Basic Attention Token หรือ BAT เป็นเหรียญแพลตฟอร์มที่สร้างมาเพื่อการแลกเปลี่ยนโฆษณาในรูปแบบใหม่ มันทำงานบน Ethereum-Based ซึ่งจะเชื่อมต่อผู้ใช้งาน ผู้เผยแพร่โฆษณาและผู้ลงโฆษณาบน Blockchain

ทั้ง BAT และเว็บบราวเซอร์ Brave ก่อตั้งขึ้นโดย Brendan Eich ผู้สร้างภาษาโปรแกรม JavaScript และยังเป็นผู้ร่วมก่อตั้ง Mozilla และ Firefox

Basic Attention Token ทำงานอย่างไร

โดยกระบวนการระบบโฆษณาจะแบ่งออกเป็น 3 กลุ่มหลักๆ

  1. Advertisers : ผู้ลงโฆษณา
  2. Publishers : ผู้เผยแพร่โฆษณา
  3. Users : ผู้ใช้งาน

เป้าหมายของทีม BAT คือการแก้ไขข้อบกพร่องของพื้นที่โฆษณาดิจิตอลในปัจจุบันซึ่งปัญหาในปัจจุบันหลักๆเลยคือผู้ใช้งานจะถูกโฆษณาติดตามโดยไม่รู้ตัว ผู้เผยแพร่โฆษณามีปัญหาในการสร้างรายได้จากเนื้อหาเนื่องจากต้องผ่านกระบวนการของคนกลาง และผู้ลงโฆษณาตกเป็นเหยื่อของการฉ้อโกงและถูกเอาเปรียบในรูปแบบต่างๆ

บนโลกโฆษณาดิจิตอล รายได้จากโฆษณากลายเป็นเรื่องที่ผูกขาดโดยบริษัทยักษ์ใหญ่ ทั้ง Facebook และ Google ทั้งสองบริษัทนี้คิดเป็น 73% ของตลาดโฆษณาดิจิตอลทั้งหมด นั่นทำให้ทีม BAT เล็งเห็นและต้องการที่จะเปลี่ยนแปลงสิ่งนี้

BAT ต้องการที่จะตัดพ่อค้าคนกลางออกจากกระบวนการโฆษณา ผู้ใช้จะได้รับค่าตอบแทนเมื่อได้รับความสนใจในการดูโฆษณาโดยตรง ผู้เผยแพร่โฆษณาจะได้รับรายได้จากโฆษณาส่วนใหญ่โดยตรงโดยไม่ผ่านตัวกลางใดๆ นอกจากนี้ผู้ลงโฆษณาจะได้รับ ROI ที่ดีขึ้นและข้อมูลที่แม่นยำยิ่งขึ้นในการวิเคราะห์โดยทีม BAT

ปัจจุบันเว็บบราวเซอร์ที่สามารถใช้ BAT ได้คือ Brave ซึ่งสร้างโดยทีมพัฒนา BAT ตาม Roadmaps ทางทีม BAT มีแผนที่จะให้ BAT รวมกับเว็บบราวเซอร์และแอพพลิเคชั่นอื่นๆ อีกด้วย

โดยหลักการทำงานเป็นเรื่องที่เรียบง่ายมาก โดยเริ่มจากผู้ลงโฆษณาจะสร้าง Smart Contracts และส่งโฆษณาที่มีการชำระเป็นโทเค็นเรียบร้อย และตัวโทเค็นนั้นอยู่ในสถานะที่ถูกล็อคให้กับผู้ใช้ เมื่อผู้ใช้ดูโฆษณาพวกเขาจะได้รับส่วนแบ่งของโทเค็น ส่วนสุดท้ายส่วนที่เหลือของการชำระก็จะไปอยู่ที่ผู้เผยแพร่โฆษณา

basic-attention-token-work

ในฐานะผู้ใช้ คุณสามารถใช้ BAT ของคุณกับหลายสิ่งใน Brave Browser เช่น เข้าถึงบทความและผลิตภัณฑ์คุณภาพ การบริจาคให้กับผู้ให้บริการบทความ หรือบริการภาพถ่ายและข้อมูลความละเอียดสูง และอื่นๆ อีกมากมาย บนระบบนิเวศน์ของ BAT

