IOTA หรือ MIOTA เป็น Cryptocurrency ที่มีแนวคิดที่ใช้กับระบบ Internet of Thins (IoT) ที่อำนวยคาวมสะดวกในการทำธุรกรรมระหว่างอุปกรณ์บนอินเทอร์เน็ต ทางทีมงานต้องการจัดการในเรื่องค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมและแก้ปัญหา ด้านความยืดหยุ่น(Scalability) บน Blockchain ในปัจจุบัน

วิธีการตรวจสอบของ IOTA นี้จะไม่เหมือนกับแนวคิดของเหรีญอื่นๆ ที่เป็นบัญชีแยกประเภทบนศูนย์กลางและไม่จำเป็นต้อง Mining เพื่อเสริมกำลังของเครือข่ายนั่นเอง แล้วมันทำยังไงล่ะ?

IOTA ได้ใช้อุปกรณ์ในที่นี้หมายถึงที่รองรับเกี่ยวกับ IoT เช่น สมาร์ทโฟน สมาร์ททีวี หรือคอมพิวเตอร์ เป็นต้น ในขณะที่อุปกรณ์ในเครือข่ายตรวจสอบธุรกรรมของกันและกันแบบสุ่ม อุปกรณ์เหล่านี้จะสร้างฉันทามติ ผ่านเว็บศูนย์กลางเชื่อมต่อระหว่างธุรกรรม ซึ่งการการเข้ารหัสการตรวจสอบประเภทนี้เรียกว่า Directed Acyclic Graph (DAG) แต่ผู้สร้าง ซึ่งทาง IOTA เรียกมันว่า Tangle

เนื่องจากพลังการประมวลใน Tangle เติบโตขึ้นเมื่อเครือข่ายโตขึ้น IOTA เคลมไว้ว่าการทำธุรกรรมสามารถทำได้อย่างรวดเร็วและฟรี นอกจากนี้ยังได้รับการออกมาเพื่อประมวลผลการชำระเงินขนาดเล็ก (micro-payments) และการชำระเงินแบบเครื่อวจักร ซึ่งช่วยอำนวจความสะดวกให้กับเศรษฐกิจแบบ Machine-to-Machine (M2M)

  • Suply ทั้งหมด : 2,779,530,283,277,761 MIOTA

IOTA ทำงานอย่างไร

Internet of Things เป็นกำลังสำคัญในเศรษฐกิจโลก จากการวิจัยของ Gartner ระบุว่าอุปกรณ์ IoT เติบโตเป็น 8.4 พันล้านเครื่องในปี 2017 และแนวโน้มการเติบโตในอนาคตนั้นเพิ่มขึ้นอย่างมาก

วิสัยทัศน์ของ IOTA คือการเป็นแพลตฟอร์มสำหรับการทำธุรกรรมระหว่าง Machine-to-Manchine (M2M) ทางทีมงานเริ่มต้นบริษัทหลังจากทำงานในอุตสาหกรรม IoT และพวกเขายืนยันว่าเพื่อให้ IoT มีประโยชน์มากที่สุดอุปกรณ์ในเครือข่าย จำเป็นต้องแบ่งปันและจัดสรรทรัพยากรอย่างมีประสิทธิภาพ

แม้ในเครือข่ายขนาดเล็กสิ่งนี้อาจหมายถึงการทำธุรกรรมหลายสิบครั้งต่อวินาทีในขณะที่อุปกรณ์สื่อสารและใช้ทรัพยากร ด้วยการทำธุรกรรมมากมายขนาดเล็กและรวดเร็ว ทางทีมงานชื่อว่าเทคโนโลยี Blockchain ไม่เพียงพอสำหรับแอพพลิเคชั่นเกี่ยวกับ IoT

เครือข่าย Blockchain ในปัจจุบันต้องต่อสู้กับความสามารถด้านการปรับขนาด(Scaling) ความยืดหยุ่น (Scalability) และพวกเขามักจะเรียกเก็บค่าธรรมเนียมเพื่อให้แก่เหล่าคนงานเหมือง เพื่อให้ธุรกรรมของคุณในบล็อกได้เร็วขึ้น แต่ IOTA ตั้งเป้าหมายที่จะแก้ไขทั้งความสามารถในการปรับขนาดและค่าธรรมเนียมด้วยเครือข่ายใหม่เพื่อให้อุปกรณ์ IoT หลายพันล้านเครื่องสามารถใช้งานได้อย่างรวดเร็ว

