CryptoKitties เป็นเกมส์บน Ethereum blockchain-based คุณสามารถรวบรวมสายพันธุ์ เลี้ยงลูกแมว รวมถึงการเพราะพันธุ์บน blockchain ของ Ethereum แมวดิจิตอลหรือ Cryptokitties เหล่านี้จะไม่สามารถทำซ้ำ นำออก หรือแม้แต้ทำลายได้

Cryptokitties เป็นเกมส์ที่ขับเคลื่อนด้วย blockchain เช่นเดียวกับเหรียญ cryptocurrency ต่างๆ ที่มันเกิดเจริญเติมโตและเกิดบน Ethereum blockchain ซึ่งลูกแมวที่เกิดมันนั้นจะมีเอกลักษณ์ของแต่ละตัวไม่ซ้ำใคร และแมวดิจิตอลพวกนี้เป็นเหมือนของสะสมรูปแบบใหม่ในโลกยุคดิจิตอลที่เรียกว่า Cryptocollectibles

cryptokitties-สนุก
https://www.cryptokitties.co

เบื้องต้นของเกมส์

Cryptokitties เหล่านี้เป็นของสะสมรูปแบบใหม่ที่คุณสามารถซื้อ-ขาย สะสมเหมือนของสะสมของจริงๆ เช่น คุณชอบสาสมโมเดลกันดั้ม อะไรประมาณนี้

แต่สิ่งที่ไม่เหมือนใครคือไม่เหมือนของสะสมแบบดั้งเดิมคุณยังสามารถเพาะพันธุ์รูปแบบ cryptocollectibles นี้และผลที่ได้ก็จะเป็นลูกหลานใหม่ที่ไม่เหมือนใครเหมือนมนุษย์!

นอกจากนี้ความเป็นเจ้าของคุณเอง cryptocollectibles หรือ cryptokitties เหล่านี้จะถูกติดตามบน blockchain อย่างปลอดภัยดังนั้นคุณไม่จำเป็นต้องกังวลเกี่ยวกับความเป็นเจ้าของหรือการฉ้อโกงใดๆ เพราะทุกสิ่งถูกบันทึกไว้ใน blockchain โปร่งใสของ Ethereum

เริ่มเล่น Cryptokitties ต้องใช้อะไรบ้าง ?

  • PC หรือ Laptop ที่ใช้ web browser chrome หรือ firefox เวอร์ชั่น desktop
  • MetaMask เป็น wallet extention หรือส่วนเสริมของ web browser
  • Ether หรือ ETH ใช้ในการชำระเงิน

เมื่อคุณมีทั้ง 3 อย่างพร้อมแล้วมาเริ่มต้นกัน

  • ตอนนี้คุณต้องโอน ETH เช่น Ether ไปยังที่อยู่ MetaMask wallet ของคุณ
  • เมื่อคุณมี Token Ether แล้วให้โอนไปยังกระเป๋าเงิน MetaMask

วิธีเล่น CryptoKitties

ก่อนเล่นต้องบอกก่อนว่า มันไม่ใช่เกมส์ฟรีคุณต้องลงทุนซื้อ kitties ของคุณ ซึ่ง

“แนะนำซื้อตัวถูกๆ เลยค่อยๆ เพาะพันธุ์ไป โดยดูที่แถบ menu ด้านบนชี้ตรง search > for sale เริ่มต้นประมาณ 0.0020 ETH หรือประมาณ 10 บาท รวมค่า Gas ก็ราวๆ 20-30 บาท ถือว่าเป็นการทดลองเกมส์ไปในตัว”

คุณสามารถซื้อ – ขายพวก kitties ที่มีอยู่เดิมหรืออื่นๆ ที่คุณอาจผสมพันธุ์กับ kitties อื่นเพื่อสร้าง kitty ใหม่ที่ไม่เหมือนใครให้กับตัวเอง

cryptokitties-วิธีเล่น
https://https://www.cryptokitties.co

CryptoKitties เหมือนกับ Cryptocurrency ไหม ?

CryptoKitties ไม่ใช่ cryptocurrency อย่างไรก็ตามมีบางอย่างที่คล้ายกันระหว่างทั้งสอง

เพื่ออธิบายให้เข้าใจได้ง่ายขึ้น Cryptocurrency ก็เหมือนกับสกุลเงินบาทหรือดอลล่าห์ ในขณะที่ Cryptokitties หรือ Cryptocollectibles นั้นเหมือนธนบัตรที่มีตราประทับที่ไม่เหมือนใคร หรืองานศิลปะที่ไม่เหมือนใครซึ่งมีเพียงคุณเป็นเจ้าของเท่านั้น

คุณสามารถสร้างรายได้กับเกมส์นี้ได้

คุณสามารถผสมพันธุ์และทำ cryptokitty ที่ไม่ซ้ำกันเพื่อขายในตลาดในราคาที่คุณต้องการและรับผลกำไรหรือคุณสามารถซื้อคิตตี้ “Gen 0” และเก็บมันไว้ ได้ในบางครั้งเช่น cryptocurrencies และขายในภายหลังเมื่อคุณได้รับ ราคาดี

เช่นเดียวกับผลิตภัณฑ์อื่นๆ หรือของสะสมตลาดขับเคลื่อนด้วยอุปสงค์และอุปทานพร้อมกับราคาที่คุณต้องการ

คุณอาจถามว่าใครจ่ายเงินให้ลูกแมวเหล่านี้ แต่โปรดจำไว้ว่ามันจะให้ผลกำไรสูงถ้าลูกแมวของคุณนั้นมีเอกลักษณ์และดึงดูดผู้ซื้อมากพอ

cryptokitties-คืออะไร
https://www.cryptokitties.co

ข้อคิดเห็น

เป็นเรื่องที่ใหม่สำหรับโลกของสะสมบน blockchain หรือที่เรียกว่า cryptocollectibles ซึ่งอาจจะแตกต่างจากชีวิตจริงอยู่บ้านเนื่องจากของที่เราสะสมนั้นอยู่ในรูปแบบของดิจิตอล ซึ่งจับต้องไม่ได้

และในอนาคตตลาดของสะสมพวกเป็นแนวคิดการเริ่มต้นที่ดี และอาจจะไปใช้เพื่อเป็นอุตหากรรมการแลกเปลี่ยนแบบใหม่เลยก็ได้ !

อ้างอิง