Ethereum Classic ETC คืออะไร ?

Ethereum Classic เป็น blockchain ของ Ethereum ดั้งเดิม มันเป็นแพลตฟอร์ม decentralized applications (Dapps) และ smart contract โดย project เกิดจากความเชื่อมั่นและอุดมการณ์ดั้งเดิมของ Ethereum ที่ไม่เปลี่ยนแปลงในหลักการสำคัญดั้งเดิมที่มีมา

ย้อนเหตุการณ์เมื่อ DAO ถูก Hack และต้นกำเนิดของ Ethereum Classic

Smart Contract ที่เรียกว่า The DAO เป็นองค์กรอิสระกระจายอำนาจ ถูกสร้างขึ้นบนแพลตฟอร์ม Ethereum , Dao นั้นเป็นกองทุ่นร่วมลงทุนที่นักลงทุนจะลงคะแนนให้กับวิธีการจัดสรรเงินทุน กองทุนดังกล่าวได้รับความนิยมอย่างมากจนมาสารถดึงดูดนักลงทุนได้ถึง 14% ETH ของจำนวนทั้งหมด

จุดเริ่มต้นเกิดจาก smart contract ของ DAO ในกรีณีนี้ตัว smart contract มีช่องโหว่และพบข้อบกพร่องในการออกแบบ ทำให้แฮ็คเกอร์สามารถขโมย ETH ไปได้มากกว่า 3.6 ล้านจาก DAO ด้าน Vitalik Buterin ผู้สร้าง Ethereum และผู้คนในคอมมูนิตี้ส่วนใหญ่ต้องการที่จะ hard fork กลับไปที่ block 192000 ก่อนการแฮ็คจะเกิดขึ้นเพื่อที่จะได้เงินคืน

ท้ายที่สุดทาง Ethereum เลือกทำการ Hard Fork ซึ่งตรงนี้ทางผู้คนในคอมมูนิตี้บางส่วนแย้งว่าการเปลี่ยนแปลงใดๆ จะขัดกับธรรมชาติและปรัชญาพื้นฐานของ Ethereum เอง ทั้งยังตราหน้าผู้คนในชุมชนที่เห็นด้วยกับการ hard fork ซึ่งท้ายที่สุดมันควรที่จะไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆได้หรือเรียกมันว่า “code is law

“ความหมายของ Code is Law คือ ประวัติธุรกรรมและ ledger ไม่สามารถย้อนกลับไปแก้ไขได้ ไม่ว่าด้วยเหตุผลใดๆก็ตาม”

หลังจากการ hard fork เกิดขึ้นทาง ETH ได้ย้ายยัง block ใหม่ เหลือแค่บ้านเก่าที่ถูกทิ้งร้าง ทางชุมชนที่ยึดมั่นในอุดมการณ์ได้ก่อตั้ง Ethereum Classic ขึ้นมา และทาง ETC ได้ประกาศอิสรภาพโดยระบุว่า “เราเชื่อใน blockchain ที่มีการกระจายอำนาจ เราเชื่อในวิสัยทัศน์ดั้งเดิมของ Ethereum ในฐานะคอมพิวเตอร์ระดับโลกที่ไม่สามารถปิดเครื่องได้โดยใช้ smart contract ที่ไม่สามารถกลับคืนสภาพเดิมได้” และนี้ก็เป็นจุดเริ่มต้นของ ETC

Ethereum Classic พัฒนาด้านอะไรบ้าง

การพัฒนาที่ไม่เหมือนใครของ Ethereum Classic นั้นผลิต Emerald Software Developer Kit ซึ่งเป็นชุดเครื่องมือในการสร้าง dapps SDK มีส่วนประกอบอื่น ๆ สำหรับนักพัฒนาเช่น UI, Libararies และ build tools

Ethereum Classic มีวัตถุประสงค์เพื่อมุ่งเน้นไปที่อินเทอร์เน็ตและของสิ่งต่าง ๆ ทางด้านทีม ETC กล่าวว่า “smart contract ของ ETC blockchain นั้นเหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับข้อตกลงที่เรียบง่ายระหว่างเครื่องที่ทำงานบนเครือข่ายแบบกระจาย(distributed network) กับ protocol machine-to-machine และ internet-of-things”

การพัฒนา Geth Clients

Geth Clients ของ ETC ใช้ Go เป็นภาษาเขียนโปรแกรม มันเป็นเครื่องมือคำสั่งอเนกประสงค์ที่รัน “โหนดของ Ethereum Classic เต็มรูปแบบ” Geth มีรหัสใหม่มากกว่า 40% นับตั้งแต่ hard fork จาก Ethereum แสดงให้เห็นถึงการพัฒนาอย่างแข็งขันโดยทีมงาน ETC  โดยโปรแกรมช่วยให้คุณสามารถทำการ mining , โอนเงินระหว่างกระเป๋า , สร้าง smart contarct และจัดการบัญชีต่างๆได้อีกด้วย

“สำหรับคนที่ไม่ทราบว่า Geth คืออะไรเป็นเครื่องมือบรรทัดคำสั่งอเนกประสงค์ที่รัน Full Node Ethereum ซึ่งนำมาใช้ในภาษา Go มันมีอยู่ 3 Interfaces คือ command line , subcommands and options , เซิร์ฟเวอร์ Jason-rpc และคอนโซลแบบโต้ตอบกัน”

Ethereum Classic Roadmap

etc-roadmap

ในปี 2018 ทีมพัฒนาได้เปิดตัว Wallt Emerald Desktop ซึ่งเป็น official wallet ของ ETC ตัวแรก และทางทีม ETC ยังได้ลบ difficulty time bomb เพื่อลดความยากและเวลาในการ mining

“ศัพท์น่ารู้ Difficulty Bomb หมายถึงระดับความยากที่เพิ่มขึ้นของปริศนาทางคณิตศาสตร์ในการ mining เพื่อให้รางวัลแก่ miner ด้วย ether หรือพูดง่ายๆคือการขุดยากขึ้นไปเรื่อยๆนั่นเอง”

ในอีกสองปีข้างหน้าทีม Ethereum Classic นั้นกำลังทำงานเพื่อปรับปรุงความเข้ากันได้กับ Ethereum Chain ปรับปรุง Sputnik Virtual Machine และใช้ side chains กับ Proof of Authority (PoA)

ตอนนี้การพัฒนา Ethereum Classic นำโดย ETC Labs และทีม IOHK Grothendieck ซึ่ง IOHK เป็นหนึ่งในบริษัทที่พัฒนา Project Cardano อีกอยู่ด้วย

Trade ETC ได้ที่ไหน

NamePrice24H (%)
Ethereum Classic (ETC)
$7.53
2.74%

Global Exchange : Binance

ข้อคิดเห็น

สำหรับบทความข้างต้นเราก็ได้ทราบถึงต้นกำเนิด และการทำงานคร่าวๆนะครับ นับว่าเป็นเหรียญที่เกิดจากกลุ่มคนที่”ยึดมั่นในอุดมการณ์ดั้งเดิม” และการพัฒนาของ ETC ยังดำเนินกันไปต่อเนื่อง มี comunity ที่เหนียวแน่น และเป็นเหรียญที่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางแม้แต่ Coinbase

อ้างอิง