Basic Attention Token คืออะไร ?

Basic Attention Token หรือ BAT เป็นแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนโฆษณา(ADS)ที่ทำงานบน Ethereum-Based ซึ่งจะเชื่อมต่อ Publishers , Advertisers และ Users บน Blockchain

ทั้ง BAT และเว็บบราวเซอร์ Brave ก่อตั้งขึ้นโดย Brendan Eich ผู้สร้างภาษาโปรแกรม JavaScript และยังเป็นผู้ร่วมก่อตั้ง Mozilla และ Firefox

โดยกระบวนการระบบโฆษณาจะแบ่งออกเป็น 3 กลุ่มหลักๆ

  1. Advertisers : ผู้ลงโฆษณา
  2. Publishers : ผู้เผยแพร่โฆษณา
  3. Users : ผู้ใช้งาน

เป้าหมายของทีม BAT คือการแก้ไขข้อบกพร่องของพื้นที่โฆษณาดิจิตอลในปัจจุบันซึ่งปัญหาในปัจจุบันหลักๆเลยคือ Users ถูก ads tracking โดยไม่รู้ตัว , Publishers มีปัญหาในการสร้างรายได้จากเนื้อหาเนื่องจากต้องผ่านกระบวนการของคนกลาง , และผู้ลงโฆษณาตกเป็นเหยื่อของการฉ้อโกงและถูกเอาเปรียบในรูปแบบต่างๆ

บนโลกโฆษณาดิจิตอล รายได้จากโฆษณากลายเป็นเรื่องที่ผูกขาดโดยบริษัทยักษ์ใหญ่ ทั้ง Facebook และ Google ทั้งสองบริษัทนี้คิดเป็น 73% ของตลาดโฆษณาดิจิตอลทั้งหมด นั่นทำให้ทีม BAT เล็งเห็นและต้องการที่จะเปลี่ยนแปลงสิ่งนี้

BAT ต้องการที่จะตัดพ่อค้าคนกลางออกจากกระบวนการโฆษณา Users จะได้รับค่าตอบแทนเมื่อได้รับความสนใจในการดูโฆษณาโดยตรง , และ Publishers จะได้รับรายได้จากโฆษณาส่วนใหญ่โดยตรงโดยไม่ผ่านตัวกลางใดๆ , นอกจากนี้ Adertisers จะได้รับ ROI ที่ดีขึ้นและข้อมูลที่แม่นยำยิ่วขึ้นในการวิเคราะห์โดยทีม BAT

Basic Attention Token ทำงานอย่างไร

ปัจจุบัน web browserที่สามารถใช้ BAT ได้คือ Brave ซึ่งสร้างโดยทีมพัฒนา BAT ตาม roadmaps ทางทีม BAT มีแผนที่จะให้ BAT รวมกับเว็บบราวเซอร์และแอพอื่นๆอีกด้วย

หลักการทำงานเป็นเรื่องที่เรียบง่ายมาก โดยเริ่มจาก advertisers สร้าง smart contracts และส่งโฆษณาที่มีการชำระเป็น token เรียบและตัว token อยู่ในสถานะที่ถูกล็อคให้กับ users เมื่อ users ดูโฆษณาพวกเขาจะได้รับส่วนแบ่งของ Token , ซึ่งกระบวนการนี้ตัว Brave ก็ยังได้ Token ด้วยบางส่วน และส่วนที่เหลือของการชำระก็จะไปอยู่ที่ Publisher

basic-attention-token-work

ในฐานะ users คุณสามารถใช้ BAT ของคุณกับหลายสิ่งใน Brave Browser เช่น เข้าถึงบทความและผลิตภัณฑ์คุณภาพ การบริจาคให้กับผู้ให้บริการบทความ หรือบริการภาพถ่ายและข้อมูลความละเอียดสูง และอื่นๆอีกมากมาย บน Ecosystem ของ BAT

ระบบเช่นนี้เป็นข้อได้เปรียบสำหรับทุกคนในพื้นที่โฆษณา digital

1.Users สามารถท่องเว็บแบบส่วนตัว และสร้างรายได้จากความสนใจของพวกเขา

2.Publishers สามารถประหยัดงบประมาณมากขึ้น เพราะไม่มีตัวกลางอีกต่อไป

3.Advertisers ได้รับข้อมูลที่ดีขึ้นเกี่ยวกับแคมเปญ ทำให้พวกเขาสามารถกำหนัดเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

Brave ให้ประสบการณ์การใช้ Web Browser ที่คุณไม่เคยสัมผัสมาก่อน

brave-brower

Brave เป็น web browser แบบ open-source สร้างโดยทีม BAT เอง ด้วยการมุ่งเน้นความเป็นส่วนตัวและความเร็วบราวเซอร์จะบล็อคโฆษณาและสิ่งที่ล่วงล้ำโดยอันโนมัติ แม้แต่ตัวบล็อกโฆษณาชั้นนำในบราวเซอร์อย่าง Google Chrome ก็ยังให้โฆษณาบางตัวติดตามพฤติกรรมของคุณ แต่ Brave บล็อกทั้งหมดและแน่นอนควรเลือกที่จะเปิด-ปิดโหมดบล็อกได้ตามต้องการ แถมยังสามารถ import extention จาก google chrome มาไว้บน Brave ได้อีกด้วย

นอกจากนี้ยังอัพเกรดทุกเว็บไซด์ที่ใช้ protocal HTTPS เพิ่มระดับความปลอดภัยเพิ่มเติมเมื่อคุณเรียกดู

Brave ใช้ระบบ background ledger system เพื่อติดตามเว็บไซด์และเนื้อหาที่คุณใช้เวลาส่วนใหญ่ โดยไม่ระบุตัวตนเพื่อให้สามารถจ่ายให้ publishers ตามต้องการ แม้ว่าบราวเซอร์จะวัดความสนใจคุณอย่างต่อเนื่อง แต่ข้อมูลนี้ไม่ระบุชื่อและข้อมูลส่วนของคุณอย่างแน่นอน

มูลค่าแต่ละโฆษณาจะคำนวณจาก เวลา และจำนวน pixel โฆษณาที่สามารถสมองเห็นได้ตามสัดส่วนเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง (หมายถึงโฆษณาในหนึ่งหน้าที่คุณเข้าชมอยู่)

ซึ่ง Brave ใช้ manchine lerning จะแสดงโฆษณาที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่คุณต้องการเห็นมากที่สุด ซึ่งแฟร์และได้ผลประโยชน์สำหรับทั้ง users, Publishers และ Advertisers

ดาวโหลด Brave

Trade BAT ได้ที่ไหน

NamePrice24H (%)
Basic Attention Token (BAT)
$0.370921
2.34%

Global Exchange : Binance

สรุป

นับว่า Basic Attention Token เป็น project ที่จะปฏิวัติระบบโฆษณาบนโลกดิจิตอล สำหรับผมแล้วมีความน่าสนใจที่เราจะได้ดูโฆษณาที่อยากดูและแถมยังได้ส่วนแบ่งด้วย เรียกได้ว่าระบบสร้างมาแฟร์สำหรับทุกฝ่ายจริงๆ

อ้างอิง