ethereum-คือ

Ethereum เป็นแพลตฟอร์มเปิดที่ช่วยให้นักพัฒนาสามารถสร้างและปรับใช้แอพพลิเคชั่นแบบกระจายอำนาจ เช่น Smart Contract (สัญญาอัจฉริยะ) การใช้งานด้านกฎหมายและแอพพลิเคชั่นการเงินที่ซับซ้อนอื่นๆ คุณสามารถนึกถึง Ethereum ในฐานะ Bitcoin ที่ตั้งโปรแกรมได้ซึ่งนักพัฒนาสามารถใช้ Blockchain พื้นฐานเพื่อสร้างตลาดบัญชีแยกประเภทที่ใช้ร่วมกันกับองค์กรดิจิตอลและความเป็นไปได้อื่นๆ ที่ไม่สิ้นสุดซึ่งต้องการข้อมูลและข้อตกลงที่ไม่เปลี่ยนแปลงได้

Ethereum เปิดตัวในปี 2015 เป็นผลงานการผลิตของ Vitalik Buterin ที่มีชื่อเสียงซึ่งเห็นการใช้ศักยภาพของเทคโนโลยี Blockchain พื้นฐานของ Bitcoin เป็นขั้นตอนต่อไปในการส่งเสริมการขยายตัวของชุมชน Blockchain ขณะนี้ Ethereum เป็นสกุลเงินดิจิตอลบน Marketcap เป็นอันดับ 2 รองจาก Bitcoin และคาดว่าจะสูงกว่า Bitcoin เนื่องจากเป็นการลงทุนที่มีค่าและเป็นสกุลเงินดิจิตอลที่มุ่งหวังที่จะได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก

Ethereum Blockchain & Ethereum Virtual Machine

สิ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับ Ethereum Blockchain คือระบบปฏิบัติการที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อแลกเปลี่ยนและธุรกรรมที่มีรหัสเฉพาะเหนือการทำธุรกรรมโดยเฉพาะอย่างยิ่งเป็น Cryptocurrency ที่รองรับของบนเครือข่าย Vitalik Buterin เห็นว่านี่เป็นคุณสมบัติที่มีพื้นที่เหลือเฟือสำหรับการขยายตัวและในการตอบสนองเขาเสนอวิธีแก้ปัญหาที่จะช่วยให้นักพัฒนาสามารถปรับแต่งรูปแบบของข้อมูลที่พวกเขาสามารถส่งและเก็บผ่านเครือข่าย Blockchain สิ่งนี้เกิดขึ้นได้ด้วยการเปิดตัว Ethereum Virtual Machine และภาษา Solidity เป็นภาษาการเขียนโปรแกรมที่สอดคล้องกันซึ่งช่วยให้นักพัฒนาสามารถพัฒนาธุรกรรมที่ปรับแต่งได้ซึ่งเรียกว่า Smart contract

Smart Contracts บน Ethereum Blockchain

eth-smart-contract

เมื่อ Vitalik Buterin ขยายตัวด้วยเทคโนโลยีการทำธุรกรรมที่ปลอดภัยของ Bitcoin เขาพบว่าในระดับนามธรรมว่าการทำธุรกรรมในตัวเองสามารถปลอดภัยด้วยสัญญา พูดง่ายๆ คือสัญญาเป็นข้อตกลงระหว่างทั้งสองฝ่ายเพื่อให้แน่ใจว่าสัญญาของการแลกเปลี่ยนแบบทางเดียวหรือสองทาง ดังนั้น Vitalik จึงได้ออกแบบ Ethereum Virtual Machine โดยคำนึงถึงสิ่งนี้ ว่าการทำธุรกรรมใดๆ บนเครือข่าย Blockchain นั้นควรดำเนินการด้วยตัวเองเมื่อตกลงกันโดยทั้งสองฝ่ายและควรบันทึกไว้ในบัญชีแยกประเภท blockchain สาธารณะ การดำเนินการด้วยตนเองนี้เป็นสิ่งที่ทำให้สัญญาเหล่านี้ “ฉลาด” และเปิดขึ้นในจักรวาลใหม่ทั้งหมดสำหรับความรับผิดชอบทางธุรกิจและเศรษฐกิจแบบใหม่

“สำหรับใครที่อยากรู้เกี่ยวกับ Smart Contract แบบละเอียด”

แอปพลิเคชันกระจายอำนาจ (DAPPS) บน Ethereum Blockchain

ตอนนี้คุณอาจถามว่ามันเกี่ยวกับแอปพลิเคชั่นประเภทใดบ้างที่สามารถสร้างได้ใน Ethereum Blockchain คำตอบคือนั้นไร้ขีดจำกัดอย่างแท้จริง แค่คิดธุรกรรมทั้งหมดที่คุณทำในแต่ละวัน ไม่ว่าจะเป็นอีเมลล์ที่คุณส่งให้เพื่อนร่วมงานของคุณเงินที่คุณบริจาคเพื่อการกุศลหรือค่าเช่าที่คุณจ่ายให้กับบ้านของคุณทุกคนสามารถใช้ประโยชน์จาก Smart Contract เพื่อประโยชน์ด้านความสะดวกเราตัดสินใจที่จะรวมตัวอย่างของแอพพลิเคชั่นที่สามารถใช้ Smart Contract ที่มีประสิทธิภาพ โดย Ethereum Whitepaper ได้เขียนไว้ว่าว่ามันสามารถใช้กับระบบโทเค็น ,ตราสารอนุพันธ์ทางการเงินเอกลักษณ์ ,ระบบเอกลักษณ์และชื่อเสียง ,และการจัดเก็บไฟล์และระบบการลงคะแนนแบบกระจายอำนาจ

