Litecoin-โลโก้

Litecoin หรือ LTC เป็นหนึ่งใน Cryptocurrency ที่เก่าแก่ที่สุดที่มีอยู่และเปิดตัวในเดือนตุลาคม 2011 ในฐานะตัวแทน Bitcoin มันมีคุณสมบัติหลายอย่างเช่นเดียวกับ Bitcoin แต่จุดประสงค์ของมันคือเร็วขึ้นเวลาสร้างบล็อกสั้นลงประมาณ 2.5 นาที ทำให้สามารถทำธุรกรรมได้เร็วขึ้นและมีค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมต่ำกว่า Bitcoin

litecoin-คืออะไร

ทีมที่อยู่เบื้องหลัง Litecoin อธิบายว่าเป็นสกุลดิจิตอลใช้เครือข่ายแบบ Peer-to-Peer (P2P) ที่ช่วยให้การจ่ายค่าใช้จ่ายใกล้เคียงกับทุกคนในโลกทันที โดย Litecoin เป็น Open-Soruce เครือข่ายการชำระเงินที่ปลอดภัยในเชิงคณิตศาสตร์และกระจายอำนาจอย่างทั่วถึง ทีม Litecoin มองหาการรวมเทคโนโลยีที่ช่วยปรับปรุงฟังก์ชั่นหลักของเหรียญและด้วยเหตุนี้ Litecoin จึงได้รับการสนับสนุนอุตสาหกรรมจำนวนมาก รวมถึงมีปริมาณการซื้อขายและสภาพคล่องเป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยนที่พิสูจน์แล้วและเป็นหนึ่งในสกุลเงินดิจิตอลที่ยอมรับมากที่สุด Litecoin มีจุดประสงค์เพื่ออำนวยความสะดวกในการเพิ่มธุรกรรมดิจิตอลในชีวิตประจำวันและยังมีจุดมุ่งหมายที่จะเสริม Bitcoin อีกด้วย

คุณสมบัติเด่นของ Litecoin

Litecoin เป็นซอฟต์แวร์ Open-Soruce และเปิดให้มีการตรวจสอบอิสระของ Binary และ Source Code ที่เกี่ยวข้อง

Litecoin Blockchain

นั้นถูกออกแบบมาเพื่อรองรับปริมาณธุรกรรมที่สูงเมื่อเปรียบเทียบกับ Bitcoin ด้วยการใช้การสร้างบล็อกที่ใช้บ่อยคือ Lightening และ Segregated Witness (SegWit) ทำให้เครือข่าย Litecoin รองรับธุรกรรมปริมาณมากโดยไม่จำเป็นต้องปรับเปลี่ยนซอฟต์แวร์ในอนาคต มันทำให้ Litecoin มีประสิทธิภาพมากขึ้นสำหรับร้านค้าและลูกค้าที่ได้รับประโยชน์จากเวลายืนยันที่เร็วขึ้นและค่าธรรมเนียมที่ต่ำกว่า

การ Mining Litecoin

ใช้อัลกอริทึมที่เรียกว่า Scrypt ซึ่งกำหนดขั้นตอนการขุดสำหรับเหรียญใหม่และ Scrypt อนุญาตให้มีการประมวลผลแบบขนานในระดับที่สูงขึ้นและโดยทั่วไป คนทั่วไปจะสามารถเข้าถึงได้สำหรับทำเหมืองมากกว่าอัลกอริธึมแบบดั้งเดิม การใช้อัลกอริธึม Scrypt นั้นช่วยอำนวยความสะดวกในการขุด Litecoin โดยไม่ต้องใช้เครื่องขุดแบบ ASIC ก็สามารถขุดได้ ต่างจากอัลกอริธึม SHA-256 (อัลริรึมตระกูล Bitcoin , Bitcoin Cash)ที่จำเป็นต้องใช้ ASIC เท่านั้นถึงจะขุดได้กำไร ในปัจจุบันคนงานเหมืองได้รับรางวัล Litecoin ใหม่ 25 บล็อกต่อบล็อกซึ่งจะลดลงครึ่งหนึ่งทุก 4 ปีหรือประมาณ 840,000 บล็อก เครือข่าย Litecoin มีกำหนดผลิต 84 ล้าน Litecoin ซึ่งเป็น 4 เท่าของปริมาณสูงสุดของ Bitcoin

