EOS-คืออะไร

“EOS เป็นระบบปฏิบัติการที่กระจายอำนาจ” โดยใช้เทคโนโลยี Blockchain มันถูกออกแบบมาเพื่อรองรับการใช้งานการกระจายอำนาจในเชิงพาณิชย์โดยให้ฟังก์ชั่นหลักที่จำเป็นทั้งหมด สิ่งเหล่านี้ทำให้ธุรกิจต่างๆ สามารถสร้างแอพพลิเคชั่น Blockchain ในลักษณะที่คล้ายคลึงกับแอพพลิเคชั่นบนเว็บ เครือข่ายของ EOS blockchain ได้เคลมไว้ว่าจะไม่มีค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรม และสามารถทำธุรกรรมหลายล้านรายการได้ภายในหนึ่งวินาที

โทคโนโลยีของ EOS

EOS มีการออกแบบทางเทคโนโลยีที่สำคัญ เช่น ฉันทามติแบบ Delegated Proof of Stake(DPoS) การทำธุรกรรม 1,000,000+ ธุรกรรมต่อวินาที  ตัดค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรม ฯลฯ

ณ BlockShow Asia เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน 2017 Block.one เปิดเผยสภาพแวดล้อมการทดสอบที่เปิดเผยต่อสาธารณชนที่รู้จักในชื่อ EOS.IO Single-Threaded Application Testnet (EOS STAT) และแผนทั้งหมดของ EOS ถูกตีพิมพ์ในปี 2017 ใน whitepaper แพลตฟอร์ม EOS.IO ได้รับการพัฒนาโดยบริษัทเอกชนที่มีชื่อว่า Block.one และได้เปิดตัวซอฟต์แวร์ Open-Source เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2018

เพื่อให้แน่ใจว่า EOS tokens ได้รับการเผยแพร่อย่างกว้างขวางในการเปิดตัว blockchain โดยเปิดขายโทเค็นหลายพันล้านรายการบนแพลตฟอร์ม Ethereum โดย Block.one สิ่งนี้ทำให้เครือข่ายการกระจายที่ทุกคนที่เป็นเจ้าของ tokens สามารถเริ่มใช้งานได้เมื่อมีการเปิดตัวซอฟต์แวร์ EOS blockchain

โดย 10% ของโทเค็นเหล่านี้สงวนไว้สำหรับ Block.one โดยโทเค็นของ EOS ทั้งหมด ส่วนแรก 20% ขายใน Ethereum ใน 5 วันแรกของการขาย และต่อมาขายแบบยาวทั้งหมด 341 วัน ด้วยส่วนที่เหลืออีก 70% ซึ่งอยู่ภายใต้เสียงส่วนใหญ่จะถูกขายและผลิตตามมูลค่าตลาด

EOS-Coin-คืออะไร

  1. วัตถุประสงค์ของ EOS คือการให้แพลตฟอร์มที่มีการกระจายอำนาจเพื่อให้ใช้ Smart Contract และ Blockchain สำหรับธุรกิจ และมุ่งหวังจะแก้ปัญหาเรื่องความยืดหยุ่น (scalability) ที่ Cryptocurrency ต้องเผชิญกับปัญหานี้
  2. นอกจากนี้ยังไม่มีค่าธรรมเนียมที่เรียกเก็บสำหรับการทำธุรกรรม มันจะทำสิ่งนี้ให้สำเร็จโดยใช้การพิสูจน์การได้รับมอบหมายของโปรโตคอลฉันทามติรวมถึงการทำงานแบบ multi-thread (สามารถทำงานบนคอร์คอมพิวเตอร์ต่างๆ ได้)
  3. เป้าหมายของ EOS คือการเป็นระบบปฏิบัติการระบบแรกที่จะทำการกระจายอำนาจ EOS.IO ให้ระบบนิเวศน์การพัฒนาที่ดีขึ้นสำหรับแอพพลิเคชั่นการกระจายอำนาจเช่น BitShares ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มสำหรับการแลกเปลี่ยนการกระจายของ Cryptocurrency และ Steemit ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มเครือข่ายทางสังคมที่มีสิ่งจูงใจทางการเงิน เป็นต้น
  4. โทเค็น EOS เป็น ยูทิลิตี้โทเค็น ที่ให้ทั้งการจัดเก็บและแบนด์วิดธ์ใน Blockchain เป็นสัดส่วนกับสัดส่วนการถือหุ้นทั้งหมด (มีเพียง 1% ของโทเค็น EOS อนุญาตให้ใช้งานได้สูงถึง 1% ของแบนด์วิดท์ทั้งหมด)
  5. โทเค็นเหล่านี้ยังอนุญาตให้เจ้าของมีส่วนร่วมในการกำกับดูแลแบบออนไลน์ของบล็อกเชนและลงคะแนนเสียงตามสัดส่วนการถือหุ้นของเจ้าของ แพลตฟอร์ม EOS.IO จะลดการลงคะแนนสำหรับผู้ผลิตบล็อก 21 รายในเวลาที่เปิดตัวซึ่งจะตรวจสอบและสร้างบล็อกเพิ่มเติมภายในระยะเวลาบล็อก 500 มิลลิวินาที