เหรียญ Ether (ETH) และ Ethereum Gas

เช่นเดียวกับ Bitcoin Blockchain และ Blockchain ทั้งหมดที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้ Ethereum ต้องการคนงานในการดูแลและรักษาความปลอดภัยเครือข่ายโดยได้รับรางวัลเป็น Ethereum Token ที่รู้จักกันในชื่อ Ether(ETH) ในขณะที่ มันสามารถใช้งานได้เหมือนกับ Bitcoin มันสามารถส่งโทเค็นจากที่อยู่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่ง และยังสามารถใช้จ่ายค่าแก๊ส Ethereum ได้

Gas เปิดให้บริการเครือข่าย Ethereum การทำธุรกรรมทุกครั้งที่ทำบน Ethereum Virtual Machine และ Smart Contract ทุกสัญญาจะเรียกเก็บค่า Gas ปริมาณของ Gas ที่ต้องใช้ในการทำธุรกรรมถูกกำหนดโดยขนาดของสัญญาหรือธุรกรรม ระบบ Gas นี้ช่วยป้องกันเครือข่ายไม่ให้เปลืองทรัพยากรในการทำธุรกรรมที่ยาวนาน หากนักพัฒนาสร้างแอปพลิเคชัน Smart Contract ที่ไม่ได้จ่ายก๊าซเพียงพอที่จะทำธุรกรรมให้เสร็จสมบูรณ์คนงานในเครือข่ายจะออกจากการตรวจสอบความถูกต้องในงานนั้น สิ่งนี้ทำให้เกิดปัญหาสำหรับนักพัฒนาที่พัฒนาแอปพลิเคชั่นบน Ethereum Virtual Machine คือหากแอปพลิเคชันไม่จัดสรร Gas ให้เพียงพอสำหรับสัญญาเฉพาะสัญญาเหล่านั้นจะไม่ถูกดำเนินการผ่านเครือข่ายได้ สิ่งนี้จะส่งผลเสียต่อความน่าเชื่อถือของแอปพลิเคชันและประสบการณ์โดยรวมของฐานผู้ใช้ของแอปพลิเคชัน ในท้ายที่สุดระบบนี้ช่วยให้พลังการคำนวณมีส่วนต่อเครือข่ายโดยคนงานที่ทำงานอย่างเต็มประสิทธิภาพทางเศรษฐกิจ

นอกจากนี้คุณยังสามารถนึกถึง Ethereum Gas เป็นค่าแรงในการทำเหมือง Ethereum Virtual Machine กำหนดเวลาผู้ปฏิบัติตามภารกิจเฉพาะเพื่อให้เครื่องทำงานอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด แม้จะมีจำนวนธุรกรรมที่เกิดขึ้นบนเครือข่ายโครงร่างประสิทธิภาพนี้ช่วยให้การตรวจสอบธุรกรรมมีความรวดเร็วและความเร็วของการยืนยัน Blockchain นั้นสั้นกว่าบล็อกเชนที่เลือกที่จะไม่ใช้ระบบแก๊ส

Ethereum เป็นเหรียญแรกๆ ที่ปฏิวัติวงการ Blockchain

ไม่ว่าจะเป็น Ethereum Virtual Machine หรือ Ethereum Smart Contract และ Ethereum Gas คุณสมบัติที่เป็นนวัตกรรมมากมายที่ Ethereum นำมาสู่ชุมชน Blockchain นั้นส่งผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่อการพัฒนาเทคโนโลยี Blockchacin ต่อไป Smart Contract ได้เริ่มคลื่นลูกใหม่ของบริการให้คำปรึกษาด้านเทคโนโลยี บริษัทที่สามารถใช้การทำธุรกรรมเป็น Smart Contract ได้รับการทำสัญญาเป็นที่ปรึกษาโดยองค์กรจำนวนมากที่ต้องการกระจายอำนาจการทำธุรกรรมเครือข่ายของพวกเขา ไม่ว่าจะเป็นห่วงโซ่อุปทานอนุพันธ์ทางการเงินหรือระบบลงคะแนนพรรคการเมืองสัญญาที่ชาญฉลาดได้กลายเป็นประเด็นที่ใหญ่ที่สุดในการเข้ารหัสลับในปี 2017 ปัจจุบันองค์กรหลายแห่งในภาคส่วนนี้มีแผนก Blockchain เพื่อติดตามและขยายงานวิจัยเกี่ยวกับ Cryptocurrency และเทคโนโลยี

เทรด ETH ได้ที่ไหน?

โดยปกติแล้ว Eth นั้นเป็นเหรียญที่ใหญ่อันดับ 2 ของตลาด ดังนั้นสภาพคล่องสูงมาก ซึ่งเกือบทุก Exchages จะมีให้เทรดอยู่แล้ว แต่ถ้าใครยังไม่รู้ที่จะเทรดที่ไหนเราขอแนะนำ

Thai Exchage : Bitkub

Global Exchae : Binance

NamePrice24H (%)
Ethereum (ETH)
$1,678.63
0.70%

อ้างอิง