การรวมอุตสาหกรรม

Litecoin นั้นเป็นส่วนหนึ่งของ Bitcoin และเป็นผลให้สกุลเงินทั้งสองยังคงใช้คุณสมบัติเดียวกันหลายประการ Litecoin จึงเป็นหนึ่งใน Cryptocurrency ได้รับการสนับสนุนและยอมรับที่หลากหลายในอุตสาหกรรมเฉกเช่นเดียวกับ Bitcoin เช่น การแลกเปลี่ยน, ตู้ ATM, ร้านค้าออนไลน์และออฟไลน์, เว็บ Casino และนักพัฒนา นอกจากนี้ยังได้รับการสนับสนุนจากชุมชนที่หลงไหลมันอีกด้วย

Litecoin กับ Bitcoin

โดยทั่วไปแล้ว Bitcoin และ Litecoin จุดประสงค์การใช้งานเหมือนกัน แต่ Litecoin มักจะทำหน้าที่นำหน้าด้วยการดำเนินการเปลี่ยนแปลงและการอัพเกรดที่สามารถเป็นประโยชน์ต่อเครือข่าย Bitcoin อีกด้วย

ltc-กับ-btc

Litecoin มุ่งเน้นไปที่ความเร็วที่เร็วขึ้นและมีประสิทธิภาพมากกว่า Bitcoin และมีจุดมุ่งหมายที่จะนำมาใช้โดยผู้ค้าและผู้ขาย นอกเหนือจากการนำบล็อกรุ่นที่ใช้บ่อยแล้ว Litecoin ยังใช้ Lightening Network และ Segregated Witness (SegWit) เพื่อช่วยรับประกันว่าผู้ใช้จะสามารถพึ่งพาเครือข่ายที่มีความสามารถในการจัดการธุรกรรมปริมาณมากด้วยความเร็วสูงและต่ำ Litecoin ยังใช้เพื่อทำการแลกเปลี่ยนแบบ Cross-Chain Atomic Swap ซึ่งอนุญาตให้ผู้ใช้แลกเปลี่ยน Cryptocurrency โดยตรงผ่านการใช้ Smart Contract และไม่จำเป็นต้องมีบุคคลที่สามในการแลกเปลี่ยนการแลกเปลี่ยน

การอัพเกรดเหล่านี้ช่วยให้ Litecoin เป็นเครื่องมือที่ใช้ในการแลกเปลี่ยนมีประสิทธิภาพโดยรวมเพิ่มสูงขึ้น แต่ก็แทบจะหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่ฟีเจอร์เหล่านี้ก็มีอยู่ใน Bitcoin Blockchain เช่นกัน

Bitcoin นั้นถูกมองว่าทองคำดิจิตอลที่ทรงคุณค่าและเครือข่าย Bitcoin นั้นจำกัดเหรียญไว้ในระบบแค่ 21 ล้านเหรียญ แต่ Litecoin สามารถรองรับได้มากถึง 84 ล้านเหรียญได้ชื่อว่าเป็น”แร่เงินดิจิตอล“และราคาที่ต่ำกว่าทำให้เหมาะที่จะซื้อสินค้าหรือบริการที่มีราคาต่ำและโอกาศเติบโตของราคาอาจจะทำได้ดีกว่า

Litecoin Team

Litecoin ได้รับการพัฒนาโดย Charlie Lee พนักงานอดีต Google กับ Coinbase Lee ได้สร้างสกุลเงินที่จะเสริมให้กับ Bitcoin ซึ่งนั่นก็คือ Litecoin และ Lee ยังเป็นสมาชิกของมูลนิธิ Litecoin ซึ่งเป็นองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรที่จดทะเบียนในสิงคโปร์ซึ่งมุ่งมั่นที่จะพัฒนา Litecoin เพื่อประโยชน์ของสังคมโดยการพัฒนาและส่งเสริมรัฐ ด้วยเทคโนโลยี blockchain ของ Litecoin

เทรด LTC ได้ที่ไหน ?

โดยทั่วไป Litecoin จะถูกลิสแทบทุกกระดานเทรดบนโลกอยู่แล้ว ส่วนมือใหม่ไม่รู้จะเทรดที่ไหนขอแนะนำตัวเลือกดังนี้ครับ

Thai Exchange : BX , Bitkub

Global Exchages : Binance

NamePrice24H (%)
Litecoin (LTC)
$101.10
1.77%

อ้างอิง