IOTA ไม่ใช่เทคโนโลยี Blockchain

iota-tangle-คือ

เนื่องจาก IOTA วางแผนที่จะมีโหนดการทำธุรกรรมนับพันล้านรายการบนเครือข่ายของตนเมื่อดำเนินการอย่างสมบูรณ์ ทาง IOTA จำเป็นต้องออกแบบเครือข่ายที่กำลังการประมวลผลเติบโตขึ้นเมื่อโหนดบนเครือข่ายโตมากขึ้น ด้วยเหตุนี้พวกเขาจึงออกแบบระบบ Tangle ซึ่งเป็นระบบฉันทามติเฉพาะของ IOTA โดยอุปกรณ์ที่ส่งธุรกรรมใหม่ต้องตรวจสอบธุรกรรมอื่นอีกสองรายการบนเครือข่ายก่อน การตรวจสอบแต่ละครั้งผู้ตรวจสอบจะทำการพิสูจน์เล็กๆ ของงาน เพื่อเชื่อมโยงการทำธุรกรรมลงใน Tangle โดยรวม

ฉันทามาติแบบ tangle นั้นจะทำการตรวจสอบบนเว็บศูนย์กลาง ซึ่งแต่ละธุรกรรมจะเชื่อมโยงกับสองธุรกรรมที่ได้รับการตรวจสอบแล้วก่อนหน้า และเมื่อเวลาผ่านไปมันจะเชื่อมโยงกับการทำธุรกรรมในอนาคตที่ตรวจสอบได้ สิ่งนี้จะช่วยแก้ปัญหาเรื่องความสามารถหยืดหยุ่นได้ เนื่องจากเครือข่ายไม่ได้ใช้ Blockchain เป็นส่วนกลางอีกต่อไปนั่นเอง

อุปกรณ์ใหม่ทุกชิ้นในเครือข่ายมีส่วนช่วยในการคำนวณพลังไปยังเครือข่ายเมื่อมีการส่งธุรกรรม Tangle

Transaction Fees

เนื่องจากคุณมีส่วนร่วมในการให้พลังงานให้กับเครือข่าย เมื่อคุณส่งธุรกรรมค่าใช้จ่ายในการใช้เครือข่ายจะยิ่งใหญ่เท่ากับค่าไฟฟ้าที่จำเป็นสำหรับการตรวจสอบธุรกรรมอีกสองรายการ Tangle ช่วยให้ระบบทำงานได้โดยไม่เสียค่าธรรมเนียมและนั่นหมายความว่าเครือข่ายจะกระจายมากกว่าเครือข่าย Blockchain นะ้นเอง

การไม่มีค่าธรรมเนียมมีความสำคัญต่อภารกิจของ IOTA ในการให้บริการอุปกรณ์ IoT อุปกรณ์เหล่านี้มักจะทำธุรกรรมที่เศษส่วนของเงินที่มีความถี่สูง ค่าธรรมเนียมใดๆ ที่เรียกเก็บจากการทำธุรกรรมเล็กๆ เหล่านี้จะทำให้ Micropayments เป็นไปไม่ได้ เพื่อที่จะทำหน้าที่เป็นแกนหลักสำหรับเศรษฐกิจ M2M

เทคโนโลยีที่เป็นกรรมสิทธิ์ของ IOTA

ทางทีมงานได้รับคำชมและคำวิจารณ์เกี่ยวกับการใช้เทคโนโลยีใหม่ในการพัฒนาแพลตฟอร์ม ซึ่งทางทีมงานได้ใช้ ฟังก์ชั่นแฮชชิ่ง ของตัวเองที่รู้จักกันในชื่อ Curl เพื่อพิสูจน์การทำงานและการสร้างกุญแจ และ Curl แฮชชิ่งนั้นเป็นกรรมสิทธิ์สำหรับแอพพลิเคชั่นอื่นๆ บนแพลตฟอร์มของ IOTA อีกด้วย

และทางทีมงานยังใช้ตรรกะ Trinary แทน Binary การใช้หน่วยประมวลผลที่มี 3 สถานะอาจหมายถึงความได้เปรียบด้านประสิทธิภาพและกำลังการประมวลผลโดยรวม และทีมงานของ IOTA ยังทำงานอย่างใกล้ชิดกับ JINN Labs เกี่ยวกับฮาร์ดแวร์สำหรับอุปกรณ์ IoT ที่มีความสามารถในการคำนวณในแบบ Trinary นั่นเอง

Trade MIOTA ได้ที่ไหน

NamePrice24H (%)
IOTA (MIOTA)
$0.196511
-5.95%

Global Exchange : Binance

อ้างอิง