bitcoin sv

Bitcoin SV (BSV) เป็นสกุลเงินดิจิตอลโดยมีพื้นเพมาจาก Bitcoin Cash Hard Fork ออกมา ในวันที่ 15 พฤศจิกายน 2018 โดย Blockchain ได้แบ่งออกเป็นสองเหรียญอย่างเป็นทางการ Bitcoin ABC (Adjustable Blocksize Cap) บางแห่งยังคงเรียกชื่อ Bitcoin Cash (BCH) เหมือนเดิมเพราะชินกับชื่อเก่าครับ และ Bitcoin SV (Satoshi Vision) โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อนำคุณค่าและเทคโนโลยีของ Bitcoin กลับมาใช้ใหม่ การกระจายอำนาจโดยใช้ Cryptocurrency เป็นวิธีการชำระเงินและการค้าอย่างจริงจังและยกระดับขีดความสามารถของเครือข่าย

ผู้นำ BSV คือ Craig Wright ผู้ซึ่งอ้างตัวว่าเป็น Satoshi Nakamoto โดย Craig Wright เป็นหนึ่งในบุคคลสำคัญที่เกี่ยวข้องกับสงคราม Bitcoin Cash กับอีกฝั่งคือ Roger Ver ผู้ที่สนับสนุน BCH ไม่เพียงแต่ส่งผลกระทบต่อสกุลเงินดังกล่าว แต่ยังนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงของตลาดที่สำคัญ

ก่อนจะอ่านบทความนี้แนะนำให้อ่านบทความ “Bitcoin Cash” ก่อนนะครับ

“BCH WAR” สรุปมหากาพย์สงคราม Hash Power

โดยความขัดแย็งเกิดจากความล่าช้าในการโอน BTC มันได้สร้างชนวนเริ่มต้นความคัดแย้ง และกลุ่มนักพัฒนาแตกความเห็นเป็น 2 ฝ่าย และเกิดการแยกตัวของ BCH ที่มีแนวคิดอยาก Scale โดยเพิ่มขนาดของบล็อก บล็อกที่ 478,558 เลยเป็นอนุสรณ์บล็อกสุดท้ายที่ทั้ง 2 ฝ่ายใช้ร่วมกัน ก่อนแยกกันตลอดกาล

โดยในตอนนั้นมี Craig Wright และ Roger Ver นี่แหละเป็นตัวตั้งตัวตีสนับสนุน BCH หลังจากแยกมาจนถึงปัจจุบัน BCH ก็ขึ้นแท่นเหรียญที่มีปริมาณซื้อขายอันดับ 4 ของ CoinMarketCap

ในทุกๆ 6 เดือน BCH ก็มีการ Fork อยู่แล้ว ครั้งก่อนเกิดขึ้นในเดือนพฤษภาคม แต่ครั้งนี้มันรุนแรงและดราม่ากว่าครั้งอื่นๆ เพราะหัวหลักของ BCH อย่าง Craig Wright และ Roger Ver ดันมีอุดมการณ์ไม่ตรงกันและนี่คือจุดเริ่มต้นของสงคราม Hash Power ที่ชิงอำนาจเหนือ BCH เพราะการใช้ Hash Power ในการขุดบล็อกของ BCH ฝั่งใด เท่ากับเป็นการโหวตหรือเข้าร่วมกับฝั่งนั้น สงครามครั้งนี้ใครจะเป็นสายหลัก ใครจะเป็นสายรอง ต้องมาลุ้นกัน

Craig Wright นักพัฒนาซอฟท์แวร์ผู้ที่กล่าวอ้างว่าตัวเองเป็น Satoshi (ผู้สร้าง Bitcoin) ผู้นำทีม BCH SV อ้างว่ามีแนวคิดแบบ Satoshi Vision ที่มาของชื่อ SV เสนอต้องการคง Protocal ดั้งเดิมของ BTC เพิ่มขนาด block ของ BCH จาก 32MB เป็น 128MB

Roger Ver เป็นเจ้าของเว็บ Bitcoin.com และนักลงทุนในบริษัท Blockchain ผู้นำทีม BCH ABC หรือย่อมาจาก Adjustable Blocksize Cap ต้องการทำให้บล็อกบรรจุข้อมูลได้มากขึ้น และทำงานกับคริปโตสกุลอื่นๆ ได้

เมื่อต้องแย่งกำลังขุด Miner ย่อมเป็นพันธมิตรที่ทั้ง Craig และ Roger มองหา ทาง Roger เองได้กำลังสำคัญจากฝั่งจีน อย่าง Jihan Wu อดีต CEO Bitmain บริษัทผลิตเครื่องขุด Crypto ที่ใหญ่ที่สุดในโลกมาเป็นพันธมิตร ส่วน Craig จับมือกับ BCH Mining Pool ชื่อ CoinGeek

