hardware wallet

Hardware Wallet หรือเรียกมันว่ากระเป๋าเงินแบบฮาร์ดแวร์ มันได้รับการออกแบบมาเพื่อเก็บกุญแจส่วนตัวของ Cryptocurrency แบบออฟไลน์ของคุณบนอุปกรณ์ โดยทั่วไปแล้วมันเป็นอุปรกณ์ที่ทำงานกับคอมพิวเตอร์โดยใช้พอร์ต USB

เมื่อพูดถึง Cryptocurrency Wallet แล้วเป็นการยากที่จะไม่พูดคุยเกี่ยวกับความปลอดภัยเนื่องจากความเสี่ยงด้านความปลอดภัยเกี่ยวข้องกับการจัดเก็บกุญแจส่วนตัวของคุณและการติดตามยอดคงเหลือในบัญชีของคุณ

หากคุณเป็นเจ้าของ Bitcoin หรือ Cryptocurrency ประเภทอื่นๆ คุณต้องมีวิธีการจัดเก็บและเข้าถึงเงินของคุณอย่างปลอดภัย นั่นหมายความว่าคุณจะต้องใช้กระเป๋าเงินที่ปลอดภัย

ลองนึกถึงกระเป๋าเหมือนบัตรเครดิตทั่วไป โดยบัตรเครดิต เป็นแค่วัตถุทางกายภาพไม่ใช่สิ่งที่สำคัญจริงๆ แต่หมายเลขบัญชีของคุณที่เก็บประวัติหรือธุรกรรมและเครดิตของคุณต่างหากที่สำคัญ ดังนั้นหากบัตรของคุณสูญหายหรือถูกขโมยคุณเพียงแค่เปลี่ยนบัตร แต่ประวัติเครดิตและธุรกรรมจะยังคงอยู่

กระเป๋าเงินทำงานในลักษณะเดียวกัน กระเป๋าเงิน Bitcoin ใช้เพื่อจัดเก็บกุญแจส่วนตัวของคุณซึ่งคุณต้องใช้เพื่ออนุมัติการทำธุรกรรมจากบัญชีของคุณ กระเป๋าเงินยังติดตามกุญแจส่วนตัวและอำนวยความสะดวกในการส่งและรับ Bitcoin

Bitcoin และ Cryptocurrency อื่นๆ ไม่ได้ถูกจัดเก็บไว้ในสถานที่จริง ธุรกรรมที่ใช้นั้นจะถูกส่งจากเจ้าของรายหนึ่งไปยังอีกคนหนึ่งโดยใช้กุญแจส่วนตัวเพื่อปลดล็อคการเข้ารหัส การทำธุรกรรมทุกอย่างจะยังคงอยู่บน Blockchain

Hardware Wallet คืออะไร?

ตรงกันข้ามกับ Bitcoin ของการดำรงอยู่ทางดิจิตอล แต่ Hardware Wallet เป็นวัตถุทางกายภาพที่ใช้ในการเก็บข้อมูลที่เกี่ยวข้องและละเอียดอ่อน หากคุณต้องการเก็บสินทรัพย์ดิจิตอลของคุณอย่างปลอดภัยและในระยะยาวขอแนะนำให้คุณใช้ Hardware Wallet เพราะจนถึงปัจจุบันยังไม่มีเหตุการณ์ที่พิสูจน์ได้ว่าเงินถูกขโมยจากกระเป๋าชนิดนี้เลย

รูปแบบการรักษาความปลอดภัยของ Bitcoin กำหนดให้สามารถใช้ Full-Node Wallets ได้เท่านั้น โดยมันหมายถึง “เครือข่ายที่ได้รับการตรวจสอบอย่างสมบูรณ์กับกฎทั้งหมดของ Bitcoin เท่านั้น

โดย Full-Node Wallets จะรับประกันความถูกต้องของการทำธุรกรรมและสามารถตรวจสอบว่าไม่ใช่สกุลเงินปลอมหรือไม่ถูกต้อง แต่หากไม่มี Full-Node Wallets คุณสามารถชำระเงินด้วยธุรกรรมบางสกุลเงินอื่นที่ไม่ใช่ Bitcoin

และมันยังเก็บกุญแจส่วนตัวของผู้ใช้ในอุปกรณ์ที่ปลอดภัย โดยทั่วไปแล้วกระเป๋าประเภทนี้จะปลอดภัยกว่ากระเป๋าชนิดอื่นเช่น เดสก์ท็อป เว็บ และกระเป๋าบนแอพพลิเคชั่นของสมาร์ทโฟน อยู่พอสมควร

คุณสมบัติของ Hardware Wallet

มันคุณสมบัติหลายอย่างที่ทำให้เป็นที่ต้องการ โดยกุญแจส่วนตัวของคุณ จะถูกเก็บไว้ในพื้นที่ที่มีการป้องกันโดย Microcontroller มันถูกออกแบบมาให้กระเป๋าประเภทนี้โดยเฉพาะ มันไม่สามารถถ่ายโอนกุญแจส่วนตัวออกจากอุปกรณ์ในรูปแบบธรรมดาได้ ทำให้มันมีภูมิคุ้มกันต่อไวรัสคอมพิวเตอร์ที่สามารถขโมยจากกระเป๋าเงินได้

มันสามารถเก็บกุญแจส่วนตัวให้ปลอดภัยและสร้างธุรกรรม การใช้จ่าย ความปลอดภัยของตัวกระเป๋าสูงกว่ากระเป๋าแบบอื่นๆ Hardware Wallet หลายตัวสามารถใช้งานได้อย่างปลอดภัยและโต้ตอบได้โดยไม่ต้องใช้กุญแจส่วนตัวเลย เนื่องจากไม่จำเป็นต้องแชร์กุญแจส่วนตัวจึงมีโอกาสลดความเสี่ยงลงมาก

