cardano

Cardano หรือ ADA เป็นแพลตฟอร์มที่ให้บริการ Smart Contract คล้ายกับ Etheruem โดยให้ความสำคัญกับความปลอดภัยผ่านสภานปัตยกรรมแบบเลเอยร์ โดยทางทีมงานได้เคลมว่าเหรียญของตัวเองนั้นถูกสร้างขึ้นจากปรัชญาวิทยาศาสตร์และการวิจัยเชิงวิชาการ โดยเรียกว่า “Blockchain รุ่นที่ 3

ทีมที่อยู่เบื้องหลัง Cardano

มี 3 องค์กรใหญ่ที่มีส่วนร่วมในการพัฒนา Cardano ทำให้ Cardano เป็น crypto อันดับต้น ๆ ของโลกที่มีทีมพัฒนาที่ใหญ่มาก ๆ โดยมี

Cardano Foundation – ตั้งอยู่ในประเทศสวิสเซอร์แลนด์ จุดประสงค์คือสร้างมาตรฐาน ปกป้อง ส่งเสริม และรับผิดชอบเกี่ยวกับชุมชนผู้ใช้และระบบนิเวศนั่นเอง โดยมีเป้าหมาย คือ

  • เพื่อศึกษาและเสนอกฎเกณฑ์ Blockchain และ Cryptocurrency
  • ทำหน้าที่เป็นหน่วยงานมาตรฐานของ Blockchain และ Cryptocurrency
  • เพื่อพัฒนาและปกป้องระบบนิเวศของ Cardano (Cardano Ecosystem)
  • เพื่อให้ความรู้และพัฒนาชุมชน Cardano (Cardano Commulity)
  • ทำหน้าที่เป็นตังกลางมีวัตถุประงสงค์ให้องค์กรอื่นเข้าร่วมใน Cardano

Emurgo – บทบาทของ Emurgo คือการพัมนาสนับสนุนและบ่มเพาะธุรกิจการค้าและช่วยรวมธุรกิจเหล่านี้เข้ากับระบบกระจายอำนาจ บนระบบนิเวศของ Cardano โดย Emurgo มุ่งเน้นการลงทุนสองวิธี วิธีแรกคือผ่านการลงทุนโดยตรงในกิจการสตาร์ทอัพ และวิธีที่สองผ่านการพัฒนาพันธมิตรทางการค้าที่ต้องการใช้เทคโนโลยี Blocckchain เพื่อปฏิวัติอุตสหกรรมของของพวกเขา Emurgo ได้จัดตั้งศุนย์วิจัยและพัฒนาในพื้นที่ทางภูมิศาสตร์ที่สำคัญ เช่น พิลิปปินส์ เกาหลีใต้ เวียดนามและมีสำนักงานใหญ่ในญี่ปุ่น หากธุรกิจของคุณต้องการเรียนรู้หรือใช้งาน Cardano สามาติดต่อ Emurgo ได้โดยตรง

 

IOHK – ก่อตั้งขึ้น โดย Charles Hoskinson และ Jeremy Wood โดย IOHK เป็นบริษัทวิศวกรรมและเทคโนโลยีระดับโลกที่มุ่งมั่นที่จะใช้นวัตกรรมแบบ Peer-to-Peer โดย IOHK ออกแบบสร้างและบำรุงรักษาแพลตฟอร์มจนถึงปี 2020

อะไรที่ทำให้ Cardano โดดเด่น

นอกจากเทคโนโลยี Blockchain ทั้งหมด Cardano เป็นแพลตฟอร์มแรกของโลกที่ใช้ blockchain มาจากแนวทางการวิจัยและปรัชญาทางวิทยาศาสตร์ Cardano มี Whitepaper และเอกสารทางวิชาการหลายชุด สำหรับนักลงทุนเพื่อการสำรวจและเรียนรู้ ทีมที่อยู่เบื้องหลังการพัฒนานั้นก็เป็นทีมระดับโลกที่เต็มไปด้วยนักวิจัยและวิศวกรผู้เชี่ยวชาญ