เมื่อหัวแบ่ง 2 ฝั่ง นอกจากหาพันธมิตรแล้ว ทั้งสองฝั่งก็ต้องหาฐานเสียงจากชุมชนนักขุด และเมื่อลองหยั่งเสียงของชุมชนนักขุด Bitcoin Cash พบว่าฝั่งBCH ABC มีกำลังขุดมากกว่า

Craig Wright ไม่ยอมแพ้ ออกมาทวีตขู่ว่าตัวเองจะเทขาย Bitcoin ทิ้งให้ราคาเละแตะ 1,000 USD (น่าจะเพื่อให้คนเลิกขุด Bitcoin เพราะไม่คุ้ม แล้วหันมาขุด Bitcoin Cash SV ที่ตัวเองสนับสนุนแทน)

นอกจากขู่ชุมชนนักขุดแล้ว Craig เขียน E-mail สุดกร่าง ขู่ Roger V ด้วย ว่าตัวเองจะทำลาย Bitcoin และแอบอ้างว่าตัวเองคือ Satoshi ทาง Roger V ได้ออกความเห็นว่า E-mail ของ Craig แสดงถึงวุฒิภาวะที่ต่ำ และไม่ใช่สิ่งที่นักธุรกิจที่อายุ 40 ควรทำ

ทางฝั่ง BCH ABC Jihan Wu เองได้พูดนิ่มๆ แต่ชวนให้ศัตรูขนลุกว่า “เขาไม่อยากก่อสงคราม เพราะถ้าเขาเปลี่ยนกำลังขุด BTC ที่มีอยู่ในมือมาขุด BCH ราคา BTC อาจตกแตะ $5,000 ถ้า Craig ยังดื้อดึง งานนี้เขาเองดับเครื่องชน สู้ไม่มีถอย”

Bitcoin.com ซึ่งเป็น Mining Pool ของ Roger Ver ประกาศว่าเขาจะเปลี่ยนกำลังขุด BTC มาขุด BCH เป็นเวลา 1 วัน

แน่นอนว่าความขัดแข้งกันส่งผลต่อความเชื่อถือของตลาดคริปโต คนคาดว่าวันที่ Hard Fork กำลังขุดของ BTC จะถูกสลับไปขุด BCH เพื่อต่อสู้กัน และทั้ง 2 ฝ่ายอาจเทขาย BTC เพื่อใช้ในการขับเคลื่อนสงคราม Hash Power ในครั้งนี้

ทำให้คืนวันที่ 14 พฤศจิกายน 2018 ก่อนวัน Hard Fork 1 วัน คนเกิด Panic Sell เทขายเหรียญราคา BTC ร่วงจาก $6,300 แตะ 5,400$ ต่ำสุดในรอบปี ตลาดคริปโตเองกระทบทั้งตลาดมูลค่าลดลงจาก 2.09 แสนล้านดอลล่าร์สหรัฐ ลดเหลือ 1.80 แสนล้านดอลล่าร์สหรัฐ เหตุการณ์นี้ทำให้นักเทรดหนีตายกันจ้าละหวั่น

วันที่ 15 พฤศจิกายน 2018 สงคราม Hash Power ได้เริ่มขึ้น โดย Mining Pools ต่างแยกย้ายกันเลือกฝั่ง Antpool,Bitcoin.comBTC.com และ Viabtc สนับสนุน ABC ส่วน BMG Pool, SV Pool, Mempool, และ Coingeek สนับสนุน SV บล็อกที่ 556766 กลายเป็นบล็อกอนุสรณ์ ก่อนที่ Bitcoin.com จะสร้างบล็อกแรกของ ABC และ Mempool สร้างบล็อกแรกของ SV

Joseph young นักข่าวคริปโตรายงานว่า BCH ABC เป็นผู้ชนะในสงครามครั้งนี้ หลังจากมี Hash Rate มากกว่า แถมราคา Future ของ BCH ABC ยังสูงกว่าถึง 4 เท่า

  • ขอบคุณ บทความจาก Cryptonist

สำหรับนาย Craig ยังโดนกล่าวหาว่าเป็นจอมหลอกลวงเรื่องที่อ้างตัวว่าเป็น Satoshi เช่น CZ เจ้าของเว็บเทรด Binance เลย Delist เหรียญออกจากกระดานทันที รวมถึงกระดานอื่น ๆ บางแห่ง เช่น Kraken แต่ก็ยังมีบางแห่งที่ยังให้เทรดได้ปกติ

เทรด Bitcoin SV ได้ที่ไหน

Thai Exchange : BX

NamePrice24H (%)
Bitcoin SV (BSV)
$31.98
0.71%