dogecoin-คือ

Dogecoin คืออะไร? เหรียญที่สร้างมาเพื่อความสนุก และเสียดสี แต่กลับมีผู้คนยอมรับแล้วใช้งานมัน !!

ทศวรรษที่ผ่านมา cryptocurrency เป็นอยู่ในความสนใจของนักเทคโนโลยีและนักการเงิน แต่มันก็มี cryptocurrency ตัวนึงที่สร้างขึ้นมาเพื่อล้อเลียนและเสียดสีโลกของเหรียญดิจิตอลว่ามันสร้างขึ้นได้ง่ายดายแค่ไหน แต่สิ่งที่สร้างขึ้นมาขำๆนี้ กลับมีผู้คนใช้งานจริง มีชุมชนพูดถึงและให้การยอมรับ! วันนี้พบกับเหรียญที่ตั้งชื่อตาม meme ชื่อดังนั่นคือ Dodgecoin หรือ DOGE นั่นเอง

Dogecoin ข้อมูลพื้นฐาน

Dogecoin เป็น Cryptocurrency เช่นเดียวกับ Bitcoin มีตัวโลโก้ที่มีสุนัขชิบะเป็นโลโก้ การตลาดดูใช้ได้เลยทีเดียว มีใครบ้างล่ะที่ไม่ชอบหมา
ในขณะที่ Dogecoin ได้รับการแนะนำเพื่อความสนุกสนานกันในปี 2013 แต่มันเริ่มจริงจังเมื่อผู้คนเริ่มที่จะหยิบมันขึ้นมาใช้งานจริง ตัวเหรียญเริ่มเห็นการพัฒนาบางอย่าง และช่วยให้มันมีมูลค่าสูงขึ้นอกด้วย

การพัฒนา Dogecoin

Dogecoin เปิดตัวสู่โลกในปี 2013 โดยผู้พัฒนา Billy Markus, Jackson Palmer และ “Shibetoshi Nakamoto” เป็นการตั้งชื่อล้อเลียนขำๆ ที่ล้อเลียนเกี่ยวกับชื่อของผู้สร้าง Bitcoin คือ Satoshi Nakamoto
แน่นอนว่า Shibetoshi ไม่ใช่คนจริง ๆ แต่หมายถึงสุนัขสายพันธุ์ชิบะอินุ ที่โลโก้สร้างจาก Doge Meme ยอดนิยมและยังเป็นโลโก้ของเหรียญนี้อีกด้วย โดยความคิดและแรงจูงใจของเหรียญนี้ คือ สร้างเพื่อความสนุก ความอิสระ และเสียดสี
ชุมชน Dogecoin ได้ระดมทุนบ่อยครั้งเพื่อการกุศลอยู่บ่อยครั้งตั้งแต่ปี 2014 เป็นต้นมา และในปีเดียวกันนี้ Dogecoin ยังเปิดตัวตู้ ATM เครื่องแรกด้วยการเปิดตัวใน Vancouver ในประเทศแคนาดา

เทคโนโลยีของ Dogecoin

ในทางเทคนิคแล้ว Dogecoin เป็นเงินดิจิตอลที่ใช้งานได้ง่ายมาก ๆ มันเป็นแพลตฟอร์มการกระจายอำนาจที่ให้คุณแลกเปลี่ยนเหรียญ Dogecoin (DOGE) บนเครือข่าย P2P เช่นเดียวกับเหรียญอื่น ๆ
โดยเทคโนลียีของเหรียญนี้จะใช้เทคนิคโนลีอิงกับ Cryptocurrency อื่น ๆ เช่น ใช้โปรโตคอล Scrypt Proof-of-Work (มีพื้นเพมาจาก Litecoin) นี่หมายความว่า Doge ไม่สามารถขุดโดย ASICs ได้ และจะสามารถขุดได้โดย Hardware ของคอมพิวเตอร์เท่านั้น สิ่งนี้ยังทำให้ใช้พลังงานน้อยลงในการทำเหมือง
ซึ่งแตกต่างจาก Litecoin (ซึ่งมีอัลกอริทึม Scrypt ซึ่งเป็นพื้นฐานของ DOGE Cryptocurrency) เวลาบล็อกของ Dogecoin คือ 1 นาทีกับ 2.5 ของ Litecoin ทำให้สามารถทำธุรกรรมและยืนยันได้เร็วขึ้น

เริ่มแรก ผู้ที่ทำเหมืองจะได้รับรางวัล Block Reward เป็น 100,000 DODGE และในปี 2015 ทีมผู้พัฒนาได้เปลี่ยนเป็นรางวัล Block Reward คงที่ลดลงเหลือ 10,000 DODGE

Dogecoin แตกต่างจาก Cryptocurrency อื่น ๆ อย่างไร

สำหรับผู้เริ่มต้น Dogecoin ดูเหมือนจะเป็นเพียง Cryptocurrency ที่ตลกร้าย ด้วย Meme ในฐานะมาสค็อตและศูนย์กลางความสนใจ Dogecoin เป็นหนึ่งใน Cryptocurrency ที่ไม่ได้คาดหวังอะไรเลย ไม่เหมือนกับเหรียญอื่น ๆ เกือบทั้งหมด ผู้ใช้งานเหรียญอื่น ๆ เรียกเก็บเงินสำหรับการทำธุรกรรมเช่นการใช้จ่ายหรือการโอนเงิน แต่ Dogecoin เรียกเก็บเงินจากคุณน้อยกว่าเหรียญอื่น ๆ

และ Dogecoin ยังสร้างชื่อเสียงในฐานะระบบการให้ทิปแบบแปลก ๆ อีกด้วย โดยมีเว็บไซต์อย่าง Reddit ใช้อยู่ Dogetipbot หรือบริการอื่น ๆ ผ่านทางที่ผู้ใช้สามารถแนะนำคนอื่น ๆ ใน Dogecoins ได้อีกด้วย

Trade Dogecoin ได้ที่ไหน ?

Thai Exchange : BX

Global Exchange : Binance

NamePrice24H (%)
Dogecoin (DOGE)
$0.002841
-1.52%

อ้างอิง