0x-logo

0x เป็น Open-Source โปรโตคอลมันออกแบบมาเพื่อเสนอการแลกเปลี่ยนแบบกระจายอำนาจ (Decentralized Exchange) ซึ่งทำงานบน Ethereum-Based โดย 0x ถูกสร้างขึ้นโดยใช้โปรโตคอลที่เกี่ยวข้องกับ Smart Contract ของ Ethereum ที่อนุญาตให้ผู้คนทั่วโลกใช้ในการแลกเปลี่ยนแบบกระจายอำนาจ ทีมงานที่อยู่เบื้องหลัง ทางทีมงานเชื่อมั่นอย่างยิ่งว่าในอนาคตคุณจะพบกับโทเค็นนับพันจาก Ethereum และทางทีมงานสามารถมอบวิธีที่มีประสิทธิภาพและเชื่อถือได้ในการแลกเปลี่ยน ซึ่งมันจะได้รับการออกแบบให้มีความแตกต่างจากการแลกเปลี่ยนแบบรวมศูนย์และแบบกระจายอำนาจทั่วไป

เป้าหมาย 0x คืออะไร

ทางทีมงานหวังว่าสินทรัพย์ต่างๆ ที่เป็นส่วนหนึ่งบน Ethereum Blockchain สินทรัพย์ที่ว่าจะมีทุกอย่างตั้งแต่เกมส์ไปจนถึงหุ้น ทองคำ และสกุลเงิน

0x-คืออะไร-1

และการจัดการกับโทเค็นจำนวนพันประเภทที่แตกต่างกันซึ่งต้องการการแลกเปลี่ยน ซึ่งเราก็ไม่สามารถรู้เลยว่าโทเค็นนั้นๆ น่าเชื่อถือหรือไม่ ทางทีมงานหวังจะจัดการกับความไร้ประสิทธิภาพของการแลกเปลี่ยนโทเค็นในปัจจุบัน

0x ต้องการปรับปรุงการแลกเปลี่ยนแบบกระจายอำนาจ

ทีมงานเน้นถึงประเด็นหลักคือ “การแลกเปลี่ยนแบบกระจายอำนาจ” ซึ่งพวกกระดานแลกเปลี่ยนแบบกระจายอำนาต่างๆ ในปัจจุบัน มันมีค่าธรรมเนียมที่แพง ช้า ขาดสภาพคล่อง และไม่สามารถทำงานร่วมกันได้ดี ในการใช้งานคำสั่งซื้อบน Blockchain โดยคำสั่งซื้อจะดำเนินการผ่านทาง Blockchain นั้น หมายความว่าทุกอย่างจะถูกเก็บไว้ใน Block Time และมันยังส่งผลให้เกิดค่าธรรมเนียมธุรกรรมบนเครือข่ายทุกครั้งที่มีการทำธุรกรรม

โดยปัญหาข้างต้น ทีมงานจึงพัฒนาโปรโตคอล ซึ่งสามารถนำไปใช้กับคำสั่งซื้อทั้งหมดถ่ายทอดออกจาก Blockchain และดำเนินการผ่านโปรโตคอลของ 0x ก่อน และทำการตัดสินธุรกรรมผ่านโปรโตคอล ก่อนแล้วคำสั่งซื้อจะย้อนกลับไปที่ Blockchain อีกที สิ่งนี้ช่วยเร่งกระบวนการและลดค่าธรรมการทำธุรกรรมที่ไม่จำเป็นออกไปอย่างมาก

ค่าใช้จ่ายในการใช้ 0x

เนื่องจาก 0x จะช่วยผู้ใช้ไม่ต้องจ่ายค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมโดยลดการพึ่งพา Blockchain จึงมีโอกาสที่ 0x จะคิดค่าบริการสำหรับการใช้งาน อย่างไรก็ตามทางทีมงานจะไม่เรียกเก็บค่าธรรมเนียมใดๆ ในการใช้โปรโตคอลของพวกเขา แต่ว่าหากมีบุคคลหรือองค์กรเลือกที่จากสร้างการแลกเปลี่ยนแบบกระจายอำนาจ โดยใช้โปรโตคอลของ 0x หรือเรียกว่า Relayer ก็อาจมีการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมได้

0x OTC มันคืออะไร?

นอกเหนือจากการใช้งานโปรโตคอล ทางทีมงานยังสร้าง 0x OTC ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์สำหรับผู้ใช้โปรโตคอลของ 0x โดย OTC ยังอนุญาตให้ทำธุรกรรมแบบ Peer-to-Peer(P2P) กับ Ethereum โทเค็นอื่นๆ โดยไม่จำเป็นต้องพึ่ง Relayer เพียงแค่เชื่อมต่อกับคู่สัญญาโดยตรง โดยมันใช้ง่ายมากแค่ส่งลิ้งค์ไปยังคู่ของคุณเพื่อสร้างและส่งคำสั่งซื้อของคุณ คุณสามารถส่งคำลั่งซื้อได้ตามที่คุณต้องการเพราะมันจะถูกส่งผ่านทาง Blockchain ด้วยวิธีนี้คุณสามารถใช้ปากกา กระดาษ อีเมลล์ โซเชี่ยลมีเดีย หรือวิธีอื่นใดในการส่งคำสั่งซื้อได้

Token 0x (ZRX) คือ?

อีกมุมของโครงการ 0x คือโทเค็น ZRX ทำงานบน Ethereum ERC-20 โดยโทเค็น ZRX นี้เป็นวิธีที่ผู้ใช้จะจ่ายค่าธรรมเนียมการซื้อ-ขายผ่าน Relayer

นอกจากนี้ยังเป็นรูปแบบการกระจายอำนาจภายใต้การกำกับดูแล (Decentralized of Governance) สำหรับอัพเกรดระบบของโปรโตคอล 0x โดยพื้นฐานแล้วผู้ที่เป็นเจ้าของ ZRX จะมี Input ในโปรโตคอลอยู่และการปรับปรุงอัพเกรดเพื่อให้เป็นสัดส่วนกับปริมาณที่เป็นเจ้าของ

เทรด ZRX ได้ที่ไหน

NamePrice24H (%)
0x Protocol (ZRX)
$0.221626
-3.51%

Thai Exchange : Bitkub

Global Exchange : Binance

อ้างอิง