ระบบเช่นนี้เป็นข้อได้เปรียบสำหรับทุกคนในพื้นที่โฆษณาดิจิตอล

1.ผู้ใช้สามารถท่องเว็บแบบส่วนตัว และสร้างรายได้จากความสนใจของพวกเขา

2.ผู้เผยแพร่โฆษณาสามารถประหยัดงบประมาณมากขึ้น เพราะไม่มีตัวกลางหักส่วนแบ่งอีกต่อไป

3.ผู้ลงโฆษณาได้รับข้อมูลที่ดีขึ้นเกี่ยวกับแคมเปญ ทำให้พวกเขาสามารถกำหนัดเป้าหมายลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

Brave ให้ประสบการณ์การใช้ Web Browser ที่คุณไม่เคยสัมผัสมาก่อน

brave-brower

Brave เป็นเว็บบราวเซอร์ แบบ Open-Source สร้างโดยทีม BAT เอง ด้วยการมุ่งเน้นความเป็นส่วนตัวและความเร็วบราวเซอร์จะบล็อคโฆษณาและสิ่งที่ล่วงล้ำโดยอันโนมัติ แม้แต่ตัวบล็อกโฆษณาชั้นนำในบราวเซอร์อย่าง Google Chrome ก็ยังให้โฆษณาบางตัวติดตามพฤติกรรมของคุณ แต่ Brave บล็อกทั้งหมดและแน่นอนควรเลือกที่จะเปิด-ปิดโหมดบล็อกได้ตามต้องการ แถมยังสามารถนำ Extention Plugin จาก Google Chrome มาไว้บน เว็บบราวเซอร์ Brave ได้อีกด้วย

นอกจากนี้ยังอัพเกรดทุกเว็บไซด์ที่ใช้ protocal HTTPS เพิ่มระดับความปลอดภัยเพิ่มเติมเมื่อคุณเรียกดู

Brave ใช้ระบบ “Background Ledger System” เพื่อติดตามเว็บไซด์และเนื้อหาที่คุณใช้เวลาส่วนใหญ่ โดยไม่ระบุตัวตนเพื่อให้สามารถจ่ายให้ผู้เผยแพร่โฆษณาตามต้องการ แม้ว่าบราวเซอร์จะวัดความสนใจคุณอย่างต่อเนื่อง แต่ข้อมูลนี้ไม่ระบุชื่อและข้อมูลส่วนของคุณอย่างแน่นอน

มูลค่าแต่ละโฆษณาจะคำนวณจาก เวลา และจำนวนพิกเซลโฆษณาที่สามารถสมองเห็นได้ตามสัดส่วนเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง (หมายถึงโฆษณาในหนึ่งหน้าที่คุณเข้าชมอยู่)

ซึ่ง Brave ใช้ Manchine Lerning จะแสดงโฆษณาที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่คุณต้องการเห็นมากที่สุด ซึ่งแฟร์และได้ผลประโยชน์สำหรับทั้งผู้ใช้ ผู้เผยแพร่โฆษณา และผู้ลงโฆษณา

สรุปแล้วทั้งท่องเว็บแบบเป็นส่วนตัว ทั้งได้เหรียญ BAT (แต่ต้องเปิดชมโฆษณาตามปกตินะครับ) มาตอบแทนคุ้มยี่งกว่าคุ้มจริงๆ

ดาวโหลด Brave

Trade BAT ได้ที่ไหน

Name Price24H (%)
Basic Attention Token (BAT)
$0.200631
-5.82%

Global Exchange : Binance

ข้อคิดเห็น

นับว่า Basic Attention Token เป็น Project ที่จะปฏิวัติระบบโฆษณาบนโลกดิจิตอล สำหรับผมแล้วมีความน่าสนใจที่เราจะได้ดูโฆษณาที่อยากดูและแถมยังได้ส่วนแบ่งด้วย เรียกได้ว่าระบบสร้างมาแฟร์สำหรับทุกฝ่ายจริงๆ

อ้างอิง