ความปลอดภัยที่ดีขึ้น

หนึ่งในข้อดีด้านความปลอดภัยของกระเป๋าประเภทนี้คือไม่มีตัวบันทึกหน้าจอสอดแนมหรือไวรัสโทรจันที่สามารถบันทึกข้อมูลได้ เพราะตัวกระเป๋าไม่ได้ใช้ทรัพยากรจากระบบคอมพิวเตอร์ กระเป๋าบางประเภทจะมีหน้าจอ LCD เฉพาะที่ติดตั้งมาด้วยเลย

นอกจากนี้ตัวกระเป๋ายังสามารถใช้ Cold Storage มันจะเก็บเงินของคุณไว้ในที่ออฟไลน์ มันหมายถึงว่ายอดเงินในบัญชีของคุณทั้งหมดหรือบางส่วนไม่ปรากฏบนเว็บเซิร์ฟเวอร์หรือคอมพิวเตอร์อื่นๆ หากคุณกำลังจัดการกับเงินจำนวนมาก เราขอแนะนำให้ใช้ Cold Storage

ในทางตรงกันข้ามกัน กระเป๋าแบบซอฟต์แวร์มีความอ่อนไหวต่อช่องโหว่มากกว่าเนื่องจากส่วนมากกระเป๋าประเภทนี้ใช้ Open-Source เมื่อกระเป๋าเป็น Open-Source ผู้ใช้จะได้รับอนุญาตให้ตรวจสอบการทำงานทั้งหมดของอุปกรณ์ซึ่งรวมถึงกุญแจส่วนตัว

มันยังเป็นอุปกรณ์ป้องกันการดัดแปลงที่ออกแบบมาเพื่อเก็บกุญแจส่วนตัวของคุณแบบออฟไลน์ ทั้งกุญแจส่วนตัวและลายเซ็นดิจิตอลที่จำเป็นสำหรับการใช้ เหรียญจะถูกสร้างขึ้นด้วยกระเป๋าเงินเหล่านี้ และเนื่องจากกุญแจของคุณออฟไลน์กระเป๋าเงินจึงไม่สามารถแฮ็คได้ ในการถ่ายโอนเหรียญจากกระเป๋าเงินฮาร์ดแวร์ของคุณสำเร็จคุณต้องมีรหัสพินลับก่อน

Seed Phrases หรือ Recovory Phrases (วลีกู้คืน)

Seed Phrases หรือ Recovory Phrases มันเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการสำรองและจัดเก็บสินทรัพย์ของคุณ ดังนั้นจึงเป็นคุณสมบัติทั่วไปสำหรับการรักษาความปลอดภัยกระเป๋าเงิน โดยมันจะมาในรูปประโยคหรือรายการคำศัพท์ที่เก็บข้อมูลทั้งหมดที่คุณต้องการกู้คืนกระเป๋าเงิน โดยทั่วไปซอฟต์แวร์ของกระเป๋าเงินจะให้สร้างวลีเริ่มต้นก่อนใช้งานเสมอ

คำแนะนำที่ดีคือการจัดเก็บวลีการกู้คืนของคุณ คือเก็บในรูปแบบสำเนาเอกสารแบบออฟไลน์ซึ่งทำงานได้ดีสำหรับสิ่งนี้ คุณสามารถใช้มันในกรณีถ้าคุณทำกระเป๋าหายหรือพัง คุณจะสามารถกู้คืนเงินของคุณได้ ตราบใดที่คุณมี Seed Phrases ที่ถูกต้อง แต่ใครก็ตามที่มี Seed Phrases ของคุณ พวกเขาสามารถเข้าถึงข้อมูลกระเป๋าเงินของคุณได้ดังนั้นจึงจำเป็นที่จะต้องรักษาความปลอดภัยให้กับมันด้วย

Hardware Wallet ที่ได้รับความนิยมที่สุด

Trezor

Trezor เป็นรุ่นแรกในประเภท Hardware Wallet สำหรับการจัดเก็บ Bitcoin โดยการใช้คือ Trezor เสียบเข้ากับคอมพิวเตอร์เพื่อเข้าถึงเหรียญของคุณ หนึ่งในคุณสมบัติที่เป็นศูนย์กลางและน่าสนใจของกระเป๋าสตางค์ Trezor คือมันมี “Seed Phrases” ในกรณีที่คุณสูญเสียกระเป๋าคุณ หรือถูกขโมย โดย Seed Phrases นั้นเป็นรหัสผ่าน 12 ถึง 24 คำที่ทำให้การกู้คืน ของเนื้อหาที่เป็นไปได้ ซึ่งรวมถึงการกู้คืนกุญแจส่วนตัวยอดคงเหลือในบัญชีและประวัติการทำธุรกรรมอีกด้วย

“เช็คราคา Trezor บน Lazada

Ledger Nano

Ledger Nano เป็นอุปกรณ์ที่ไม่ต้องใช้แบตเตอรี่ซึ่งคุณสามารถเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์หรือแล็ปท้อปของคุณด้วย USB ซึ่งรองรับ Bitcoin และ Cryptocurrency อื่น ๆ กระเป๋าเงินนี้มีคีย์ข้อมูลสำรองเพื่อกู้คืนเงินดิจิตอลของคุณหากคุณทำกระเป๋าเงินหายหรือถูกขโมยได้

“เช็คราคา Ledger Nano บน Lazada