dogecoin-คือ

ทศวรรษที่ผ่านมา Cryptocurrency เป็นอยู่ในความสนใจของนักเทคโนโลยีและนักการเงิน แต่มันก็มี Cryptocurrency ตัวนึงที่สร้างขึ้นมาเพื่อล้อเลียนและเสียดสีโลกของเหรียญดิจิตอลว่ามันสร้างขึ้นได้ง่ายดายแค่ไหน แต่สิ่งที่สร้างขึ้นมาขำๆ นี้ กลับมีผู้คนใช้งานจริง มีชุมชนพูดถึงและให้การยอมรับ! วันนี้พบกับเหรียญที่ตั้งชื่อตาม meme ชื่อดังนั่นคือ Dodgecoin หรือ DOGE นั่นเอง

Dogecoin เบื้องต้น

Dogecoin เป็น Cryptocurrency เช่นเดียวกับ Bitcoin มีตัวโลโก้ที่มีสุนัขชิบะเป็นโลโก้ การตลาดดูใช้ได้เลยทีเดียว มีใครบ้างล่ะที่ไม่ชอบหมา
ในขณะที่ Dogecoin ได้รับการแนะนำเพื่อความสนุกสนานกันในปี 2013 แต่มันเริ่มจริงจังเมื่อผู้คนเริ่มที่จะหยิบมันขึ้นมาใช้งานจริง ตัวเหรียญเริ่มเห็นการพัฒนาบางอย่าง และช่วยให้มันมีมูลค่าสูงขึ้นอกด้วย

การพัฒนา Dogecoin

Dogecoin เปิดตัวสู่โลกในปี 2013 โดยผู้พัฒนา Billy Markus, Jackson Palmer และ “Shibetoshi Nakamoto” เป็นการตั้งชื่อล้อเลียนขำๆ ที่ล้อเลียนเกี่ยวกับชื่อของผู้สร้าง Bitcoin คือ Satoshi Nakamoto
แน่นอนว่า Shibetoshi ไม่ใช่คนจริงๆ แต่หมายถึงสุนัขสายพันธุ์ชิบะอินุ ที่โลโก้สร้างจาก Doge Meme ยอดนิยมและยังเป็นโลโก้ของเหรียญนี้อีกด้วย โดยความคิดและแรงจูงใจของเหรียญนี้ คือ สร้างเพื่อความสนุก ความอิสระ และเสียดสี
ชุมชน Dogecoin ได้ระดมทุนบ่อยครั้งเพื่อการกุศลอยู่บ่อยครั้งตั้งแต่ปี 2014 เป็นต้นมา และในปีเดียวกันนี้ Dogecoin ยังเปิดตัวตู้ ATM เครื่องแรกด้วยการเปิดตัวใน Vancouver ในประเทศแคนาดา

เทคโนโลยีของ Dogecoin

ในทางเทคนิคแล้ว Dogecoin เป็นเงินดิจิตอลที่ใช้งานได้ง่ายมากๆ มันเป็นแพลตฟอร์มการกระจายอำนาจที่ให้คุณแลกเปลี่ยนเหรียญ Dogecoin (DOGE) บนเครือข่าย P2P เช่นเดียวกับเหรียญอื่นๆ
โดยเทคโนลียีของเหรียญนี้จะใช้เทคนิคโนลีอิงกับ Cryptocurrency อื่นๆ เช่น ใช้โปรโตคอล Scrypt Proof-of-Work (มีพื้นเพมาจาก Litecoin) นี่หมายความว่า Doge ไม่สามารถขุดโดย ASICs ได้ และจะสามารถขุดได้โดย Hardware ของคอมพิวเตอร์เท่านั้น สิ่งนี้ยังทำให้ใช้พลังงานน้อยลงในการทำเหมือง
ซึ่งแตกต่างจาก Litecoin (ซึ่งมีอัลกอริทึม Scrypt ซึ่งเป็นพื้นฐานของ DOGE Cryptocurrency) เวลาบล็อกของ Dogecoin คือ 1 นาทีกับ 2.5 ของ Litecoin ทำให้สามารถทำธุรกรรมและยืนยันได้เร็วขึ้น

เริ่มแรก ผู้ที่ทำเหมืองจะได้รับรางวัล Block Reward เป็น 100,000 DODGE และในปี 2015 ทีมผู้พัฒนาได้เปลี่ยนเป็นรางวัล Block Reward คงที่ลดลงเหลือ 10,000 DODGE

Dogecoin แตกต่างจาก Cryptocurrency อื่นๆ อย่างไร

สำหรับผู้เริ่มต้น Dogecoin ดูเหมือนจะเป็นเพียง Cryptocurrency ที่ตลกร้าย ด้วย Meme ในฐานะมาสค็อตและศูนย์กลางความสนใจ Dogecoin เป็นหนึ่งใน Cryptocurrency ที่ไม่ได้คาดหวังอะไรเลย ไม่เหมือนกับเหรียญอื่นๆ เกือบทั้งหมด ผู้ใช้งานเหรียญอื่นๆ เรียกเก็บเงินสำหรับการทำธุรกรรมเช่นการใช้จ่ายหรือการโอนเงิน แต่ Dogecoin เรียกเก็บเงินจากคุณน้อยกว่าเหรียญอื่น ๆ

และ Dogecoin ยังสร้างชื่อเสียงในฐานะระบบการให้ทิปแบบแปลกๆ อีกด้วย โดยมีเว็บไซต์อย่าง Reddit ใช้อยู่ Dogetipbot หรือบริการอื่นๆ ผ่านทางที่ผู้ใช้สามารถแนะนำคนอื่นๆ ใน Dogecoins ได้อีกด้วย

เทรด Dogecoin ได้ที่ไหน ?

Global Exchange : Binance

NamePrice24H (%)
Dogecoin (DOGE)
$0.071273
-1.65%

อ้างอิง