปมาระหว่างทั้งสองจะมีประโยชน์มากสำหรับผู้ที่ต้องการฟังก์ชั่นดังกล่าวได้อย่างไม่มีปัญหา

MetaMask กับ Dapps

MetaMask ช่วยให้ผู้ใช้สามารถใช้ Dapps บนเว็บบราวเซอร์ เราลองมาดู Dapps สองสามตอนนี้เพื่อดูว่าพวกมันมีลักษณะอย่างไรและมันเข้ากับ MetaMask ได้อย่างไร

ETHLend เป็นแพลตฟอร์มที่ใช้ Smart Contracts เพื่ออำนวยความสะดวกในการยืมและให้ยืม Ethereum ผู้ใช้แพลตฟอร์มสามารถนำ ETH ของพวกเขาไปเป็นเงินกู้สัญญาอัจฉริยะที่มีหลักประกันโดยโทเค็น ERC-20 หลายตัว หากการชำระคืนเงินกู้สำเร็จผู้ให้ยืมจะได้รับ ETH คืนพร้อมดอกเบี้ย หากผู้กู้ผิดนัดผู้ให้กู้สามารถเรียกร้องหลักประกันการกู้ยืมทั้งหมดได้

กรณีการใช้งานที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่งคือสามารถใช้ใน เกมส์ออนไลน์หรือการพนัน Dapps ที่ใช้ Ethereum Blockchain เราขอยกตัวอย่างกับเกมส์ CrytoKitties เกมส์บน blockchain ที่ได้รับความนิยมมาก โดยในเกมส์นี้คุณสามารถซื้อ เลี้ยงดู และเพาะพันธุ์แมวดิจิตอลต่างๆ ระบบนี้ใช้พลังงานจาก ETH โดยแมวดิจิตอลเหล่านี้ได้รับความนิยมบางตัวมีราคาสูงมากๆ โดยปกติแล้วก่อนคุณจะเล่น CryptoKitties คุณต้องติดตั้ง MetaMask ก่อนเพื่อให้เกมส์สื่อสารกับตัว MetaMask ได้

เกมส์ cryptokitties
ตัวอย่างเกมส์ cryptokitties

Metamask ปลอดภัยหรือไม่?

จนถึงตอนนี้ MetaMask ได้พิสูจน์แล้วว่าค่อนข้างปลอดภัยและยังไม่มีการโจมตีแฮ็คเกอร์ ที่ประสบความสำเร็จซึ่งส่งผลให้เกิดการสูญเสียเงิน โดยตัวซอฟท์แวร์ใช้ระบบรักษาความปลอดภัยที่เรียกว่า Den ซึ่งมันเก็บ Local Keys ทั้งหมดไว้ เพื่อให้ Dapps ที่เป็นอันตรายหรือการหาช่องโหว่ไม่สามารถเข้าใช้งานได้นั่นเอง

MetaMask ไม่ได้ป้องกับการโจมตีแบบฟิชชิ่ง และผู้ที่มอบ Pivate Key ให้กับบุคคลที่ไม่ประสงค์ดีคุณอาจจะเสียเงินของคุณไปทั้งหมดได้ ดังนั้นควรใช้ความระมัดระวังตามปกติเมื่อใช้ MetaMask เช่นเดียวกับกระเป๋าอื่นๆ

ข้อคิดเห็น

MetaMask เป็นแอพพลิเคชั่นที่มีประโยชน์สูง ปลอดภัยและยืดหยุ่น มันช่วยให้การจัดเก็บทรัพย์สินที่เกี่ยวข้องกับ Ethereum ให้ปลอดภัยและความสะดวกสบายโดยมันให้การเชื่อมต่อที่ง่ายดายกับ MyEtherWallet และที่สำคัญที่สุดคือปัจจุบันเป็นสะพานเชื่อมกับ Dapps บน web เช่น ETHLend และ Crypto Kitties และอนาคตจะมีอย่างอื่นตามมาอย่างแน่นอน