ทีมที่อยู่เบื้องหลัง Cardano ใช้แนวทางที่ไม่เหมือนใคร เพราะพวกเขาตระหนักดีว่าเทคโนโลยีจะต้องมีความยืดหยุ่นปรับขนาดได้ และปลอดภัย ผู้ใช้หลายล้านคนสามารถใช้ประโยชน์จากมันได้ ด้วยเหตุนี้ทางทีมจึงให้ความสำคัญกับทางวิทยาศาสตร์มากขึ้นเพื่อพัฒนา และเบื้องหลังเทคโนโลยีนี้ใช้ภาษา Haskell ในการพัฒนา ซึ่งจุดเด่นเลยคือเป็นภาษาที่มีข้อผิดพลาดที่ต่ำ และเหมาะกับสถาปัตกรรมแบบเลเยอร์

Cardano มี Block Explorer ที่ไม่เหมือนใครซึ่งช่วยให้คุณตรวจสอบประวัติการทำธุรกรรม ธุรกรรมที่เกี่ยวข้องกับ ADA นั้นจะถูกบันทึกต่อสาธารณะผ่าน Blockchain เพื่อให้คุณเห็นวันที่และเวลาของการทำธุรกรรมจำนวนเงินที่ส่งและที่อยู่สาธารณะของผู้ส่ง

Cardano กับแพลตฟอร์มแบบ Layers

Cardano ยังมีแพลตฟอร์มเทคโนโลยี “Layers” แพลตฟอร์มนี้จะช่วยอัพเกรดระบบของ Cardano ในอนาคตและช่วยในการบำรุงรักษาแพลตฟอร์ม มันสามารถสร้างเลเยอร์เพื่อจัดการกับ Smart Contract ช่วยให้ทำข้อตกลงทางด้านกฏหมายดิจิตอล และสนับสนุนธุรกิจและการค้าและอื่น ๆ

Ouroboros คือออะไร

ภายใน cardano ใช้อัลกอรึทึม Proof-of-Stake หรือรู้จักกันในชื่อ Ouroboros โดยตัวอัลกอรึทึม นี้กำหนดวิธีการที่โหนดต่าง ๆ มาถึงฉันทามติ ที่เกี่ยวข้องกับเครือข่าย มันแสดงถึงโลกของเทคโนโลยี blockchain และลดความจำเป็นในการพิสูจน์โปรโตคอล ทำให้การใช้พลังงานลดลงอย่างมากเมื่อเทียบกับฉันทามติแบบ Proof-of-Work เนื่องจากการใช้พลังงานนั้นเป็นสิ่งควรใช้อย่างคุ้มค่าในโลกยุคปัจจุบัน Ouroboros จึงเป็นความก้าวหน้าที่สำคัญมาก

Deadalus Wallet

Deadalus Wallet เป็นกระเป๋าที่ออกแบบมาสำหรับ ADA โดยเฉพาะ ตัว Deadalus ทำให้คุณสามาดูทุกอย่างค้นหาธุรกรรม หรือแม้แต่ข้อมูลเฉพาะที่เกี่ยวข้องกับสถานะของ blockchain นอกจากนี้รหัสธุรกรรม , private key และสามารถทำการ Stake เหรียญ ADA บน deadalus ได้

“ทีมพัฒนาได้เคลมไว้ว่า ในอนาคตเพื่อเพิ่มการรองรับเหรียญอื่น ๆ ได้อนาคต Ethereum Classic และ Bitcoin และกำลังสร้าง App Wallet สำหรับ Smartphone ทั้ง iOS และ Android”

Trade ADA ได้ที่ไหน

NamePrice24H (%)
Cardano (ADA)
$0.256132
1.84%

Thai Exchange : Bitkub

Global Exchange : Binance

อ้างอิง