Smart Contract และภาษาทั่วไปสำหรับการสร้างแพลตฟอร์มทั้งหมดคือ WebAssembly (C, C ++, Rust) และการสร้างเครื่องจักรแบบพกพาที่ World Wide Web Consortium (W3C) สิ่งนี้ทำให้ความยืดหยุ่นกว่า Ethereum เพราะ Ethereum ใช้ภาษา Sodility ในการพัฒนาแต่ EOS สามารถใช้ได้หลากหลายกว่า

EOS แตกต่างจาก Cryptocurrency ตัวอื่นๆ อย่างไรบ้าง

1.แง่มุมหนึ่งที่ทำให้ EOS แตกต่างและดีกว่า cryptocurreny อื่นๆ ทั้งหมดคือมันไม่คิดค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมใดๆ

2.EOS เป็นแพลตฟอร์มการกระจายอำนาจที่มีพื้นที่สำหรับความยืดหยุ่นที่สูงขึ้น ในขณะที่ทั้ง Ethereum และ EOS เป็นแพลตฟอร์มที่สามารถเรียกใช้ smart contract มันสามารถทำให้เวลาในการทำธุรกรรมเร็วขึ้นและการดำเนินการที่รวดเร็วยิ่งขึ้น และมันสามารถรองรับการใช้งานการกระจายอำนาจในระดับอุตสาหกรรมต่อไป

3.ในขณะที่ Ethereum ใช้ฉันทามติ Proof-of-Work (PoW) สำหรับการดำเนินงาน แต่ EOS ใช้ฉันทามติแบบ Delegated Proof-Of-Stake (PoS) ในการดำเนินงาน ซึ่งเร็วกว่าและมีความเป็นประชาธิปไตยกว่าและไม่ต้องใช้พลังงานมากเมื่อเทียบกับ PoW

4. ในขณะที่ผู้พัฒนาบล็อกเชนต้องใช้ภาษาเฉพาะในการสร้างแอพพลิเคชั่นของพวกเขา EOS ช่วยให้นักพัฒนาสามารถคอมไพล์ใน Web Assembly ซึ่งหมายความว่านักพัฒนาสามารถใช้ C ++ เพื่อสร้างแอปพลิเคชันบน EOS Blockchain ได้

สรุปสิ่งที่เป็นเอกลักษณ์ของ EOS

1.มีการประมวลผลแบบขนาน และความยืดหยุ่นสูง

2.ไม่มีค่าธรรมเนียมธุรกรรม

3.EOS ใช้ระบบเงินเฟ้อในรูปแบบโทเค็น ซึ่งจะช่วยให้ผู้ผลิตบล็อกได้รับแรงจูงใจเมื่อทำงานของพวกเขา

4.จะมีกระบวนการสำหรับการกู้คืนบัญชีหากคุณมีแนวโน้มที่จะสูญเสียรหัสส่วนตัวของคุณ

5.EOS มีกองหนุนมากเนื่องจากการเสนอเหรียญเริ่มต้นจึงได้รับพันล้านดอลลาร์ แพลตฟอร์มนี้ได้สร้างกองทุนระบบนิเวศขนาดใหญ่พร้อมทุนสำรองนี้

6.บริษัทและองค์กรสามารถสร้างแอพพลิเคชั่นที่กระจายอำนาจได้อย่างง่ายดายด้วยความช่วยเหลือของแพลตฟอร์มนี้ได้

เทรด EOS ได้ที่ไหน ?

Thai Exchange : BX

Global Exchange : Binance

NamePrice24H (%)
EOS (EOS)
$0.58
0.60%

อ้างอิง