libra คืออะไร

Libra Coin เมื่อ Facebook เมื่อประกาศแผนการเงินสำหรับโลกยุคใหม่ โดย Calibra Calibra เป็นบริษัทสาขาใหม่ของ Facebook ที่มุ่งเน้นบริการทางการเงิน โดยเป้าหมายของจะใช้สกุล Crypcurrency ใหม่ที่ขับเคลื่อนโดยเทคโนโลยี Blockchain โดยเรียกว่า Libra Calibra หรือ Libra Coin ซึ่งคาดว่าจะเปิดตัวในปี 2020 และการประกาศจาก Facebook นี้ได้รับการตอบรับที่หลากหลายทั้งโลก Crypto โลกการเงินเศรษฐกิจ และสื่อกระแสหลักรวมถึงรัฐบาลประเทศต่าง ๆ ด้วย

Libra Coin คืออะไร?

Libra Coin เป็นครั้งแรกและสำคัญที่สุด Cryptocurrency ที่สร้างขึ้นโดยบริษัทยักษ์ใหญ่ของโลก เพื่อให้คนเข้าถึงและมีส่วนร่วมในเครือข่ายของ Libra ผู้ใช้จะสามารถแลกเปลี่ยนสกุลเงินเป็น Fiat เป็นสกุลเงิน Libra และใช้ในการทำธุรกรรมออนไลน์ต่าง ๆ ได้

โดยเหรียญ Libra นั้นเป็นเหรียญที่มีความเสถียรเนื่องจากมีการอ้างอิงกับสกุลเงินที่ออกโดยรัฐบาลเช่น USD, EUR, SGD และอื่น ๆ โดยปัญหาของ Cryptocurrency กระจายอำนาจจำนวนมากเช่น Bitcoin, Ethereum, XRP มีความผันผวนมาก ในอีกทางการประเมิน Facebook ต้องการสร้าง Cryptocurrency ที่มีเสถียรภาพมากขึ้นเพื่อกระตุ้นให้มันเป็นวิธีการอำนวยความสะดวกในการทำธุรกรรมผู้บริโภคออนไลน์ทั่วไป

ตามเนื้อผ้าในการทำธุรกรรมทางการเงินเราต้องผ่านธนาคารหรือสิ่งที่มีอยู่ในปัจจุบันเช่นการโอนเงินออนไลน์เช่น PayPal, Transferwise และอีกมากมาย สิ่งสำคัญคือระบบการเงินที่มีอยู่ในปัจจุบันเป็นการใช้เทคโนโลยีของตนเอง และสิ่งที่ทำให้ Libra มีความพิเศษเมื่อเทียบกับระบบการเงินแบบดั้งเดิมคือการขับเคลื่อนโดย Blockchain นั่นเอง

libra คืออะไร

บริษัทยักษ์ใหญ่สร้าง Cryptocurrency ย่อมมีความน่าเชื่อถือสูง และพันธมิตรทางการค้าระดับโลกก็พร้อมทำจะให้การไว้วางใจ โดยบริษัทคู่ค้าที่มีชื่อเสียงตัวอย่างเช่น Mastercard, Visa, PayPal, Uber และอื่น ๆ อีกมากมาย โดยบริษัทเหล่านี้จะทำงานร่วมกันเพื่อให้มั่นใจว่ากระบวนการชำระเงินนั้นเร็วขึ้นแม่นยำขึ้นและปลอดภัยกว่าเทคโนโลยีทางการเงินที่มีอยู่โดยใช้เทคโนโลยี Blockchain ของ Libra

Facebook และ Libra ต้องเผชิญกับความท้าทายอะไรบ้าง

แรงกดดันด้านกฎระเบียบ

ในทวีตจากเสียงที่น่าเชื่อถือใน Crypto-Space Anthony Pompliano สมาชิกสภาคองเกรสได้ส่งจดหมายไปที่ Facebook เพื่อขอให้พวกเขาหยุดการพัฒนา Libra เขายังคงอธิบายเพิ่มเติมเกี่ยวกับข้อเท็จจริงที่ว่าหน่วยงานของรัฐจะไม่สามารถดำเนินการเช่นนี้กับ Bitcoin ได้

มีการรายงานจดหมายใน The Guardian เช่นกันโดยระบุว่าจนกว่าผู้กำกับดูแลและรัฐสภาจะมีโอกาสตรวจสอบปัญหาและมีโอกาสที่ Facebook จะหยุดการพัฒนา Libra

ความเป็น Centralized ของ Libra

จุดประสงค์หลักของการสร้าง Bitcoin คือการท้าทายธนาคารและอนุญาตให้ผู้คนควบคุมการทำธุรกรรมทางการเงินและอิสรภาพทางการเงินที่แท้จริง ลักษณะที่เปิดกว้างของการพัฒนาของ Bitcoin ก็เป็นข้อได้เปรียบที่สำคัญในชีวิตอันยืนยาวเพราะทุกคนและทุกคนสามารถทำงานกับโค้ดของมันได้ การกระจายอำนาจยังเป็นปรัชญาสำคัญของในสกุลเงินดิจิตอล แต่ Libra ไม่ได้รับการกระจายอำนาจอย่างชัดเจนเนื่องด้วยมันมาจากบริษัทที่มีฐานอยู่ในอเมริกาและมีอำนาจส่วนกลางผ่านเครือข่ายการชำระเงินนั่นเอง

คู่แข่งด้าน Stablecoins

Stablecoins เป็น Cryptocurrency ที่มีค่าคงที่กับสินทรัพย์เช่นดอลลาร์สหรัฐหรือทองคำ มันเป็นเงินดิจิตอลที่มีความเสถียรปรับขนาดได้และปลอดภัยสำหรับการทำธุรกรรม Stablecoins หลายแห่งถูกตรึงที่อัตราส่วน 1: 1 กับสกุลเงินคำสั่งบางอย่างเช่นดอลลาร์สหรัฐหรือยูโรซึ่งสามารถซื้อขายแลกเปลี่ยนได้ ดังนั้น Stablecoins จึงไม่ได้รับผลกระทบจากความผันผวนของราคาอย่างรุนแรงซึ่ง Cryptocurrency อื่น ๆ ได้รับผลกระทบโดยตรง โดยคู่แข่งด้าน Stablecoins ตัวอย่างเช่น Tether, IBM, JPM Coin และอื่น ๆ

Libra อาจทำให้โลกการเงินเปลี่ยนไป

เช่นเดียวกับ Bitcoin เปิดตัวเมื่อประมาณ 10 ปีทีแล้ว มันได้พิสูจน์ตัวมันเองมากมายและยังยืนหยัดอยู่ได้และมีผู้คนยอมรับมันขึ้นเรื่อย ๆ หากพูดถึงเทคโนโลยี Blockchain แล้วสิ่งที่ทำให้ Libra ได้รับการยอมรับคือเป็นบริษัทที่มีความน่าเชื่อถือสูง ผู้ใช้บริการจากทั่วโลก และอาจได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลอาจทำให้โลกการเงินในอนาคตอันใกล้นี้เปลี่ยนไป การยอมรับ Cryptocurrency อาจจะเพิ่มขึ้นในอนาคตอันใกล้นี้

อ้างอิง